Vợ PGĐ Sở Y tế Cà Mau được ủy quyền 'giám đốc điều hành' Công ty Vạn Phúc?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau khẳng định bà Tạ Thị Diệu Liên, vợ một phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau được ủy quyền... giám đốc điều hành Công ty CP Vạn Phúc.
Giấy ủy quyền của Công ty CP Vạn Phúc mà BHXH tỉnh Cà Mau cung cấp cho PV /// Ảnh: Gia Bách Giấy ủy quyền của Công ty CP Vạn Phúc mà BHXH tỉnh Cà Mau cung cấp cho PV - Ảnh: Gia Bách
Giấy ủy quyền của Công ty CP Vạn Phúc mà BHXH tỉnh Cà Mau cung cấp cho PV
Ảnh: Gia Bách
Liên quan thông tin đến thông tin ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế phụ trách mảng bảo hiểm y tế (BHYT), đấu thầu thuốc, vật tư y tế của Sở Y tế Cà Mau, nhưng lại có vợ là Giám đốc Công ty CP Vạn Phúc và công ty này có đăng ký khám chữa bệnh BHYT, đấu thầu cung ứng vật tư y tế tại các cơ sở y tế ở địa phương, ngày 29.3, PV Thanh Niên đã liên lạc với ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau.
BHXH Cà Mau là một trong những nơi nhận các văn bản từ Công ty CP Vạn Phúc với chữ ký giám đốc là bà Tạ Thị Diệu Liên.
Khi PV Thanh Niên đặt câu hỏi về việc hàng năm BHXH tỉnh Cà Mau đều tổ chức thẩm định điều kiện pháp lý để ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), ông Kiên cho biết: "Do bà Tạ Như Ý có ký ủy quyền cho bà Tạ Thị Diệu Liên (vợ ông Nguyễn Hoàng Sa - PV) nên giữa BHXH tỉnh Cà Mau và Công ty CP Vạn Phúc ký hợp đồng đều có ủy quyền hết".
Khi PV hỏi nếu bà Tạ Thị Diệu Liên được ủy quyền thay mặt giám đốc nhưng các văn bản đều ký tên với chức danh giám đốc thì có hợp lệ? ông Kiên khẳng định: "Bà Liên được ủy quyền là giám đốc điều hành".
Đồng thời, ông Trịnh Trung Kiên chỉ đạo Văn phòng BHXH tỉnh Cà Mau cung cấp cho PV 2 giấy ủy quyền của Công ty CP Vạn Phúc. Cụ thể giấy ủy quyền số 12, được ký ngày 30.12.2019 có hiệu lực đến ngày 31.12.2020. Và giấy ủy quyền số 16, được ký ngày 15.12.2020, có hiệu lực đến ngày 31.12.2021.
Nội  dung 2 giấy ủy quyền là: thay mặt giám đốc ký 1 số hợp đồng được chỉ định; báo cáo các hoạt động của công ty; được theo dõi hoạt động của công ty, ký 1 số văn bản, thực hiện 1 số nhiệm vụ được phân công cụ thể của giám đốc.

Cùng thời gian ủy quyền có đến 2 giấy ủy quyền ?

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: "Giấy ủy quyền số 16 là chưa hợp lệ. Vì chồng lấn về thời gian từ 15.12 - 31.12.2020 cả hai giấy cùng thời gian ủy quyền, mà giấy 16 không ghi thay thế giấy 12. Người được ủy quyền, không nhân danh là giám đốc (tư cách độc lập) mà phải là người đại diện theo ủy quyền của giám đốc trong các giao dịch".
Còn liên quan đến những văn bản của Công ty CP Vạn Phúc gửi đến Sở Y tế tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế thông tin: "Theo báo cáo giải trình của công ty cho Sở, thì chị Liên được ủy quyền ký các giao dịch của công ty. Đương nhiên người ta (bà Tạ Thị Diệu Liên - PV) ký, đóng dấu như thế, người ta chịu trách nhiệm, Sở cũng đâu kiểm tra hết được. Sở Y tế chỉ chịu trách nhiệm đăng ký hành nghề, còn đăng ký kinh doanh do Sở KH-ĐT nắm".
Đề cập tới vấn đề bà Liên được giám đốc Công ty Vạn Phúc "ủy quyền", một lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Cà Mau nói: "Chúng tôi chỉ quản lý người đăng ký, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ghi tên ai, thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu ủy quyền liên quan đến Sở KH-ĐT thì chúng tôi kiểm tra. Còn việc công ty ủy quyền giao dịch đơn vị khác thì không cần báo sở. Còn nếu thay đổi nội dung trên giấy đăng ký kinh doanh thì phải báo Sở KH-ĐT".
Vị lãnh đạo này cũng thông tin hiện Sở KH-ĐT Cà Mau đang rà các hồ sơ dự thầu của Công ty CP Vạn Phúc theo chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

“Đánh lận” tên giám đốc ?

Như Thanh Niên thông tin, trước đó Văn phòng Báo Thanh Niên tại Đồng bằng sông Cửu Long có nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc với nội dung một phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau có "vi phạm pháp luật về công tác đấu thầu thuốc tập trung tại Sở Y tế Cà Mau".
Liên quan đến các phản ánh trên, PV Thanh Niên đã gửi các câu hỏi đến UBND tỉnh Cà Mau, Sở Y tế Cà Mau, đề nghị được hỗ trợ thông tin.
Sau đó, Sở Y tế Cà Mau cung cấp cho PV giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công CP Vạn Phúc được Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp (ngày 3.11.2016) thì người đại diện pháp luật là Tạ Như Ý, không phải là Tạ Thị Diệu Liên, vợ ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau.
Vợ PGĐ Sở Y tế Cà Mau được ủy quyền 'giám đốc điều hành' Công ty Vạn Phúc? - ảnh 1

Hóa đơn của Công ty CP Vạn Phúc do bà Tạ Thị Diệu Liên ký

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, từ năm 2005, Công ty CP Vạn Phúc đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu với người đại diện pháp luật là Tạ Thị Diệu Liên. Đến tháng 11.2016, công ty thay đổi người người đại diện pháp luật trên giấy đăng ký kinh doanh là Tạ Như Ý.
Tuy nhiên, những văn bản của Công ty CP Vạn Phúc gửi cho Sở Y tế Cà Mau, BHXH tỉnh Cà Mau sau thời gian nói trên, kể cả trên hóa đơn đỏ bán hàng,  người đứng tên giám đốc Công ty CP Vạn Phúc vẫn là bà Tạ Thị Diệu Liên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Đổi tên , ủy quyền chẳng qua là " tránh né " dư luận mà thôi. Công ty của bà nhà có quan làm Phó Giám đốc mà không trúng thầu thì quá lạ.
Thai

Thai

Mong thanh tra vào cuộc thanh kiểm tra,thì mọi việc đều sáng tỏ,để cho tâm phục khẩu phục.
Doan Nguyen

Doan Nguyen

Cái này gọi là dám làm nhưng không dám nhận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU