Vụ 'Đoàn khách không đeo khẩu trang ở Hòn Cau, Bình Thuận': Phạt giám đốc khu bảo tồn biển

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 10.5, Chủ tịch UBND xã Phước Thể (H.Tuy Phong, Bình Thuận) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau Trương Ngọc Giao.
Ông Trương Ngọc Giao đứng giữa trong đoàn khách do IUCN tổ chức tại đảo Hòn Cau, chiều 8.5 /// Ảnh : CTV Ông Trương Ngọc Giao đứng giữa trong đoàn khách do IUCN tổ chức tại đảo Hòn Cau, chiều 8.5 - Ảnh : CTV
Ông Trương Ngọc Giao đứng giữa trong đoàn khách do IUCN tổ chức tại đảo Hòn Cau, chiều 8.5
Ảnh : CTV
Chủ tịch UBND xã Phước Thể đã căn cứ Nghị định số 117/CP ngày 28.9.2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để xử phạt ông Trương Ngọc Giao, giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau.
“Vào khoảng 16 giờ 30 ngày 8.5, ông Trương Ngọc Giao không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân (không đeo khẩu trang) theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, quyết định xử phạt nêu rõ.
Vụ 'Đoàn khách không đeo khẩu trang ở Hòn Cau, Bình Thuận': Phạt giám đốc khu bảo tồn biển - ảnh 1

Đoàn khách hơn 30 người dự lễ khánh thành xong và chụp hình lưu niệm nhưng không ai đeo khẩu trang

Ảnh: CTV

Trước đó, ông Giao đã cùng đoàn khách do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đến đảo Hòn Cau cắt băng khánh thành Nhà truyền thông do IUCN tài trợ kinh phí xây dựng.
Thời điểm cắt băng khánh thành, ông Giao, với tư cách giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau (thuộc Sở NN-PTNT Bình Thuận) đứng giữa đoàn người, không ai đeo khẩu trang để cắt băng khánh thành. Sau đó các hình ảnh này bị phát tán và người dân đã gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Sáng 11.5: Thêm 28 ca mắc Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

IUCN xây dựng gì ở Hòn Cau ?

Theo hình ảnh và thông tin mà PV Thanh Niên nắm được, IUCN đến Hòn Cau chiều 8.5 là để cắt băng khánh thành “nhà truyền thông”.
Nhà truyền thông là công trình gì ? Xây dựng trên đảo Hòn Cau nhằm mục đích gì và do ai cấp phép ? Các câu hỏi này đã được PV Thanh Niên chuyển đến UBND tỉnh Bình Thuận, sau đó được chuyển xuống cho giám đốc Sở NN-PTNT. Nhưng đến nay PV Thanh Niên vẫn chưa nhận được câu trả lời này.
Sở dĩ cần làm rõ công trình xây dựng trên đảo là vì đảo Hòn Cau, ngoài chức năng là khu bảo tồn biển, đây còn là khu vực quân sự, là khu vực cấm. Do vậy, tất cả các công trình trên đảo Hòn Cau phải được kiểm soát bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Vụ 'Đoàn khách không đeo khẩu trang ở Hòn Cau, Bình Thuận': Phạt giám đốc khu bảo tồn biển - ảnh 2

Công trình do IUCN tài trợ có tên "Nhà truyền thông" trên đảo Hòn Cau vừa khánh thành chiều 8.5

Ảnh CTV

Theo chủ tịch UBND H.Tuy Phong Nguyễn Trung Trực, công trình xây dựng này trên đảo Hòn Cau đã được Sở Xây dựng Bình Thuận thẩm định thiết kế. Đây là công trình cấp 3, do Khu bảo tồn biển Hòn Cau làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên, tại công văn số 403 của Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận (ký ngày 16.6.2020) kết luận: Đề nghị chủ đầu tư liên hệ với Sở KH-ĐT Bình Thuận để được hướng dẫn thủ tục theo luật Đầu tư công. Tại quyết định số 1070/QĐ của UBND tỉnh Bình Thuận (ký ngày 12.5.2020) cho điều chỉnh tổng nguồn vốn của công trình này ở Hòn Cau từ 500 triệu đồng lên 858.375.000 đồng; trong đó vốn do IUCN viện trợ là 758.375.000 đồng và còn lại 100.000.000 là vốn sự nghiệp của Sở NN-PTNT Bình Thuận.
Ngày 7.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ban hành công văn số 1577, yêu cầu người dân Bình Thuận thực hiện “5K” và đề nghị xử phạt nghiêm người dân, du khách không đeo khẩu trang. Đối với công chức, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu không chỉ xử phạt hành chính, mà còn phải xem xét để xử lý kỷ luật.
Ngay ngày mai 11.5, Sở NN-PTNT Bình Thuận sẽ tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để tiến hành đưa ra hình thức kỷ luật với ông Giao.
Trả lời câu hỏi "vì sao chỉ phạt một mình giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau mà bỏ quên các nhân viên khu bảo tồn cùng khoảng 30 khách đến dự lễ ?", một thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh Bình Thuận cho biết, do đoàn khách đã đi khỏi địa phương không biết địa chỉ để xử phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Wiki

Wiki

Hỏi ra cái chi cũng không biết...vậy quản lý cái gì.
phuong nguyen

phuong nguyen

Sai phạm đã rõ ,cách chức còn chờ chi vì cái gì cũng không biết !
Khoa Phạm tuấn

Khoa Phạm tuấn

Khôn 3 năm. Dại 1h
Hai Vu

Hai Vu

Mất bò mới lo làm chuồng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU