Vụ án liên quan ông Tất Thành Cang: Khởi tố thêm 6 người về tội tham ô tài sản

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm, Viện KSND TP.HCM cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 6 người nguyên là thành viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty Sadeco về tội "Tham ô tài sản".
Nhiều sai phạm xảy ra tại IPC và Sadeco, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng
 /// ẢNH: ĐỘC LẬP Nhiều sai phạm xảy ra tại IPC và Sadeco, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng - ẢNH: ĐỘC LẬP
Nhiều sai phạm xảy ra tại IPC và Sadeco, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng
ẢNH: ĐỘC LẬP
Mở rộng điều tra vụ án "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 18 đồng phạm, ngày 21.6, Viện KSND TP.HCM xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) - Công an TP.HCM đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty Sadeco) về hành vi "tham ô tài sản".
Ngoài ra, CQĐT ra các quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với các bị can đều là nguyên thành viên trong HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty Sadeco gồm: Phạm Xuân Trung (nguyên Phó tổng giám đốc IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó tổng giám đốc Sadeco), Trần Công Thiện (nguyên tổng giám đốc IPC), Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy), Đỗ Công Hiệp (nguyên kế toán trưởng Sadeco) cùng về tội danh "Tham ô tài sản".
Ngoài ra, CQĐT còn ra quyết định bắt tạm giam đối với bị can Trần Đăng Linh để tạm giam.
Sáng 21.6, Viện KSND TP.HCM xác nhận đã phê chuẩn các quyết định nói trên. Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định theo đúng quy định pháp luật. 
Các bị can Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh, Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long, Đỗ Công Hiệp đã bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Theo thông tin ban đầu, các bị can nói trên bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018. 

Tiếp tục làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan hành vi "Tham ô tài sản"

Trước đó, ngày 11.1.2021, PC03 ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty Sadeco (Công ty con của IPC). 

Vụ ông Tất Thành Cang Sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm

Tháng 3.2021, Viện KSND trả hồ sơ, đề nghị CQĐT xác định lại thiệt hại trong vụ án; làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty CP đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.
Tháng 5.2021, CQĐT có kết luận điều tra bổ sung, căn cứ kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá TP (định giá tất cả tài sản, các khoản phải thu, phải trả của Công ty Sadeco để xác định cụ thể giá trị doanh nghiệp) nhằm xác định lại thiệt hại của vụ án từ 940 tỉ đồng lên 1.103 tỉ đồng.
Mới đây, Viện KSND TP trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung liên quan đến các nội dung nhận tiền thù lao, tiền thưởng tại Công ty Sadeco và xác định chính xác trách nhiệm của từng bị can đối với thất thoát tài sản Nhà nước ở nhóm hành vi phát hành 9 triệu cổ phần của Công ty Sadeco. 
Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT (PC03) đã tiến hành khởi tố đối với 6 bị can nói trên về hành vi "Tham ô tài sản". Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của cá cá nhân liên quan đến hành vi "Tham ô tài sản" trong việc sử dụng nguồn tiền thù lao, khen thưởng của Công ty Sadeco trái pháp luật để xử lý theo quy định pháp luật.
Theo hồ sơ vụ án, bị can Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco) với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tiền nhà nước.
Cụ thể, trong việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC, và người đại diện vốn, căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược, đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu là trái với quy định.
Kết luận điều tra bổ sung cũng đề cập đến việc ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Sadeco (16,7%) là 184 tỉ đồng, phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vo

Phuong Vo

Vai trò kiếm toán nhà nước và thanh tra chính phủ , cục quản lý thuế o đâu ?
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Một mình ông Cang với một nhóm người mà lộng hành như thế ? Trách nhiệm của các cơ quan chủ quản như thế nào?
linh dao

linh dao

vấn đề lớn sao ông cang dám quyết định một mình,nên làm rõ để ai sai phạm cũng bị xử lý chứ mình ông cang thì tội cho ông quá...
Tịnh HTXH

Tịnh HTXH

Tôi đề nghị xử lý triệt để, toàn diện và nghiêm minh vụ án này với bất kỳ ai có liên quan để mang lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Xử lý thật mạnh đúng pháp luật sẽ đề cao tính Pháp quyền của luật pháp chứ không thể để quyền lực của bất cứ cá nhân hay nhóm lợi ích nào có thể chi phối luật pháp và quy định để thu lợi bất chính!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU