Vụ '28 bị cáo nguyên cán bộ hải quan ra tòa': Đề nghị 3 án chung thân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện VKS đã đề nghị 3 án chung thân cho 3 bị cáo, gồm: Lê Dũng, Hứa Châu và Trần Thị Bích Tuyền.
Bị cáo Lê Dũng (áo xanh) /// Ảnh: Phan Thương Bị cáo Lê Dũng (áo xanh) - Ảnh: Phan Thương
Bị cáo Lê Dũng (áo xanh)
Ảnh: Phan Thương
Ngày 20.10, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Lê Dũng, nguyên Giám đốc Công ty CP công nghệ thực phẩm Sài Gòn cùng 39 bị cáo khác trong vụ án “buôn lậu”… xảy ra tại Công ty CP công nghệ thực phẩm Sài Gòn và Cục Hải quan An Giang, Cục Hải quan TP.HCM.
Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị 3 án chung thân cho 3 nguyên giám đốc gồm: Lê Dũng , Hứa Châu (Công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc) và Trần Thị Bích Tuyền (Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Bắc Tài).
Theo đại diện Viện KSND TP.HCM, trong quá trình điều tra, bị cáo Lê Dũng không khai nhận hành vi của mình, khi ra tòa, bị cáo còn cho rằng do bị ép khai nhận tội và phủ nhận toàn bộ các hành vi phạm tội.
Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai tại các bản tự khai của các bị cáo và lời khai của những bị cáo khác, các cơ quan chức năng đã có cơ sở xác định hành vi phạm tội. Cụ thể, Lê Dũng, Hứa Châu và Trần Thị Bích Tuyền đã cùng nhau lập các hợp đồng xuất khẩu khống thuốc lá có giá trị cao với thuế GTGT 10%. Nhưng khi xuất khẩu thì đánh tráo bằng các loại hàng hóa rẻ tiền nhằm làm hồ sơ xin hoàn tiền thuế GTGT với sự giúp sức các nhiều cán bộ Hải quan TP.HCM và An Giang, chiếm đoạt tài sản của nhà nước.
Bằng thủ đoạn này, các bị cáo đã làm thủ tục xin hoàn hơn 80 tỉ đồng thuế GTGT. Trong đó, 25% số tiền được chuyển về Công ty của Lê Dũng chiếm hưởng, 75% còn lại các bị cáo chia nhau.
Vụ '28 bị cáo nguyên cán bộ hải quan ra tòa': Đề nghị 3 án chung thân - ảnh 1
Các bị cáo tại một phiên xét xử
Ảnh: Phan Thương
Từ những nhận định trên, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Dũng với 3 tội danh: "buôn lậu" với mức án từ 4 đến 6 năm tù; "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với mức án chung thân; "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với mức án từ 13 đến 15 năm tù. Tổng mức án là chung thân.
Tương tự, bị cáo Trần Thị Bích Tuyền cũng bị đề nghị mức án chung thân (trong đó, 4 đến 6 năm tù về tội "buôn lậu", chung thân về tội " lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và chung thân về tội "đưa hối lộ").
Bị cáo Hứa Châu cũng bị đề nghị mức án chung thân (trong đó, 4 đến 6 năm về tội "buôn lậu", chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản").
Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận chiều 20.10.
Các bị cáo khác như Nguyễn Ngọc Mẫn, Huỳnh Dũng Tấn, Lê Tiến Cường, Phạm Tấn Đức, Quách Văn Quý, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Ngọc Mẫn… cũng bị đề nghị mức án từ 3 đến 30 năm tù về các tội "buôn lậu", "lợi dụng chức vụ quyền hạn…", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, các bị cáo còn phải nộp lại cho nhà nước số tiền đã chiếm hưởng do hành vi phạm tội.
Các bị cáo nguyên là cán bộ hải quan cũng bị đại diện Viện KSND TP.HCM xác định tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" và đề nghị nhiều án tù.
Cụ thể Nguyễn Tiến Lộc bị đề nghị mức án 11 đến 12 năm tù, Nguyễn Văn Biên, Thái Thanh Nguồn bị đề nghị mức án 14 đến 15 năm tù, Nguyễn Phi Công bị đề nghị mức án 10 đến 12 năm tù.
24 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan còn lại cũng bị đề nghị mức án từ 2 đến 13 năm tù, đồng thời phải nộp sung công quỹ số tiền chiếm hưởng do hành vi phạm tội mà có từ gần 1 triệu đồng đến hơn 116 triệu đồng mỗi bị cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU