Vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La: Làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện KSND nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng...; làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực trong học tập, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân...
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và bị cáo Lò Văn Huynh 	
 /// Ảnh: TTXVN Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và bị cáo Lò Văn Huynh - Ảnh: TTXVN
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và bị cáo Lò Văn Huynh
Ảnh: TTXVN
Hôm qua 24.5, tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Viện KSND tỉnh Sơn La đã luận tội và đề nghị với HĐXX mức án cụ thể đối với từng bị cáo.

Hai bị cáo bị đề nghị mức án 23 - 25 năm tù

Viện KSND nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân trong công tác thi cử, xúc phạm danh dự của các thầy cô giáo, làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực trong học tập, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân...
Từ đó, Viện KSND đề nghị tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La) 16 - 17 năm tù về tội nhận hối lộ, 7 - 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt từ 23 - 25 năm tù; Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La) 17 - 18 năm tù về tội nhận hối lộ, 6 - 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt từ 23 - 25 năm tù; Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Sơn La) 4 - 5 năm tù về tội nhận hối lộ, 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt từ 9 - 11 năm tù. Mỗi bị cáo trong số này chịu hình phạt bổ sung là phạt 30 - 50 triệu đồng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và 40 - 60 triệu đồng về tội nhận hối lộ.
Nhóm bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ bị đề nghị gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) 7 - 8 năm tù, Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) 6 - 7 năm, Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) 5 - 6 năm tù; mỗi bị cáo chịu hình phạt bổ sung là phạt 30 - 50 triệu đồng.
Nhóm bị cáo đưa hối lộ bị đề nghị gồm: Trần Văn Điện (cán bộ thư viện Trường TH Chiềng Cơi, TP.Sơn La) 12 - 13 năm tù, Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La) 12 - 13 năm tù, Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân H.Quỳnh Nhai) 2 - 3 năm tù; Lò Thị Trường (lao động tự do, TP.Sơn La) 2 - 3 năm tù.
Viện KSND đề nghị tịch thu, bổ sung vào ngân sách nhà nước 1 tỉ đồng do phạm tội mà có đối với bị cáo Huynh, 1,04 tỉ đồng với bị cáo Nga, 440 triệu đồng của bị cáo Sọn, 300 triệu đồng của bị cáo Trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Bui Quy

Long Bui Quy

Cục quản lý chất lượng giáo dục -Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng thi cử không thể đẩy hết trách nhiệm cho địa phương được. Tôi thấy các phiên tòa chỉ tập trung vào hành vi cụ thể mà không xem xét đến nguồn gốc phạm tội chính là sự buông lỏng quản lý, khoán trắng trách nhiệm của Bộ Giáo dục-Đào tạo cho đia phương mà không có các giải pháp, phương án đề phòng sự thông đồng, lạm quyền cũng như bệnh thành tích khi chuyển trách nhiệm tổ chức các kỳ thi từ Bộ cho các địa phương.
Long Bui Quy

Long Bui Quy

Đọc bài viết về phiên tòa xét sử vụ án gian lận điểm thi tại các tỉnh mà thấy thật đau lòng . Tuy nhiên, tôi có cảm giác tòa án chỉ tập trung xem xét các hành vi cụ thể của các bị cáo mà không quan tâm đến nguyên nhân sâu xa dẫn đến các hành vi này do sự buông lỏng quản lý, khoán trắng trách nhiệm đối với công tác thi cử của Bộ Giáo dục-Đào tạo mà cụ thể là trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác thi cử của Cục Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Bộ này khi đẩy trách nhiệm quản lý thi cử từ Cục xuống địa phương mà không có giải pháp phòng ngừa sự lạm quyền, lợi ích nhóm và bệnh thành tích tại các địa phương. Nếu Cục làm hết trách nhiệm thì có lẽ đã không có những vụ án đau lòng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU