Vụ khai thác quặng titan ở Ninh Thuận: 'Sai sót chủ quan của UBND tỉnh trong việc điều hành'

0
(TNO) Chiều 27.3, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức buổi họp báo liên quan đến nhiều hộ dân ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, H.Thuận Nam phản ứng về việc  Công ty TNHH Quang Thuận khai thác titan làm sụt nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường.

Đình chỉ hoạt động công ty khai thác titan 1
Một số đối tượng đã đốt phá tài sản Công ty TNHH Quang Thuận

Chủ trì buổi họp, ông Võ Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc UBND tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH Quang Thuận tận thu quặng titan là theo chủ trương của Chính phủ.

Năm 2012, tỉnh Ninh Thuận cấp phép cho Công ty TNHH Quang Thuận thực hiện dự án khai thác, tận thu titan - zicon trên diện tích 83,7 ha tại khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Ở thời điểm này, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Quang Thuận tạm ngừng khai thác là để đánh giá tác động môi trường, lắp đặt hệ thống nước sạch cho người dân.

 Đình chỉ hoạt động công ty khai thác titan 2
Dùng xăng đốt kho chứa thiết bị Công ty TNHH Quang Thuận - Ảnh: CTV

Đầu năm 2013, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản cho phép công ty này khai thác gia đoạn 1 trên diện tích 19,32 ha.

Trước khi cấp phép trở lại, chính quyền địa phương cùng các đoàn thể tổ chức họp, lấy phiếu và đa số người dân đồng tình chủ trương, với điều kiên Công ty TNHH Quang Thuận đảm bảo nguồn nước sạch và không gây ô nhiễm môi trường.

Sau đó, UBND tỉnh đã giao cho các ngành liên quan giám sát, lắp hệ thống nước sạch đến khu vực dân cư trước khi tổ chức khai thác.

Tuy nhiên, vào thời điểm 20.3, Công ty TNHH Quang Thuận tiến hành lắp đặt hệ thống máy móc để tiến hành khai thác thì người dân phản ứng vì hệ thống nước sinh hoạt chưa được hoàn thành.

Theo ông Võ Đại, đây là sai sót chủ quan của UBND tỉnh trong việc điều hành.

Vì vậy, khi người dân phản ứng, UBND tỉnh có văn số 1418 ngày 27.3 về việc đình chỉ khai thác titan của Công ty TNHH Quang Thuận tại khu vực này; đồng thời giao các hội ngành liên quan tập trung ổn định an ninh trật tự, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân.

Thiện Nhân

>> Vỡ bờ moong khai thác titan, bùn đỏ tràn ra môi trường
>> Một công ty khai thác titan trái phép
>> Điều tra dấu hiệu trốn thuế trong khai thác titan
>> Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa IX: Khai thác titan vẫn “nóng”
>> Di dời máy móc khai thác titan khỏi sân bay Chu Lai trước ngày 30.6

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU