Vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay: VKS Đồng Xoài bác đơn khiếu nại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND TP.Đồng Xoài (Bình Phước) bác đơn khiếu nại của ông Lữ Đoàn Thủy về quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP.Đồng Xoài liên quan đến bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay tại BVĐK tỉnh Bình Phước.
Vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, VKSND TP.Đồng Xoài đã bác đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của gia đình /// ẢNH: H.G Vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, VKSND TP.Đồng Xoài đã bác đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của gia đình - ẢNH: H.G
Vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, VKSND TP.Đồng Xoài đã bác đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của gia đình
ẢNH: H.G
Ngày 14.4, ông Lữ Đoàn Thủy (cha của cháu Lữ Đoàn Phi Công) cho biết đã nhận được quyết định của Viện KSND TP.Đồng Xoài bác đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 13 ngày 19.11.2020 của Cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Xoài (Quyết định không khởi tố vụ án) liên quan vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong của bé Lữ Đoàn Phi Công

Sau khi nhận được thông báo về việc “không khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công, tử vong sau phẫu thuật mổ lấy xương đinh nẹp tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, ông Thủy đã gửi đơn khiếu nại quyết định không khởi tổ vụ án với các nội dung: Xem xét lại việc không khởi tố vụ án, tiếp tục xác minh điều tra làm rõ vụ việc; Tiến hành giám định pháp y ở cấp cao hơn để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm cơ tim của cháu Công sau khi gây mê, gây tê; Cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án cho gia đình; Kiểm tra, giám định các chữ ký, chữ viết của người đại diện cho cháu Công trong hồ sơ bệnh án: Xem xét lại toàn bộ quy trình làm việc của các y, bác sĩ liên quan đến vụ việc.
Theo Viện KSND TP.Đồng Xoài, về thẩm quyền, trình tự, thủ tục ban hành quyết định không khởi tổ vụ án tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định ngày 14.7.2020, cháu Lữ Đoàn Phi Công được gây mê, gây tê, phẫu thuật để lấy dụng cụ kết hợp xương. Tuy nhiên sau khi được phẫu thuật, Công không tỉnh lại mà rơi vào tình trạng hôn mê, sau đó bị viêm cơ tim cấp, gây trụy tim mạch, hô hấp, hôn mê sâu không hồi phục dẫn đến tử vong. Nguyên nhân dẫn đến viêm cơ tim cấp của Công là tai biến ngoài ý muốn và không thể tiên lượng được của các y, bác sĩ điều trị. Do đó, không có sự việc phạm tội xảy ra.
Vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay: VKS Đồng Xoài bác đơn khiếu nại  - ảnh 1

Cháu Lữ Đoàn Phi Công thời điểm được đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó

ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Xét thấy, cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Xoài đã kiểm tra, xác minh làm rõ quy trình tiếp nhận thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Công của BVĐK tỉnh Bình Phước được thực hiện theo đúng các quy định của Bộ Y tế ban hành.
Vì vậy, theo Viện KSND TP.Đồng Xoài, không có căn cứ để yêu cầu giám định lại. Việc yêu cầu cung cấp hồ sơ bệnh án của cháu Công đề nghị ông Thủy liên hệ BVĐK tỉnh Bình Phước. Còn việc người ký thay ông Thủy để tiến hành phẫu thuật chỉ là thủ tục, không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Công.
Cũng theo Viện KSND TP.Đồng Xoài, BVĐK tỉnh Bình Phước có đủ năng lực, điều kiện và thẩm quyền thực hiện ca phẫu thuật trên. Toàn bộ quy trình làm việc của y, bác sĩ trong kíp trực thực hiện đúng theo quy định và đã được làm rõ.
Do đó Viện KSND TP.Đồng Xoài nhận định khiếu nại của ông Thủy đối với quyết định không khởi tổ vụ án là không có cơ sở, nên quyết định bác đơn khiếu nại ngày 1.4.2021 của ông Lữ Đoàn Thủy; Giữ nguyên quyết định không khởi tổ vụ án hình sự của Công an TP.Đồng Xoài liên quan đến vụ bệnh nhi tử vong sau ca mổ ở tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU