Vụ 7 học sinh mất tích: Đã có lúc tôi tưởng em Long được cứu sống

39
(TNO) Có mặt tại hiện trường ở thời điểm bảy học sinh bị sóng biển cuốn trôi, ông Nguyễn Văn Phương (40 tuổi), nhà ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa (Cần Giờ) là người trực tiếp tham gia cứu nạn, cho hay tiếc nhất là trường hợp em Nguyễn Hoàng Long - nạn nhân được tìm thấy xác đầu tiên.

 Vụ 7 học sinh mất tích: Đã có lúc tôi tưởng em Long được cứu sống - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Phương (người đứng giữa, đội nón bảo hiểm) kể lại vụ việc

“Có những lúc tôi tưởng em Long được cứu sống nhưng sự thực lại quá đau lòng”, ông Phương nói trong đau xót.

Ông Phương kể sau khi sự cố xảy ra, ông là một trong những người đầu tiên có mặt ở bãi biển. Không lâu sau đó, ca nô cứu nạn đã đưa được em Long vào bờ.

Bằng kinh nghiệm của người dân sống ở vùng biển lâu năm, ông Phương xác định em Long đang ở trong trạng thái bị ngộp nước. Ngay lập tức ông Phương xốc em Long lên vai chạy dọc bãi biển để nước trong người Long chảy ra.

“Lúc đó người Long còn nóng hổi. Mạch tay và tim vẫn đập. Mũi vẫn thở và mắt vẫn mở ra. Thấy thế tôi la lên nó được cứu sống rồi bà con ơi”, ông Phương kể lại.

Bằng kinh nghiệm đi biển của mình, ông Phương cho hay đối với người bị ngộp thở dưới nước, khi cứu lên điều đầu tiên là phải vác nạn nhân lên vai chạy vài phút để nước trong người xóc ra, sau đó mới tiếp hơi cho nạn nhân rồi lại vác lên vai chạy và tiếp tục tiếp hơi…

Trong thực tế, ông Phương đã từng cứu sống người bị ngộp nước bằng cách này.

Những người dân đi biển ở Cần Giờ cũng cho hay đó là phương pháp sơ cứu khá hiệu quả để cứu người bị ngộp nước.

Khi ông Phương đang tiến hành sơ cứu em Long bằng cách thức này thì xe cấp cứu đến và đưa Long đến Bệnh viện Cần Giờ ở cách đó khoảng 3 km.

Điều không ai muốn xảy ra là trái tim bé nhỏ của Long ngừng đập khi trên đường đến bệnh viện.

Trung Hiếu

>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Trắng đêm tìm kiếm
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: 'Duy ơi, con đang ở đâu, về với ba đi con...
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Tìm kiếm thâu đêm
>> Chìm tàu cá, 3 ngư dân mất tích
>> Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Huy động thợ lặn tìm kiếm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơ cứu khi bị ngạt nước

Sơ cứu khi bị ngạt nước

Thật là đau Lòng, đọc bài viết này tôi thấy quá đau buồn vì em Long lẽ ra phải được cứu sống, sơ cứu hà thơi thổi ngạt, ém ngực ngay tại chỗ cho đến khi tim đập trở lại trước khi cho lên xe cấp cứu. Các y tá, y sĩ trên xe cấp cứu quả thật là không có hiểu biết về sơ cấp cứu khi bị ngạt nước. Tôi không hiểu trên xe cấp cứu đó có những ai, lực lượng cấp cứu mà không có tí kiến thức gì về sơ cứu cho bệnh nhân. Những người dân chài họ không có hiểu biết gì nhưng bằng kinh nghiệm truyền tai, vác bệnh nhân trên vai chạy vòng vòng cũng là ép tim/ngực cho máu tuần hoàn. Chiếc xe cấp cứu nếu đến trễ sau 5 phút thì em Long đã sống lại. Thật quá đau buồn cho ngành y tế của chúng ta.
Trung

Trung

"Lúc đó người Long còn nóng hổi. Mạch tay và tim vẫn đập. Mũi vẫn thở và mắt vẫn mở ra". Rõ ràng em Long vẫn còn sống. kinh nghiệm của dân chài là sai rồi, phải tiếp tục thổi ngạt và ép tim. Tôi nhớ BS bảo là cần phải thổi ngạt càng nhiều càng tốt, (vắt nạn nhân lên vai rồi chạy thì nạn nhân càng không thở được). Tôi không hiểu y tá và y sĩ đã làm gì mà em Long lại chết trên xe cứu thuơng? Phải điều tra lại nhóm cấp cứu này.
Diep Lan

Diep Lan

Không biết thì đừng có nói như vậy bạn Trung à. Làm như các bác dân chài là đúng rồi vì khi chết đuối sẽ có 2 trường hợp 1 là bị ngạt, 2 là uống nước nhiểu nên phải bằng cách này để tháo nước thông đường thở...
Nguyễn Lam Đàm

Nguyễn Lam Đàm

Bạn minh chí BK rất am hiểu về lý thuyết cứu người. Nhưng bạn quên đi kinh nghiệm của người dân sông nước, họ đã từng cứu biết bao mạng người. Một bác sĩ giỏi không ở chuẩn đoán, thuộc lào lý thuyết mà cái quan trọng nhất là kinh nghiệm của ông ta. Lúc đó người Long trở lại nóng hổi. Mạch tay và tim vẫn đập. Mũi vẫn thở và mắt vẫn mở ra tại sao không tiếp tục hô hấp tại chỗ mà phải chuyển đi cấp cứu làm chi cho đổi trạng thái môi trường để rồi Long tử vong.
minh chí BK

minh chí BK

Kinh nghiệm sai lầm trong dân gian,không có cơ sở khoa học vững chắc sẽ dẫn đến tác hại lớn,đôi khi còn mất cả mạng sống. Bạn hiểu không?
Hoàng Tùng

Hoàng Tùng

Trong trường hợp như em Long, làm như anh Phương là hợp lý. Chính bản thân tôi cũng là người bị chết đuối giống trường hợp của các em nhưng cách nay gần 40 năm rồi. Lúc đó, tôi cũng chỉ còn mở mắt và tim còn đập. Người anh của tôi đã ôm tôi lên, xốc ngược đầu xuống và nước chảy ra. Sau đó, nhồi ngực và xoa bóp tại chỗ. Chỉ 1 tiếng sau là toàn bộ người tôi ấm lại. Đến chiều về nhà mẹ tôi cũng không biết việc gì. Chúng tôi chỉ mới cho mẹ biết khi 2 anh em đã ở tuổi gần 50 và mẹ gần 90.
Trong trường hợp của các em thì sơ cứu tại chỗ sẽ có hiệu quả hơn là việc phải đưa các em đến bệnh viện. Đội ngũ y tế tuy có học hành nhưng không thể có kinh nghiệm bằng những người dân chài được. Sao lúc đó không phối hợp với anh Phương để cứu em Phong tại chỗ mà phải chở đi?
minh chí BK

minh chí BK

Có tác dụng nhưng chỉ làm trong khoảng thời gian ít thôi. Cần phải chân trọng thời gian quý báu để hô hấp nhân tạo, ép ngoài lồng ngực. Giá như người nông dân kia hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực sớm thì khả năng cứu được là rất cao.
minh chí BK

minh chí BK

Không nên dốc ngược trẻ bị ngạt nước (sốc nước) do biện pháp này không cần thiết vì lượng nước vào phổi rất ít và sẽ được tống ra ngoài khi trẻ tự thở lại được. Hơn nữa, sốc nước còn làm tăng nguy cơ hít sặc ở trẻ và làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt.

Đối với một trường hợp cấp cứu ngạt nước, sau khi đưa trẻ ra khỏi mặt nước, đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí thì ngay lập tức, càng nhanh càng tốt kiểm tra chức năng sống. Nếu trẻ không còn thở (không thấy sự di động của lồng ngực) thì cần hô hấp nhân tạo, nếu mạch cổ, mạch bẹn không đập thì cần nhanh chóng thực hiện ép tim ngoài lồng ngực. Nếu trẻ còn tự thở được thì đặt trẻ nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài. Cởi bỏ quần áo ướt và đắp cho trẻ tấm khăn khô để giữ ấm cơ thể. Sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt ngước ngay cả khi trẻ có vẻ phục hồi sau sơ cứu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU