Vỡ hồ chứa nước khai thác titan, lòi ra nhiều sai phạm

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 18.6, đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT tiếp tục khảo sát khu vực nhà dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do sự cố vỡ hồ chứa nước tại mỏ titan Suối Nhum, H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).
Đoàn công tác của Bộ TN-MT kiểm tra tại hiện trường vụ vỡ bờ moong. /// Ảnh: Quế Hà Đoàn công tác của Bộ TN-MT kiểm tra tại hiện trường vụ vỡ bờ moong. - Ảnh: Quế Hà
Đoàn công tác của Bộ TN-MT kiểm tra tại hiện trường vụ vỡ bờ moong.
Ảnh: Quế Hà
Theo đó, đoàn kiểm tra cũng làm việc với Công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường (Công ty Tân Quang Cường) để làm rõ trách nhiệm khi để xảy sự cố.
Dự kiến, ngày 20.6, Tổng cục Địa chất - Khoáng sản VN và Tổng cục Môi trường có báo cáo chính thức, kiến nghị biện pháp xử lý gửi Bộ trưởng Bộ TN-MT.
Cùng ngày, Bộ TN-MT có thông báo kết quả kiểm tra bước đầu về sự cố. Theo đó, Công ty Tân Quang Cường đã và đang khai thác quặng titan theo giấy phép do Bộ TN-MT cấp ngày 27.4.2015. Tại thời điểm kiểm tra có 3 vị trí được công ty khai thác với diện tích khoảng 6 ha. Vị trí các moong khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã duyệt và đều nằm trong diện tích khu vực được phép khai thác.
Tuy nhiên, công ty này chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu khai thác theo quy định; chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Tân Quang Cường tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, đảm bảo an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và khắc phục xong các tồn tại thiếu sót nêu trên.
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 5 giờ ngày 16.6, tại mỏ titan Nam Suối Nhum của Công ty Tân Quang Cường đã xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước để khai thác, tuyển quặng titan. Nước cuốn theo cát chảy xuống phía biển, tràn lấp vào khu đất sân vườn và quán hải sản của bà Trần Thị Nam và một phần đất trồng cây phi lao của hộ dân Trần Văn Đức, thiệt hại ban đầu xác định khoảng 778 triệu đồng. Cát và nước cũng tràn ra đường ĐT.719 với chiều dài bị ảnh hưởng khoảng 290 m, lớp cát dày khoảng 0,4 m, làm đục một đoạn biển với chiều dài khoảng 500 m, rộng khoảng 50 m.
Sau khi xảy ra sự cố, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà giao Tổng cục Địa chất -Khoáng sản VN và Tổng cục Môi trường phối hợp kiểm tra sự cố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Nghiêm

Nguyễn Nghiêm

Đọc đâu bực đấy, động đâu sai đấy nhưng chẳng có ai chịu trách nhiệm và cũng chẳng có ai việc gì
Hoang Hai

Hoang Hai

Bây giờ biết tin ai !?!?!?!?!?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU