Vụ AVG: 'Ai cũng nói tôi không hiểu gì nhưng lại chễm chệ ngồi ghế bộ trưởng, chủ tịch'

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thẩm phán xét xử vụ AVG đã phải thốt lên như vậy trước những lời khai hết sức ngô nghê của các bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án này.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa /// Ảnh Sơn - Vũ Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa - Ảnh Sơn - Vũ
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa
Ảnh Sơn - Vũ
Sáng 17.12, ngày làm việc thứ 2 của phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, để làm rõ các tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ. Bị cáo này trước đó đã bị cho cách ly với các bị cáo còn lại trong vụ án.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung, phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Trước khi trả lời thẩm vấn, ông Nguyễn Bắc Son nói bản thân sức khỏe kém, bị “lãng tai” nên đề nghị HĐXX hỏi to, rõ. Đầu tiên, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định đã phân công Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng tham gia vào dự án. Bị cáo cũng đã có nhiều bút phê vào các văn bản liên quan đến dự án, như: đồng ý cho MobiFone mua AVG và đề xuất đưa vào danh mục Mật và ký quyết định thành lập tổ thẩm định, chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236 phê duyệt dự án.
Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son không thừa nhận đã chỉ đạo lãnh đạo MobiFone ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Khi chủ tọa công bố lời khai bị cáo Lê Nam Trà khai nhận được chỉ đạo của bộ trưởng tại một buổi liên hoan và có mâu thuẫn với lời khai của bị cáo trước đó hay không, thì ông Son cho rằng ký thỏa thuận là công việc nội bộ của MobiFone. "Lời khai của tôi với cơ quan điều tra bây giờ tôi không nhớ hết được. Cáo trạng viết tôi chỉ đạo Lê Nam Trà phải ký ngày hôm đó nhưng tôi không chỉ đạo", bị cáo Nguyễn Bắc Son nói.

Vì sao cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phản cung nhưng vẫn biết chỗ giấu 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai trong quá trình mua dự án đã xin ý kiến Chính phủ và một số cơ quan chức năng. Sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cơ bản chấp thuận thì bị cáo hiểu rằng Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý.
“Thông báo của Thủ tướng là chấp nhận nhưng Thủ tướng lúc đó đã có quyết định đầu tư hay chưa”, thẩm phán Trương Việt Toàn truy. "Lúc đó, chúng tôi vẫn hiểu là Thủ tướng đã đồng ý rồi”, ông Son đáp.
“Bị cáo nên nhớ vai trò của mình là bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn những cái tối thiểu. Không thể coi thông báo là một quyết định, bị cáo hiểu điều đó không”, thẩm phán Toàn hỏi tiếp.
Bị cáo Son cho rằng, thông báo này không phải bình thường mà là có tính chất pháp luật rồi nên hiểu là Thủ tướng đã đồng ý. Tuy nhiên, trả lời của ông Son không được HĐXX chấp nhận bởi lời khai của ông Son tại cơ quan điều thể hiện rõ về vai trò, vị trí cũng như năng lực của bị cáo này. “Chúng tôi hỏi lại như thế là để đánh giá về thái độ khai của bị cáo thành khẩn đến đâu”, vị thẩm phán nói.

Nguyễn Bắc Son lại thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận hối lộ 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Trước ý kiến của HĐXX, bị cáo Son cho biết sau này mới biết là sai còn trước đó hiểu là đúng rồi. Lời giải thích này lập tức bị thẩm phán Trương Việt Toàn ngắt lại: “Ai cũng nói tôi không hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch HĐTV. Nếu không hiểu gì thì làm Bộ trưởng làm gì”.
Về hành vi nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng khai “không nhận được một đồng nào”. Giải thích về lời khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ tại cơ quan điều tra, bị cáo Son cho biết do thời điểm đó hoảng loạn, sức khỏe kém. “Lúc hoảng loạn sao không nghĩ ra con số khác mà là 3 triệu, sao không ghi là 10 triệu?”, thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi tiếp.
Không trả lời vào câu hỏi của thẩm phán, bị cáo Son vẫn khẳng định nguyên nhân là thời điểm làm việc với điều tra viên, bị cáo sức khỏe kém, không minh mẫn tỉnh táo và bị ép ghi theo lời của điều tra viên. Trước khi phiên xử này xảy ra, bị cáo đã có đơn xin rút lại lời khai này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lã Quý Tráng

Lã Quý Tráng

Tôi nghĩ là từ nay trở đi cán bộ các cấp được đề bạt trước khi nhậm chức ngoài đọc các lời tuyên thệ nên phải có bản cam kết " Tôi đủ trình độ hiểu biết pháp luật và đầy đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao...". Tránh sau này vi phạm pháp luật lại chối quanh.
Sơn

Sơn

Bổ sung thêm: tôi hiểu là ở nhà còn có mẹ già cần chăm sóc, vợ yếu cần trò chuyện hàng ngày nữa. Và các huy chương, huân chương, bằng khen của Ông Cha và bản thân là để ca ngơi thành tích quá khứ không liên quan đến tương lai đảm đương chức vụ.
hà minh thành

hà minh thành

Đề nghị phải xử thật nghiêm các ông này...
Hau

Hau

Có gì nói hết đi ! Cuộc đời có bao nhiêu
Ngọc

Ngọc

Sao lại bổ nhiệm mấy ông o biết gì về cv của mình phụ trách rồi gây là rối loạn như thế này?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU