Vụ cháy nhà 4 người chết ở Quảng Ngãi: Công an tỉnh nói gì về công tác chữa cháy?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, lực lượng chữa cháy luôn đặt mục tiêu cứu người lên trên hết. Clip trên mạng xã hội quay lại không phản ánh đúng nỗ lực chữa cháy.
Cầu thang căn nhà bị cháy /// Ảnh: N.Nguyễn Cầu thang căn nhà bị cháy - Ảnh: N.Nguyễn
Cầu thang căn nhà bị cháy
Ảnh: N.Nguyễn
Người dân livestream quay clip ghi lại cảnh chữa cháy nhà của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi vào sáng 5.6 tại số nhà 812 Quang Trung, TP.Quảng Ngãi, làm 4 người tử vong thương tâm. Qua xem clip, dư luận cho rằng, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi phản ứng chậm, chữa cháy thiếu chuyên nghiệp. 
Chiều 6.6, đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông trực tiếp chỉ huy lực lượng chữa cháy nhà nói trên và luôn đặt mục tiêu cứu người lên trên hết. Các clip do mạng xã hội quay lại chỉ quay phiến diện một phía trước ngôi nhà, nên không phản ánh tất cả những nỗ lực của lực lượng PCCC tham gia chữa cháy.
Vụ cháy nhà 4 người chết ở Quảng Ngãi: Công an tỉnh nói gì về công tác chữa cháy? - ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC chữa cháy phía trước ngôi nhà 812 Quang Trung, TP.Quảng Ngãi

Ảnh: Cắt từ clip

Có tổ cảnh sát PCCC phá cửa phía sau, phá chuồng cu ở trên vào nhà  

Vụ cháy nhà 4 người chết ở Quảng Ngãi: Công an tỉnh nói gì về công tác chữa cháy? - ảnh 2

Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, người có mặt chỉ huy chữa cháy

Ảnh: N.Nguyễn

Qua xem clip dài khoảng 1 giờ ghi lại cảnh chữa cháy tại số nhà 812 Quang Trung, P.Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi, dư luận cho rằng cảnh sát PCCC tại hiện trường (trước căn nhà bị cháy) loay hoay rất lâu, chậm phá được cửa sắt; chỉ có một vòi nước phun qua cửa sắt. Thao tác đưa thang lên tầng 2 để đập cửa kính cứu người cũng chậm.

Đến khi đưa được 4 nạn nhân trong nhà ra ngoài, xe cứu thương chạy đến nhưng lúc này 4 người đều đã tử vong. Theo nhận định ban đầu, các nạn nhân tử vong do ngạt khói. Dân mạng cũng cho rằng, cách chữa cháy của lực lượng chức năng như vậy không ổn, thiếu khoa học, bài bản.

Vụ cháy nhà 4 người chết ở Quảng Ngãi: Công an tỉnh nói gì về công tác chữa cháy? - ảnh 3

Hoang tàn căn nhà sau khi bị cháy

Ảnh: N.Nguyễn

Chiều 6.6, đại tá Lê Xuân Hưng, cho biết, khoảng 0 giờ 52 ngày 5.6, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi nhận tin báo cháy. Hơn 10 phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường cháy nhà, với 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ. Đại tá Hưng có mặt chậm hơn 10 phút so với Cảnh sát PCCC.

Lúc này cửa ra vào phía trước bị khóa, tầng 2 tường kính cường lực. Ông Hưng hỏi thăm chủ nhà 810 Quang Trung (kề nhà bị cháy) thì biết từ nhà này có thể sang nhà 812. Vì vậy, một tổ Cảnh sát PCCC được lệnh leo lên nhà 810 và sang nhà 812 qua sân thượng, sau đó phá chuồng cu trên nóc tầng 3 để leo xuống tiếp cận bên trong nhà, dùng vòi phun nước dập lửa bên trong.

"Việc các clip ghi lại và cho rằng, 4 xe chữa cháy nhưng chỉ một vòi nước phun dập lửa là không đúng", ông Hưng nói. Ngoài ra, trinh sát biết có đường hẻm sau nhà 812 nên một đội Cảnh sát PCCC được lệnh ra phía sau nhà tìm cách phá khóa để vào nhà. Đội Cảnh sát PCCC này khi cắt khóa vào nhà thì không thấy người, muốn lên tầng 2 thì khói lửa mịt mù, phải dùng nước dập lửa xong mới lên được.

Giải thích việc dân mạng cho rằng tổ Cảnh sát PCCC phía trước nhà chậm chạp trong thao tác, ông Hưng nói, lúc này tổ đi từ phía sau nhà đã vào được bên trong nhà. Còn tổ trước nhà phải phá cửa sắt, làm nguội xong mới vào được. Còn chiếc cầu thang bắc lên thao tác chậm không phải của Cảnh sát PCCC mà là thang của ngành điện, lúc này họ đi cắt điện vì sợ cháy lan sang nhà bên cạnh.

Tập trung cứu người nhưng không thành 

Đại tá Hưng khẳng định, khi có mặt tại hiện trường, ông đã chỉ huy lực lượng PCCC đặt mục tiêu cứu người lên hàng đầu, nỗ lực hết sức, vụ việc xảy ra quá thương tâm, nhưng trên mạng xã hội, người dân phản ánh không đúng. "Thực ra, khi lực lượng đưa phương tiện đến chữa cháy thì có lực lượng trinh sát, chỉ huy đã đến trước rồi. Theo đó, chúng tôi tìm phương án tiếp cận để cứu người một cách nhanh nhất và ưu tiên hàng đầu. Mọi việc này, các trinh sát có phương án hẳn hoi", ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, khi phá cửa trước và cửa sau tiếp cận tầng 1, khi lên tầng 2 thì khu vực cầu thang lửa cháy mịt mù. Đây cũng là lý do các nạn nhân không thể xuống được tầng 1 và lên sân thượng. Rồi khi dập được hết lửa ở khu vực cầu thang, lực lượng PCCC lên tầng 2 cứu người thì 4 người trong nhà đã tử vong do ngạt khói.

Bà Trần Thị Bích Vân, hàng xóm phía sau hẻm căn nhà số 812 bị cháy cho biết, khi nghe còi xe cứu hỏa đến thì thấy cảnh sát xuất hiện, phá cửa sau, cầm vòi nước phun vào đám cháy trong nhà. Chủ căn nhà 810 Quang Trung cũng cho biết, Cảnh sát PCCC vào theo lối nhà mình tiếp cận sân thượng nhà 812 rồi tìm cách cứu người.

Đại tá Hưng cũng thông tin thêm, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang làm báo cáo diễn biến vụ việc chữa cháy ngôi nhà 812 Quang Trung, TP.Quảng Ngãi để gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Petrov Viktor

Petrov Viktor

Tôi cho rằng mỗi người nên làm tốt công việc của mình, và đừng vội phán xét bất cứ điều gì nằm ngoài chuyên môn mình biết.
Thu

Thu

Hậu quả vụ này thật đau lòng, thu hút sự quan tâm của dư luận. Đề nghị Quảng Ngãi sớm tổ chức họp báo để thông tin chính thức làm rõ vụ cháy này...
Tài Nguyễn Ngọc

Tài Nguyễn Ngọc

Tại sao không phá kính cường lực tầng 2 sớm?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU