Vụ hơn 50 người ngộ độc sau khi ăn giỗ: Nghi thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phòng Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nhận định nguyên nhân khiến hơn 50 người dân bị ngộ độc sau khi ăn đám giỗ ở địa phương này là do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Các bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê /// Ảnh Phạm Đức Các bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê - Ảnh Phạm Đức
Các bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê
Ảnh Phạm Đức
[VIDEO] Ăn xong đám giỗ, hơn 50 người nhập viện
Sáng nay, 27.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Văn Thuận, Trưởng Phòng Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết sau khi tiếp nhận vụ việc hơn 50 người dân ở xã Hòa Hải (huyện Hương Khê) đến các cơ sở y tế điều trị sau khi ăn đám giỗ tại một nhà dân trên địa bàn xã này, đơn vị này đã về nơi tổ chức đám giỗ để kiểm tra.
Theo ông Thuận, ông Đặng Văn Anh (trú tại xóm 5, xã Hòa Hải) và gia đình tổ chức đám giỗ. Ông Anh cho biết gia đình đã mua thực phẩm ở chợ huyện, chợ xã, người dân trong thôn và một số huyện khác. Toàn bộ các món trong đám giỗ đều do gia đình và dân làng tự nấu. Thời điểm kiểm tra, thức ăn trong đám giỗ không còn nên không thể lấy mẫu.
“Các bệnh nhân nhập viện đều có chung các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sốt… nhưng không bị trụy mạch và xuất hiện sau 12 - 36 giờ sau khi ăn. Đây là các triệu chứng của người nhiễm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn). Vì thế, chúng tôi nhận định thức ăn trong đám giỗ nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến người dân bị ngộ độc tập thể”, ông Thuận nói và cho biết Phòng Y tế huyện Hương Khê đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp bệnh nhân ngộ độc điều trị theo phác đồ điều trị bệnh tả của Bộ Y tế và hầu hết các bệnh nhân đã ổn định.
Vụ hơn 50 người ngộ độc sau khi ăn giỗ: Nghi thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella - ảnh 1
Phòng Y tế huyện Hương Khê nhận định thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến người dân bị ngộ độc tập thể
Ảnh Phạm Đức
Cũng theo ông Thuận, nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella là do không bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu chế biến, cũng như nguồn nước bị ô nhiễm, tù đọng…
Trao đổi với Thanh Niên, bác sĩ Đinh Văn Tương, Trưởng khoa Lây Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê, cho hay tính đến 10 giờ sáng nay, 27.3, khoa này tiếp nhận và đang điều trị cho 41 bệnh nhân ở xã Hòa Hải bị nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn. Hiện chưa có bệnh nhân nào được xuất viện.
Như Thanh Niên đưa tin, trưa 24.3, gia đình ông Đặng Văn Anh (ngụ xóm 5, xã Hòa Hải) tổ chức đám giỗ mãn tang cho bố ông này. Rất đông người thân của ông Anh và hàng xóm được mời đến dự. Sau khi ăn cỗ, hơn 50 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, sốt cao, tiêu chảy... nên đến trạm y tế xã, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị.
Theo ông Trương Quốc Hiến, Trưởng công an xã Hòa Hải, qua điều tra ban đầu của công an xã, toàn bộ các món ăn trong đám giỗ là do gia đình tổ chức tự nấu, trong đó có các món như gà, thịt heo, nộm, vịt quay, tôm...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU