Vụ kiện Sabeco đòi bồi thường triệu USD: Kết luận giám định nói gì về chai bia bị lỗi ?

42 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM giám định và kết luận không phát hiện thấy dấu vết thủng, trượt xước, biến dạng lạ trên nắp; nắp chai bia giám định có đặc điểm giống với nắp chai bia làm mẫu so sánh, do Sabeco nộp.
Chủ tọa tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh chai bia bị lỗi có phải là sản phẩm của Sabeco /// ẢNH: PHAN THƯƠNG Chủ tọa tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh chai bia bị lỗi có phải là sản phẩm của Sabeco - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Chủ tọa tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh chai bia bị lỗi có phải là sản phẩm của Sabeco
ẢNH: PHAN THƯƠNG
Trưa 20.4, sau phần thẩm vấn và tranh luận, TAND Q.5 (TP.HCM) quyết định tạm ngừng phiên xử sơ thẩm vụ án dân sự “tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du (46 tuổi, trú Q.Gò Vấp, TP.HCM) và bị đơn là Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Lý do tạm ngừng phiên xử, HĐXX xét thấy tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ chưa đủ xác định chai bia dùng làm vật chứng có phải là sản phẩm của Sabeco hay không. Vì vậy cần thu thập thêm tài liệu về nguồn gốc của chai bia dùng làm vật chứng. Đồng thời, HĐXX yêu cầu lấy lời khai của bộ phận sản xuất Sabeco để làm rõ các ký hiệu chai bia.
Về nội dung nắp chai bia Sài Gòn đỏ (mẫu vật giám định, chai bia do nguyên đơn nộp cho tòa) còn nguyên như sản phẩm mới hay không, tháng 6.2019, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM giám định và kết luận không phát hiện thấy dấu vết thủng, trượt xước, biến dạng lạ trên nắp; nắp chai bia giám định có đặc điểm giống với nắp chai bia làm mẫu so sánh, do Sabeco nộp.
Về nhãn mác chai bia, tháng 7.2019, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM đã tiến hành giám định và kết luận các lớp in trên nhãn mác của chai bia được đem đi giám định - vật chứng vụ án, so với các lớp in trên nhãn mác của 1 chai bia tương tự (do Sabeco nộp), không phải được in ra từ cùng một bản in.
Tại phiên tòa, do 2 kết luận giám định trên không khẳng định mẫu vật giám định là sản phẩm của Sabeco, nên đại diện Viện KSND Q.5 tham gia phiên tòa hỏi đại diện Sabeco rằng “kiểu dáng và nhãn mác chai bia được đăng ký sở hữu không?”, ông Dương Văn Minh trả lời: “Có”.
Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND đề nghị tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh chai bia bị lỗi có phải là sản phẩm của Sabeco. HĐXX đồng ý và sẽ thông báo lịch xét xử sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Tài

Vương Tài

Giám định mà không dám khẳng định thật giả thì giám định làm gì???
Lê Hữu An

Lê Hữu An

Mình là dân deco in nhãn lon bia. Ngay máy mình sử dụng thì mỗi giờ nhãn chạy ra đã có sự khác nhau. Người vận hành cố gắng điều chỉnh cho giống nhất có thể thôi, công an cầm 2 cái nhãn 2 đợt in khác nhau là bình thường, VD plate in bị mòn dẫn đến nét in khác, khe đưa mực bị kẹt mực xuống ít hơn tí ... Cả ngàn lý do làm cho nhãn in cùng 1 lô trước sau đã khác, chứ đừng nói khác tháng khác ngày
Của Huỳnh van cua

Của Huỳnh van cua

Đọc kỹ đi bạn - hai nhãn mác không cùng một bản in thì nhãn mác chai bia bên nguyên đơn là giả rồi
5 phản hồi
Toan Nguyễn

Toan Nguyễn

Cóc kiện trời.
Trung Lê Thanh

Trung Lê Thanh

Con kiến mà kiện củ khoai ...
Dũng 3d

Dũng 3d

Ok. Mất công thêm.
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Tỉ lệ sản phẩm bị lỗi quá nhỏ so với lượng hàng sản xuất nếu công ty làm ăn tắc trách chính hình phạt người tiêu dùng tẩy chay là nặng nhất,ngay cả phi thuyền cả tỉ đô cũng có lúc bị lỗi ngoài ý muốn.Thay vì khiếu nại đổi sản phẩm ,cảnh báo cho mọi người biết lại đưa ra tòa đòi bồi thường số tiền không tưởng dư luận sẽ suy nghĩ về hành động này
Tấn Đạt Huỳnh

Tấn Đạt Huỳnh

Mình uống bia T.. cũng bị. Mình nói chủ quán đổi lại chai khác. Vì cái gì ko có lỗi. Kiện kiếm 1tr usd thì quá đáng. Chưa kể chai này thật giả chưa biết
Sang Nguyen Van

Sang Nguyen Van

Chất lượng kém thì bắt đền lại giềng ko uống nữa, chứ đòi triệu đô thế là tống tiền còn gì
4 phản hồi
Hoàng

Hoàng

Lạ nhỉ, khi khởi kiện thì nguyên đơn phải giao nộp chai beer vật chứng kèm giám định thì tòa mới thụ lý chứ?
Hung Do

Hung Do

Hình thức giám định thực chất là phương pháp so sánh, đối chiếu với cái gốc, cái nguyên bản đã được đăng ký quyền sở hữu để tìm ra sự sai biệt. Việc này phải do bên bị đơn cung cấp khi kiện tụng, bên nguyên không nhất thiết phải có(mà muốn có cũng không được).


Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU