Vụ làm sai lệch hồ sơ tại Công an Q.Đồ Sơn: Giám đốc Công an Hải Phòng nói gì?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ 4 cán bộ Công an Q.Đồ Sơn bị khởi tố, bắt giam vì làm sai lệch hồ sơ, thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, đã bày tỏ mộ số quan điểm.
Trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm hình sự, kinh tế và ma túy Công an Q.Đồ Sơn, bị VKSND tối cao dẫn giải /// Ảnh CTV Trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm hình sự, kinh tế và ma túy Công an Q.Đồ Sơn, bị VKSND tối cao dẫn giải - Ảnh CTV
Trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm hình sự, kinh tế và ma túy Công an Q.Đồ Sơn, bị VKSND tối cao dẫn giải
Ảnh CTV
Tối 19.5, Cổng thông tin của Công an TP.Hải Phòng đã thông tin về quan điểm của thiếu tướng Vũ Thanh Chương về việc VKSND tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 cán bộ Công an Q.Đồ Sơn, trong đó bắt tạm giam 3 người, để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Vì sao Công an TP.Hải Phòng không điều tra?

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương cho biết, lúc 17 giờ 30 ngày 15.1, Thanh tra Công an TP.Hải Phòng nhận được đơn của thiếu tá Trịnh Văn Khoa do Thanh tra Bộ Công an chuyển về. Đơn tố cáo những sai phạm của một số cán bộ Công an Q.Đồ Sơn trong giải quyết vụ phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy ở quán karaoke Hải Sơn vào ngày 13.11.2020.
"Ngay sau khi nhận đơn, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã chỉ đạo Thanh tra Công an TP.Hải Phòng tiến hành thụ lý giải quyết theo quy định. Ngày 18.1, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch để tiến hành thanh tra, xác minh. Ngày 19.1, Thanh tra Công an TP.Hải Phòng đã làm việc với ông Khoa để xác minh các nội dung tố cáo. Tuy nhiên, ngày 20.1, Cơ quan điều tra - VKSND tối cao đã tiến hành lệnh bắt tạm giam thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (lúc đó là Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an Q.Đồ Sơn) để điều tra vụ việc", thiếu tướng Vũ Thanh Chương thông tin.
Theo đó, ông Trịnh Văn Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an và Cơ qua điều tra VKSND tối cao trước khi Công an TP.Hải Phòng nhận được đơn. Ngoài ra, theo luật, Cơ quan điều tra VKSND tối cao điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của bộ luật Hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc cơ quan điều tra, tòa án, VKS, cơ quan thi hành án; người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp. "Do vậy, Cơ quan điều tra thuộc Công an TP. Hải Phòng không có thẩm quyền điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nếu Công an TP.Hải Phòng có phát hiện vụ việc thì cũng phải chuyển hồ sơ đến VKSND tối cao tiến hành điều tra theo thẩm quyền", thiếu tướng Vũ Thanh Chương khẳng định.

Không bao che cho cán bộ bất kể người đó là ai

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương cho biết: "Quan điểm của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng là kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ công an, trên tinh thần bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không bao che cho cán bộ". 
Theo đó, Công an TP.Hải Phòng đã và đang phối hợp tích cực với VKSND tối cao điều tra mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm.
Hiện nay, Công an TP.Hải Phòng đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, và trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy Công an Q.Đồ Sơn.
Trước đó, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thượng úy Đỗ Hữu Dũng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, và thượng úy Nguyễn Viết Công, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.Đồ Sơn.
Ngoài ra, Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Công an TP.Hải Phòng cũng đã thống nhất với Uỷ ban Kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn hướng dẫn Đảng ủy Công an Q.Đồ Sơn tiến hành thủ tục đề nghị khai trừ Đảng đối với 4 cán bộ nêu trên.
Thiếu tướng Vũ Thanh Chương cho biết: "Từ vụ việc này, Công an TP.Hải Phòng thấy rằng đây cũng là một bài học trong công tác quản lý, giáo dục cán bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP.Hải Phòng đã chỉ đạo cấp ủy Đảng, lãnh đạo chỉ huy các cấp và toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn đơn vị chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm pháp luật, quy chế, quy trình công tác; nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các đơn vị trong mọi mặt công tác tại cơ sở".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Quyên

Hồng Quyên

Cá nhân tôi nghĩ là rất không thỏa đáng nếu nói rằng các ông Đội trưởng, Đội phó do ông phụ trách làm sai mà ông không hề hay biết - thưa ông Thiếu tướng Vũ Thanh Chương. Mà có thể đây không phải là lần phạm tội lần đầu, mà có lẽ nhiều lần rồi. Chính vì vậy, Thiếu tá Khoa mới bức xúc dồn nén, giọt nước tràn ly và viết đơn tố cáo.
Let's Color

Let's Color

Càng làm cấp lớn, trách nhiệm phải càng cao, không thể nói không biết gì.
Luong

Luong

Sao không thấy CA HP nói gì về chuyện người tố cáo , nguyên là người của mình?
Duy Hiệp Nguyễn

Duy Hiệp Nguyễn

Cần xem xét trách nhiệm của Viện kiểm sát Đồ sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU