Vụ 'chính quyền xã tự ý san phẳng di tích': Phạt 80 triệu đồng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với UBND xã Đức Trạch (H.Bố Trạch) 80 triệu đồng vì hành vi 'trùng tu di tích kiểu hủy hoại'.
Di tích chùa Quan Âm đã bị hủy hoại
Ảnh: Trương Quang Nam
Nguồn tin của PV Thanh Niên ngày 8.6 cho hay, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với UBND xã Đức Trạch do ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã, làm người đại diện vì đã thực hiện hành vi hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đối với di tích chùa Quan Âm. Hình thức xử phạt là phạt tiền 80 triệu đồng.
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND xã Đức Trạch dừng các hoạt động hủy hoại di tích chùa Quan Âm; đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về trùng tu, tôn tạo di tích.
Liên quan đến vụ việc, ngày 3.5, Sở VH-TT Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với UBND xã Đức Trạch và sau đó có công văn báo cáo, đề xuất xử lý lên UBND tỉnh.
 Quyết định xử phạt cũng nêu rõ tình tiết giảm nhẹ là tổ chức vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.
Vụ 'chính quyền xã tự ý san phẳng di tích': Phạt 80 triệu đồng - ảnh 2
Vụ 'chính quyền xã tự ý san phẳng di tích': Phạt 80 triệu đồng - ảnh 3
Di tích chùa Quan Âm đã bị san phẳng và tổ chức xây mới
Ảnh: Trương Quang Nam

Báo Thanh Niên số ra ngày 14.4 có bài Chính quyền xã tự ý san phẳng di tích phản ánh việc di tích chùa Quan Âm bị UBND xã Đức Trạch cho đơn vị thi công đập phá, san bằng toàn bị ngôi chùa và múc hố móng để xây mới một ngôi chùa khác.

Điều đáng nói, việc làm của UBND xã Đức Trạch là tự ý, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép trùng tu di tích. Ngay sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Chùa Quan Âm được hoàn thành vào năm 1845, trong chùa có nhiều tượng có giá trị như: Thích ca, Di lặc, Phổ Hiền…Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa là nơi cất giữ vũ khí, nuôi giấu cán bộ. Trong kháng chiến chống Mỹ, tại đó, quân và dân đã bắn rơi một máy bay, bắt sống giặc lái. Năm 2000, chùa được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình. Năm 1991, chùa được nhân dân xây dựng lại và tiếp tục được trùng tu vào năm 2003.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tân thống xã

tân thống xã

"Quyết định xử phạt cũng nêu rõ tình tiết giảm nhẹ là tổ chức vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính." Chuyện hài nhảm nhí nhiều quá. Cũng giống như ông đường bộ, lại làm văn bản "đề xuất" đổi tên từ thu giá về thu phí, dù Chủ tịch Quốc hội đã nói rất to về việc tự đổi lại biển hiệu đi, không cần trình, xin gì cả. Quá nhảm nhí và vô bổ khi nộp thuế để nuôi những công chức như thế này
nguyễn  bá   siêu

nguyễn bá siêu

sao lại phạt ubnd xã.
ủy ban nhân dân là cấp chính quyền có tội gì
CŨNG NHƯ TAI NẠN Ô TÔ .
CÁI Ô TÔ NÓ LÀM GÌ MÀ PHẠT NÓ . NẾU PHẠT NÓ - NÓ CŨNG CHẢ CÓ TIỀN.
VẬY PHẢI PHẠT ÔNG CHỦ TỊCH VÀ ÔNG NÀY PHẢI BỎ TIỀN TÚI RA MÀ NỘP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU