Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt giam vì lừa đảo: 'Dựng' người chết 'sống lại' điểm chỉ ủy quyền

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Bùi Thị Mai Liên, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng cùng các 'cộng sự' còn 'dựng' người chết 3 năm 'sống lại' điểm chỉ vào giấy ủy quyền sử dụng nhà, đất.
Ngôi nhà của bà Bùi Thị H. bỗng dưng bị bà Liên mang đi cầm cố Ngôi nhà của bà Bùi Thị H. bỗng dưng bị bà Liên mang đi cầm cố
Ngôi nhà của bà Bùi Thị H. bỗng dưng bị bà Liên mang đi cầm cố
Như Thanh Niên ngày 17.6 phản ánh, bà Bùi Thị Mai Liên (giữ chức Trưởng phòng Hành chính Tư pháp của Sở Tư pháp Lâm Đồng) vừa bị bắt giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong các vụ lừa đảo đó, có vụ “động trời” mà bà Liên và Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu (TP.Đà Lạt) dám “dựng” 2 cụ bà đã chết 3 năm “sống lại” điểm chỉ ủy quyền sử dụng đất.

Tạo hợp đồng “ma”

Theo tài liệu Thanh Niên thu thập được, để có thể vay mượn hàng chục tỉ đồng của bà P. (ngụ P.6, TP.Đà Lạt), bà Liên đưa cho bà P. một số “hợp đồng ủy quyền” đều do công chứng viên Chu Văn Sửu, Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, chứng thực. Chiếu theo hợp đồng, người có bất động sản giao cho bà P. được toàn quyền tặng cho, góp vốn, sang nhượng, thế chấp bất động sản của mình. Mặc dù có quyền định đoạt như vậy, nhưng thực tế bà P. lại không được cầm trong tay một sổ đỏ nào cả. Tất cả các hợp đồng ủy quyền và vay mượn tiền do bà Liên làm sẵn mang đến tận nhà để bà P. ký, và bà P. không phải đến Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu để cùng người có tài sản ký kết theo quy định. Do vợ chồng bà Liên và ông Đoàn Xuân Sơn (Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng) đều là người có chức vụ, nên bà P. hoàn toàn tin tưởng khi giữ các hợp đồng ủy quyền nhiều khối nhà, đất của “người lạ”. Đến thời hạn trả nợ, bà Liên nhiều lần khất nợ và né tránh, lúc này bà P. tìm hiểu kỹ mới biết mình bị lừa. Trong số các hợp đồng ủy quyền bà P. đang giữ có bà Bùi Thị H. và Võ Thị H. ủy quyền cho mình đều đã chết 3 năm trước, nhưng vẫn điểm chỉ trong hợp đồng ủy quyền có công chứng (!).
Anh S. (con bà Bùi Thị H.) bức xúc: “Mẹ tôi chết từ ngày 23.4.2017 làm sao điểm chỉ ủy quyền vào ngày 8.5.2019 được”. Anh S. cho biết sau khi mẹ anh mất, anh có đến Văn phòng công chứng số 1 (TP.Đà Lạt; có công chứng viên Bùi Hữu Quang Luận, là cháu bà Liên và vừa bị bắt giam cùng với bà Liên) để làm thủ tục nhận thừa kế, làm lại sổ đỏ mang tên anh; chứ không hề đến Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu. Anh S. phán đoán có lẽ vì thế nên bà Liên biết thông tin về mẹ anh, về nhà đất của gia đình anh nên làm ra “Hợp đồng ủy quyền” giả mạo để vay tiền.
Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt giam vì lừa đảo: 'Dựng' người chết 'sống lại' điểm chỉ ủy quyền1

Hợp đồng “ma” và giấy báo tử của bà Bùi Thị H.

Trong số hợp đồng ủy quyền mà bà P. đang giữ, còn có trường hợp cụ Nguyễn K. (92 tuổi) và vợ là cụ Võ Thị H. Cụ H. đã qua đời hơn 3 năm, nhưng cụ H. vẫn bị “dựng dậy” điểm chỉ vào Hợp đồng ủy quyền ngày 22.6.2019 có chữ ký của ông Đoàn Ngọc Thiện, là người làm chứng ghi rõ: “Đã đọc bản hợp đồng cho cụ K., cụ H. nghe, đồng ý và điểm chỉ” (!). Từ việc câu kết tạo ra những bản hợp đồng “ma”, bà Liên đưa cho chủ nợ để gom tiền rồi chiếm đoạt.

Tự lập quy hoạch khu dân cư

Theo một cán bộ UBND P.7 (TP.Đà Lạt), vài năm trước đây, vợ chồng bà Bùi Thị Mai Liên mua gom đất nông nghiệp tại thôn Măng Lin (P.7, TP.Đà Lạt) và tự quy hoạch thành khu dân cư với hơn 50 lô. Trong số này, bà Liên đã bán được một số lô. Bà N.T.T.T cho biết bà mua của bà Liên 4 lô, mỗi lô có diện tích 220 m2 với tổng giá trị 4 lô là 8,2 tỉ đồng và đã được chuyển sang đất ở. Thế nhưng, có nhiều người cũng mua đất tại đây vẫn chưa thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Theo một cán bộ địa chính, ở TP.Đà Lạt với đất nông nghiệp, khi muốn tách sổ riêng phải có diện tích từ 500 m2 trở lên.
Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt giam vì lừa đảo: 'Dựng' người chết 'sống lại' điểm chỉ ủy quyền2

Khu quy hoạch khu dân cư thôn Măng Lin (P.7, TP.Đà Lạt) của vợ chồng bà Bùi Thị Mai Liên - Đoàn Xuân Sơn

ẢNH: LÂM VIÊN

Liên quan việc mua bán đất đai của bà Liên, theo bà N. (một chủ nợ) cho biết dù bà Liên đã thế chấp một sổ đỏ diện tích 1.597 m2 (P.7) để vay ngân hàng 13,5 tỉ đồng, nhưng vẫn làm thủ tục để tách ra được 5 sổ đỏ từ diện tích 1.597 m2. Đúng ra, sau khi tách sổ, bà Liên phải đưa 5 sổ này vào ngân hàng, thay cho sổ gốc không còn giá trị; nhưng bà Liên tiếp tục dùng 5 sổ này để sang nhượng kiếm tiền.
Ngày 17.6, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp báo cáo cụ thể bằng văn bản sự việc xảy ra tại Sở, đồng thời tìm người thay thế vị trí Trưởng phòng Hành chính Tư pháp. Riêng ông Đoàn Xuân Sơn đang nghỉ phép đến 29.6 nên chưa có hình thức xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đình

Đình

Hết thuốc chữa. Không còn gì để nói với bà này. Ông Sơn cũng trực tiếp ký vào giấy nhận nợ cũng không thể vô can.
Robin

Robin

Ông chồng không thể không biết bà Liên lừa đảo, vì phải đi ký giấy tờ cùng vợ.
TRUNG NGUYEN VAN

TRUNG NGUYEN VAN

Chuyện lạ có thật trên đời : Con ma chết 3 năm sống lại điểm chỉ vào hồ sơ công chứng nhà đất
Longgiang25

Longgiang25

Cả 1 hệ thống hành chính đều có vấn đề mới có sự việc này. Nếu số hóa được toàn bộ thủ tục hành chính thì hay biết mấy.
Quyet Pham

Quyet Pham

Nếu mấy chủ nợ ko tố giác thì tất cả đều hợp lệ, bó tay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU