Vụ 13 mộ liệt sĩ chứa túi nilon đất đá: Không tìm thấy hồ sơ quy tập

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong quá trình di chuyển 13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn từ nghĩa trang cũ sang nghĩa trang mới đã bị mất thông tin, hiện không tìm thấy hồ sơ quy tập.
Mộ các liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 933 tại nghĩa trang Bắc Kạn /// Ảnh Sơn Định Mộ các liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 933 tại nghĩa trang Bắc Kạn - Ảnh Sơn Định
Mộ các liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 933 tại nghĩa trang Bắc Kạn
Ảnh Sơn Định
Sáng nay 5.12, Bộ LĐ-TB-XH cho biết đã nhận được báo cáo của Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn về vụ việc 13 mộ liệt sĩ tại Bắc Kạn khi khai quật chỉ chứa túi nilon đựng đất đá.
Theo thông tin thu thập của Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn, ngày 9.8.1968, đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) bị vỡ, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 933, Đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái, đã hy sinh do bị nước cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ đắp đập.
Ban đầu, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong được chôn cất tại đồi Nà Cóc (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới), sau đó được lực lượng chức năng quy tập lần 1 vào nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).
Đến năm 1990, sau khi nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được UBND tỉnh Bắc Thái nâng cấp, mở rộng, khánh thành và hoạt động (nghĩa trang mới), 13 mộ liệt sĩ được quy tập, di chuyển lần 2 từ nghĩa trang liệt sĩ cũ sang nghĩa trang liệt sĩ mới, nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin. Hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập.
Trên sơ đồ Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới do Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bắc Thái lập ngày 10.9.1990 có ghi số mộ liệt sĩ chống Mỹ từ số 97 - 110. Qua nắm bắt thông tin được biết, số mộ liệt sĩ trên là mộ liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh năm 1968.
Theo sơ đồ mộ Nghĩa trang liệt sĩ tại khu C, có 14 mộ liệt sĩ chưa biết tên, và để xác định danh tính hài cốt cho 13 liệt sĩ thanh niên xung phong, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bắc Kạn đã xin ý kiến của Cục Người có công khai quật toàn bộ 14 mộ nêu trên. Sau khi có văn bản đồng ý của Cục Người có công, Sở này đã xây kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai quật mộ theo đúng quy định.
Ông Dương Bằng Giang, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn, thừa nhận kết quả chỉ có ngôi mộ số 99 còn nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen và có tiểu; 13 ngôi mộ còn lại không có tiểu, không có cốt, chỉ có túi nilon trong chứa đất.
Theo ông Giang, Sở LĐ-TB-XH đã phối hợp với Phòng LĐ-TB-XH huyện Bạch Thông hợp đồng lực lượng khai quật và sửa chữa lại vỏ mộ sau khi lấy mẫu sinh phẩm theo quy định. Hiện tại, 14 ngôi mộ đã được sửa lại đảm bảo như hình mẫu ban đầu. Riêng mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại ngôi mộ số 99, sau khi Cục Người có công hoàn trả, Sở sẽ chỉ đạo thực hiện việc hoàn mẫu vào phần mộ theo quy định.
“Sở LĐ-TB-XH tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ từ nhân chứng còn sống trong lực lượng quy tập trước đây. Đồng thời, tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, huyện Bạch Thông và làm việc với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ thanh niên xung phong. Sau khi thu thập thông tin, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện những công việc tiếp theo”, ông Giang cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Chuyện này rất hay gặp. Chú tôi chống ponpot hy sinh tại Campuchia. Đầu tiên an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Gò Dầu, sau đó quy tập về nghĩa trang tỉnh Tây Ninh.
Khi người nhà lên xin lấy đi cốt về quê an táng thì chỉ được một phần.
Ba tôi là người trực tiếp chứng kiến chú tôi hy sinh vì trúng đạn ak nên ông đã lên nghĩa trang liệt sỹ huyện Gò dầu khai quật lại chỗ an táng cũ và lấy thêm phần cốt còn lại.
Nói thì nghe đơn giản nhưng lúc đó rất gian nạn vì bị “làm khó” đủ kiểu. Những người có trách nhiệm tìm đủ mọi cách ngăn cản vì họ sợ sự việc vỡ lở. Sau khi chứng kiến ba tôi khai quật phần đi cốt còn lại họ mới quay sang xin lỗi, hứa hỗ trợ tiền tàu xe, đổ lỗi cho công nhân được thuê bốc mộ...đủ kiểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU