Vụ 'chung cư nghiêng 45 cm': Bức xúc vì mới ở 20 năm, chung cư đã nghiêng

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

38 hộ dân của lô E chung cư nghiêng 45 cm (518 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP.HCM) đồng ý ký vào biên bản tháo dỡ, xây mới lại lô E.
Người dân đồng ý ký xác nhận chấp thuận tháo dỡ, xây mới lại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt /// ẢNH: TRẦN TIẾN Người dân đồng ý ký xác nhận chấp thuận tháo dỡ, xây mới lại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt - ẢNH: TRẦN TIẾN
Người dân đồng ý ký xác nhận chấp thuận tháo dỡ, xây mới lại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt
ẢNH: TRẦN TIẾN
[VIDEO] Đồng ý tháo dỡ lô chung cư nghiêng "để chai nước đầu nhà lăn đến cuối nhà"
Chiều 20.2, lãnh đạo UBND Q.1 (TP.HCM) đã có buổi gặp, trao đổi với đại diện 38 hộ dân thuộc lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (P.Cầu Kho, Q.1) về việc lấy ý kiến cải tạo hay đập bỏ xây mới lại chung cư.
Tại cuộc họp, ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.1 cho biết, trong thời gian qua, việc lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt xuống cấp, có dấu hiệu nghiêng lún gây nguy hiểm đến các công trình xung quanh. Do đó, quận đã báo cáo lên UBND TP và việc đập bỏ, xây mới chung cư là việc làm cần thiết.
38 hộ dân đồng ý tháo dỡ, xây mới 
Nhiều người dân cũng bức xúc vì bỏ tiền ra mua chung cư chưa được 20 năm, trong khi thời gian sử dụng chung cư từ 50 -70 năm, do đó chung cư hư hỏng thì trách nhiệm phải thuộc về chủ đầu tư. Ngoài ra, chính quyền cần thiết phải thông báo dự án xây mới cho các hộ dân biết, tránh tình trạng gây hoang mang.
Trả lời vấn đề trên, ông Hiếu giải thích cuộc họp này là để thông báo chỉ đạo của UBND TP về việc tháo dỡ công trình có mức độ nguy hiểm và lấy ý kiến đồng thuận từ người dân. Việc công bố thời gian tháo dỡ cũng như xây mới, lãnh đạo quận sẽ tiếp tục có buổi bàn bạc sau. Thời gian tới, quận sẽ tiến hành đo đạc diện tích nhà của 38 hộ dân làm căn cứ để xây, cấp nhà mới.
Liên quan đến các công trình xung quanh lô E, Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.1 cho biết, quận đã di dời toàn bộ học sinh Trường tiểu học Chương Dương (nằm cạnh chung cư) sang 3 ngôi trường khác trên địa để học tạm. Khi bắt đầu tháo dỡ chung cư, Trường Chương Dương sẽ hoạt động trở lại.
Kết thúc buổi họp, 38 hộ dân đồng ý ký vào biên bản chấp thuận việc đập chung cư nghiêng 45 cm để xây mới.
Trước đó, ngay sau khi có kết quả kiểm định của Sở Xây dựng TP.HCM về việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, tối 23.1, ông Đoàn Ngọc Hải đã có buổi đối thoại và đề nghị 38 hộ dân thuộc lô E chung cư di dời khẩn cấp trong 24 giờ nhằm đảm bảo an toàn.
Chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống, được xây từ năm 1996 đến 1999; chủ đầu tư là Công ty kinh doanh nhà TP.HCM. Riêng lô E có một trệt, một lửng, 4 lầu và sân thượng với chiều dài 40 m, rộng gần 11 m, cao 20,6 m.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU