Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Kỷ luật vợ ông Triệu Tài Vinh

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài vợ ông Triệu Tài Vinh, 2 lãnh đạo chủ chốt và một loạt cán bộ cấp sở, ngành cũng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang kỷ luật, do liên quan tới sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang đã khiến nhiều người phải ra tòa /// Ảnh Vũ Sơn Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang đã khiến nhiều người phải ra tòa - Ảnh Vũ Sơn
Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang đã khiến nhiều người phải ra tòa
Ảnh Vũ Sơn
Cụ thể, theo thông báo chiều 30.12 của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang, ông Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, phạm tội theo bản án hình sự sơ thẩm số 46/2019/HS-ST, ngày 25.10.2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã có hiệu lực pháp luật. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Khuông bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Trước đó, ông Khuông bị toà tuyên 1 năm tù treo.

Vụ gian lận thi ở Hà Giang: 5 bị cáo lãnh án

Bà Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.
Vi phạm của bà Triệu Thị Chính gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức Đảng, của ngành giáo dục địa phương, gây bức xúc trong xã hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang quyết định kỷ luật bà Triệu Thị Chính bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Bà Chính đã bị toà tuyên án 2 năm tù giam.

Khiển trách Phó chủ tịch HĐND và Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội 

Bà Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Hà Giang; bà Vương Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật hai người này bằng hình thức khiển trách.
Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Kỷ luật vợ ông Triệu Tài Vinh  - ảnh 1

Bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, bị kỷ luật khiển trách

Ảnh Anh Vũ

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 8 người khác do đã vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.
Đó là các ông bà: Lại Thị Hương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp; Nguyễn Ngọc Châu, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Đỗ Tiến Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh; Lương Tiến Dũng, Phó bí thư Huyện ủy Bắc Quang; Nguyễn Ngọc Linh, Chánh Thanh tra Công an tỉnh; Đặng Thị Phượng, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Vị Xuyên; Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức - Nội vụ Thành ủy thành phố Hà Giang.
Người cuối cùng là bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư.
Ngày 7.12, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.
Ông Vinh và ông Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên và bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách
Tháng 10.2019, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, có 151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó có 3 trường hợp bị khai trừ Đảng; 42 trường hợp bị khiển trách và 29 trường hợp phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Tại thời điểm đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã thi hành kỷ luật ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, bằng hình thức cảnh cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bắc Thái

Bắc Thái

Gian lận trong thi cử là ăn cắp của các loại ăn cắp, liêm sỉ và ô nhục nhất của loài người. Không thể chấp nhận được những loại sâu mọt này trong hàng ngũ công chức nhà nước được.
Bieu Nguyen

Bieu Nguyen

Gian lận trong thi cử nó không đơn giản như các loại tội phạm ăn cắp khác mà nó nghiêm trọng hơn rất nhiều vì nó làm hoen ố nền giáo dục, làm xói mòn giá trị đạo đức và đẩy lùi sự phát triển....và gây nên sự bức xúc của toàn xã hội. Những người này không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng, không xứng đáng làm CBCC, VC nữa...
Thu sương

Thu sương

Quá nhẹ, cần truy xét những năm trước để có sự công bình cho những em học giỏi thực sự !
Minh Hùng

Minh Hùng

Các em các cháu học sinh dù có Triệu cái Tài cũng khó mà được Vinh danh ở Hà Giang ! Chính là vì những con sâu mọt này !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU