Vụ hỏa hoạn trong đêm, cả nhà 4 người tử vong: Công an tỉnh Quảng Ngãi nói gì về công tác chữa cháy ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trả lời Thanh Niên, đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ông là người trực tiếp chỉ huy lực lượng chữa cháy tại hiện trường và luôn đặt mục tiêu cứu người ở trong nhà bị cháy lên trên hết.
Cảnh sát PCCC triển khai chữa cháy khi tới hiện trường                                                           /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP TRÊN MXH Cảnh sát PCCC triển khai chữa cháy khi tới hiện trường - ẢNH: CẮT TỪ CLIP TRÊN MXH
Cảnh sát PCCC triển khai chữa cháy khi tới hiện trường
ẢNH: CẮT TỪ CLIP TRÊN MXH
Như Thanh Niên đã thông tin, sau vụ cháy rạng sáng 5.6 tại số nhà 812 Quang Trung, TP.Quảng Ngãi, làm 4 người trong gia đình tử vong thương tâm, dư luận bức xúc cho rằng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã phản ứng chậm, chữa cháy thiếu chuyên nghiệp...
Ý kiến bức xúc xuất phát từ một video trên mạng xã hội, độ dài khoảng 1 tiếng ghi lại công tác chữa cháy, cứu hộ tại hiện trường. Cụ thể, hình ảnh trong clip đăng trên mạng xã hội cho thấy khi tới hiện trường, cảnh sát PCCC loay hoay nhiều phút không phá được cửa sắt và chỉ có một vòi nước phun qua cửa sắt.
Chưa kể, việc bắc thang lên tầng 2 để đập cửa kính cứu người thao tác cũng chậm. Đến khi đưa được 4 nạn nhân trong nhà ra ngoài, xe cứu thương chạy đến thì lúc này 4 người đều đã tử vong. Theo nhận định ban đầu, các nạn nhân tử vong do ngạt khói.
Đến khoảng 3 giờ cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn nhưng 4 người trong nhà đã tử vong, gồm anh Bùi Phước Tiến (35 tuổi) và vợ là chị Bùi Thị Thu Thủy (34 tuổi), 2 con là Bùi Phước Tài (6 tuổi) và Bùi Phước Đức (3 tuổi). Ngoài ra, chị Thủy còn đang mang 1 thai nhi 6 tháng trong bụng.
Trong clip, tiếng người dân liên tục thúc giục: “Sao không ai phá cửa. Cháy phụp luôn trong đó, xịt ống nước vô đi, hai ba ống nước vô đi chớ, trời ơi là cháy, làm sao mấy mẹ con chịu cho nổi, đau tim quá đi mất”; “Đập cửa đi, phá khóa cửa đi, trời ơi, để lửa cháy mạnh rồi, ai sống nổi”; “Làm tệ quá mà, bắc thang lên đi, có bấy nhiêu người sao dựng cái thang không lên, 2 xe tới mà chỉ có 1 vòi nước thôi, nãy giờ dập không xong kìa”; “Làm ăn kiểu này không được rồi, chỉ dựng cái thang mà nãy giờ không xong”; “Nãy giờ đã bao nhiêu người kêu mà đập cái cửa không được, đưa nước lên đi, cháy trên lầu nữa kìa”; “Cháy ngay thành phố mà vậy, cháy chỗ khác sao cứu”…
Nhiều ý kiến của người dùng mạng xã hội khi xem clip đã cho rằng cách chữa cháy của lực lượng chức năng thiếu chuyên nghiệp. Một số ý kiến cho rằng ngay từ đầu cần cử cán bộ, chiến sĩ PCCC đeo mặt nạ chống độc, bắc thang leo lên tầng 2 đập vách kính giải tỏa khói và tìm người để cứu…

Clip chỉ quay phía trước

Chiều 6.6, trả lời PV Thanh Niên, đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ông là người trực tiếp chỉ huy lực lượng chữa cháy tại hiện trường và luôn đặt mục tiêu cứu người ở trong nhà bị cháy lên trên hết. “Các clip do mạng xã hội quay lại trúng, nhưng không… đúng, bởi chỉ quay phiến diện một phía trước ngôi nhà, nên không phản ánh tất cả những nỗ lực của lực lượng PCCC tham gia chữa cháy”, ông Hưng nói.
Theo đại tá Lê Xuân Hưng, khoảng 0 giờ 52 ngày 5.6, Cảnh sát PCCC tỉnh nhận tin báo cháy. Khi đánh kẻng báo động xong thì hơn 10 phút sau, lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường với 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ. Lúc này cửa trước ra vào bị khóa, tầng 2 là vách kính cường lực.
Ông Hưng hỏi thăm chủ nhà số 810 trên đường Quang Trung (liền kề nhà bị cháy) thì biết từ nhà này có thể sang nhà 812 được. Vì vậy, một tổ cảnh sát PCCC được lệnh leo lên nhà 810 và sang nhà 812 qua sân thượng, sau đó phá chuồng cu trên nóc tầng 3 để leo xuống tiếp cận bên trong nhà, dùng vòi phun nước dập lửa bên trong.
Công an tỉnh Quảng Ngãi nói gì về công tác chữa cháy ?

Phía trong căn nhà sau vụ cháy

ẢNH: H.PHONG

“Việc các clip ghi lại 4 xe chữa cháy nhưng chỉ một vòi nước phun dập lửa là không chính xác vì họ chỉ quay phía trước”, ông Hưng nói và cho biết ngoài tiếp cận từ trên cao, trinh sát biết có đường hẻm sau nhà 812 nên một đội cảnh sát PCCC được lệnh ra phía sau nhà tìm cách phá khóa để vào nhà. Đội này khi cắt khóa vào thì không thấy người, muốn lên tầng 2 thì khói lửa mịt mù, phải dùng nước dập lửa xong mới lên được.
Về việc cư dân mạng “chê” tổ cảnh sát PCCC phía trước nhà chậm chạp trong thao tác, ông Hưng giải thích: “Lúc này tổ đi từ phía sau đã vào nhà trước rồi. Tổ trước nhà phải phá cửa sắt, làm nguội xong mới vào được”.
Vụ hỏa hoạn trong đêm, cả nhà 4 người tử vong: Công an tỉnh Quảng Ngãi nói gì về công tác chữa cháy ? - ảnh 2

Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi

ẢNH: H.PHONG

Tập trung cứu người nhưng không thành

Đại tá Hưng khẳng định khi có mặt tại hiện trường, ông đã chỉ huy lực lượng PCCC đặt mục tiêu cứu người lên hàng đầu, nỗ lực hết sức nhưng bất thành. “Vụ việc xảy ra quá thương tâm, ai cũng đau lòng. Trên mạng xã hội người dân lại phản ánh không đúng, nên lực lượng chữa cháy rất buồn”, ông Hưng nói thêm: “Thực ra, khi đưa phương tiện đến chữa cháy thì lực lượng trinh sát, chỉ huy đã đến trước rồi. Chúng tôi tìm phương án tiếp cận để cứu người một cách nhanh nhất và ưu tiên hàng đầu. Mọi việc này, các trinh sát có phương án hẳn hoi”.
Cũng theo ông Hưng, khi phá cửa trước và cửa sau tiếp cận tầng 1, lên tầng 2 thì khu vực cầu thang lửa cháy mịt mù. Đây cũng là lý do các nạn nhân không thể xuống được tầng 1 và lên sân thượng. Rồi khi dập được hết lửa ở khu vực cầu thang, lực lượng PCCC lên tầng 2 cứu người thì 4 người trong nhà đã tử vong do ngạt khói.
“Công an tỉnh Quảng Ngãi đang làm báo cáo diễn biến vụ việc chữa cháy ngôi nhà 812 đường Quang Trung, TP.Quảng Ngãi để gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi”, ông Hưng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU