Vụ buôn bán thuốc ung thư giả: Khởi tố cựu phó cục trưởng Cục Quản lý dược

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các bị cáo trong vụ án nhập khẩu lưu hành thuốc giả đã sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả làm giả hồ sơ nộp Cục Quản lý dược để được cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita (chữa bệnh ung thư).
Nguyễn Minh Hùng (áo xanh, bìa trái) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm lần 2.
 /// Ảnh: Ngọc Dương Nguyễn Minh Hùng (áo xanh, bìa trái) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm lần 2. - Ảnh: Ngọc Dương
Nguyễn Minh Hùng (áo xanh, bìa trái) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm lần 2.
Ảnh: Ngọc Dương
Ngày 9.6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc (Cục Quản lý dược, Bộ Y tế), để điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cả hai bị can được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuyên án VN Pharma vào tháng 10.2019

Theo Cơ quan An ninh điều tra, việc khởi tố 2 bị can nêu trên là diễn biến mới trong quá trình điều tra mở rộng vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada. Trước đó, cuối tháng 12.2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt bà Nguyễn Thị Thu Thủy (43 tuổi, ngụ Hà Nội), Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược, Bộ Y tế), cũng về tội danh nêu trên.
Vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình giải quyết vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại Công ty Việt Nam Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, TP khác. Các bị cáo trong vụ án nhập khẩu lưu hành thuốc giả đã sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả làm giả hồ sơ nộp Cục Quản lý dược để được cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita (chữa bệnh ung thư) mang nhãn mác Công ty Helix Canada; đồng thời sử dụng các loại giấy phép hết hạn để làm giả hợp đồng mua bán, phụ lục với doanh nghiệp nước ngoài nâng khống giá trị lô thuốc H-Capita gấp nhiều lần, với mục đích bán giá cao ra thị trường, thu lợi bất chính. Từ đó, cơ quan tố tụng xác định “các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm; bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu là không làm tròn trách nhiệm”. Đối với vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, đến nay các cơ quan tố tụng đã tuyên phạt 12 bị cáo mức án từ 3 đến 20 năm tù.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nói gì về vụ án VN Pharma và Alibaba?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU