Vụ làm giả tài liệu 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam': Tòa trả hồ sơ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; trong đó có 2 vụ làm giả để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam".
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm  /// Ảnh: Nguyễn Chung Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Nguyễn Chung
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Nguyễn Chung
Sáng 8.4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, trong đó có 2 vụ làm giả để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam".
Trong vụ án này, có 5 bị cáo gồm: Trần Quang Huy (37 tuổi, nguyên cán bộ Công an P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang), Lê Thanh Hải (45 tuổi, nguyên công an viên xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang), Đỗ Đăng Khoa (39 tuổi), Võ Ngọc Hòa (36 tuổi, cùng trú tỉnh Khánh Hòa), và Song Jiahao (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).
Phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm bị cáo nói trên diễn ra từ ngày 6.4.
Đến sáng 8.4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên trả hồ sơ, yêu cầu phải điều tra bổ sung, làm rõ nhiều vấn đề liên quan. Trong đó, cáo trạng cần phải có kết luận truy tố cụ thể số lần, số tài liệu, con dấu trong từng vụ việc cụ thể mà mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự; chứng minh Lê Thanh Hải có cố ý cung cấp thông tin giả cho Huy để làm sổ hộ khẩu cho những người khác hay không.
Theo cáo trạng, Đỗ Đăng Khoa thu lợi bất chính 43 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên toà bị cáo Khoa không thừa nhận. Ngoài lời khai của bị cáo Huy, Hải, người làm chứng tên A Cường thì không có tài liệu chứng cứ nào thể hiện Khoa có nhận tiền. Do đó, cần thu thập chứng cứ để xác định số tiền thu lợi bất chính đối với bị cáo Khoa.
Vụ làm giả tài liệu 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam': Tòa trả hồ sơ - ảnh 1

Bị cáo Song Jiahao tại tòa

Ảnh: Nguyễn Chung

Tại phiên tòa, bị cáo Song Jiahao khai bỏ ra 60.000 nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng thời điểm đó) để mua hộ khẩu và CMND thật của một người tên A Hào để sử dụng cho việc sinh sống tại Việt Nam. Bị cáo không nhờ và đưa tiền cho Khoa, Huy, Hòa để làm hộ khẩu và CMND Việt Nam. Do đó, cần xác minh làm rõ vai trò của A Hào trong vụ án này. Làm rõ những ai đã nhận tiền của Song Jiahao và Song Jiahao đồng phạm với ai, giữ vai trò gì trong vụ án. Song Jiahao đã sử dụng hộ khẩu, CMND có tên Việt Nam để mở tài khoản ngân hàng, đăng ký mua ô tô, cần xem xét hành vi sử dụng tài liệu giả hộ khẩu, CMND đã gây thiệt hại hay chưa.
Tòa cũng yêu cầu làm rõ các bị cáo có thỏa thuận, thống nhất toàn bộ quy trình làm các con dấu, tài liệu giả để được cấp hộ khẩu, CMND, hộ chiếu hay không.
Theo cáo trạng, từ tháng 1.2018 - 6.2019, nhóm bị cáo đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính.
Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam".
Vụ thứ nhất, khoảng tháng 5.2019, Khoa được giới thiệu có người tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam. Khoa nhận làm với chi phí là 55 triệu đồng, sau đó Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng. Quang Huy và Khoa thống nhất đổi tên cho Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy". Sau đó, Quang Huy đã đưa thông tin giả của Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy, sinh ngày 26.3.1982, hộ khẩu thường trú tại khóm 2, TT.Trà Cú, Trà Vinh" cho Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu có hình dấu tròn của Công an TT.Trà Cú, giả chữ ký của Trưởng công an TT.Trà Cú và làm giả CMND mang tên "Trần Dương Huy", có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang. Thời điểm này, Quang Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông L.V.S (ở TP.Nha Trang) nên đã lợi dụng để viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho "Trần Dương Huy" vào hộ ông S. và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Quang Huy đã trình tờ phiếu báo trên để Công an P.Vĩnh Hòa xác nhận "Trần Dương Huy" đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Nha Trang tiếp nhận. Sau khi có sổ hộ khẩu, Quang Huy viết đơn đề nghị cấp CMND cho "Trần Dương Huy". Để tránh bị phát hiện, Quang Huy và Khoa khai với công an là "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, không thể giao tiếp, Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục.
Ngày 30.5.2019, "Trần Dương Huy" được cấp CMND. Đến ngày 18.6.2019, Quang Huy và Khoa dẫn "Trần Dương Huy" đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa, sử dụng hộ khẩu và CMND mang tên giả, với thủ đoạn cũ nói "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, để khai đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do "Trần Dương Huy" không có mặt nên nhóm Khoa công chứng khống giấy uỷ quyền cho một người đi nhận thay. Khi người này đến Công an tỉnh Khánh Hòa nhận hộ chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện.
Tháng 4.2020, Ou Yang Chunbo bị xử phạt hành chính về hành vi "Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu", đồng thời bị trục xuất khỏi Việt Nam.
Vụ thứ hai, Song Jiahao nhập cảnh Việt Nam từ tháng 3.2019 với mục đích du lịch.
Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên Song Jiahao liên hệ với 1 người tên "A Hào" và đưa 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng thời điểm đó) tìm người giúp để có giấy tờ tùy thân. Sau đó, nhóm của Đỗ Đăng Khoa bằng cách thức tương tự và thủ đoạn như nêu trên, đã "biến" Song Jiahao thành "Nguyễn Khang Tinh". Sau khi có CMND và sổ hộ khẩu, "Nguyễn Khang Tinh" đã mở 3 tài khoản tại 3 ngân hàng, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang.
Tháng 8.2020, qua kiểm tra hành chính về cư trú, cơ quan chức năng phát hiện Song Jiahao có quốc tịch Trung Quốc nhưng sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên "Nguyễn Khang Tinh", quốc tịch Việt Nam.
Cũng theo cáo trạng, ngoài 2 vụ làm giả hồ sơ cho người Trung Quốc, nhóm bị cáo nói trên cũng làm giả giấy tờ, tài liệu đăng ký hộ khẩu thường trú cho 2 người là Việt kiều Úc; làm giả giấy tờ, tài liệu cắt chuyển khẩu từ TP.HCM về Nha Trang; làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân...
Cáo trạng cũng cho biết, có một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự; một số cán bộ công an đã nhận rõ trách nhiệm, có thiếu sót, chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ quy trình trong tiếp nhận, kiểm tra, thẩm tra. Tuy nhiên, xét mức độ, tính chất của từng vụ, các bị cáo đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để làm giả tài liệu nên khó phát hiện. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Công an TP.Nha Trang tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, khắc phục thiếu sót.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU