Vợ Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam rút tiền trốn thuế hơn 500 tỉ đồng

26 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Thuế xác định, bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo) đã rút tiền hơn 500 tỉ đồng trốn thuế của Asanzo từ tài khoản cá nhân. 
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam giới thiệu tivi được cho là giả mạo xuất xứ  /// Ảnh T.P Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam giới thiệu tivi được cho là giả mạo xuất xứ - Ảnh T.P
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam giới thiệu tivi được cho là giả mạo xuất xứ
Ảnh T.P
Sáng 28.10, Tổng cục Hải quan chủ trì cuộc họp liên ngành với các bộ, ngành để công bố kết quả kiểm tra vụ việc của Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Asanzo) với một loạt sai phạm.
Cụ thể, Asanzo xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu); lừa dối người tiêu dùng khi chủ yếu lắp các bộ phận thành điều hoà, ấm đun siêu tốc… có sẵn tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Trong khi đó lại quảng cáo là "hàng Việt Nam" đỉnh cao công nghệ Nhật Bản.
Ngoài ra, công ty vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hoá theo kết quả điều tra, xác minh nhóm hành vi vi phạm của Công ty Ansanzo và các công ty có tên Asanzo. Đối với hàng hoá xuất khẩu, kiểm tra tờ khai xuất khẩu của Công ty CP Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo xuất 661 tivi nhãn hiệu Asanzo khai xuất xứ Việt Nam. Mặt hàng tivi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản, các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh không đáp ứng tiêu chí xuất xử theo Nghị định 31/2018/NĐ-CP và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hoá xuất khẩu.
Đặc biệt, đại diện của Tổng cục Thuế cho biết, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh báo cáo: qua thanh tra kiến nghị xử lý hơn 47,6 tỉ đồng, truy thu hơn 40,5 tỉ, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỉ đồng, phạt vi phạm hành chính 5,3 tỉ đồng đối với Asanzo.
Cùng với đó, ngành thuế đã lập hồ sơ chuyển sang cơ quan điều tra, kiến nghị khởi tố hình sự theo quy định. Asanzo có hành vi trốn thuế, để ngoài sổ sách kế toán, không xuất hoá đơn giá trị gia tăng để trốn thuế. Thực tế, Asanzo mua điều hoà nhiệt độ, nhưng lại kê khai mua thành phẩm công suất 9.000 BTU trở xuống. Căn cứ sổ sách, Công ty CP Công nghệ thông tin VTB gia công cho Asanzo. VTB xuất bán cho CTCP Điện lạnh Asanzo để công ty này sử dụng bất hợp pháp hoá đơn, trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.
Đáng chú ý, Asanzo có hành vi sử dụng hoá đơn đầu vào ghi cao hơn giá bán giao dịch thực tế để trốn thuế. “Công ty sử dụng hoá đơn đầu vào của các công ty không còn hoạt động, chủ yếu do người lao động của Asanzo đứng tên đại diện pháp luật để nhập các linh kiện bán cho Asanzo. Qua kiểm tra tài khoản ngân hàng, tiền Asanzo chuyển thanh toán các công ty, cuối cùng lại được chuyển ngược về Asanzo và được bà Phạm Thị Hiền (là vợ của ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo) rút ra với tổng số ước tính hơn 500 tỉ đồng”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Thật buồn khi ngành Thuế cứ "mãi" quên thu thuế những con cá sộp nợ tiền thuế khủng, mà cứ chăm chăm đè cổ doanh nghiệp nhỏ gia đình, người bán trà đá ra để tăng thuế, bù vào số thuế chưa thu được. Cách làm này liệu có thuyết phục nhân tâm?
Le anh

Le anh

Trốn thuế và nợ thuế khác nhau nhé
Phạm minh luân

Phạm minh luân

Dẹp asanzo đi lừa khách hàng quá.
Long

Long

Dẹp từ đâu? Kinh doanh gian dối đã ăn vào máu, trở thành văn hóa của người VN mình rồi, dẹp khó lắm bạn ơi! Người kinh doanh mặt tiền thì phải chiếm đoạt bằng được cái vỉa hè (với lý do dân nghèo), người bán hàng ở chợ thì phải cân thiếu, người bán thịt bò thì dùng heo nái trộn thuốc nhuộm đỏ, người bán cafe thì trộn bột đậu nành, vv...Hàng hóa Nhật Bản được toàn thế giới tôn sùng vì không có cái văn hóa gian dối ấy như hàng hóa VN mình...Có lẽ, đã đến lúc Bộ Công thương, Bộ KHTĐ và VCCI nên có một Chiến dịch đặc biệt thúc đẩy tinh thần trung thực trong sản xuất, kinh doanh cho các Thương nhân, Doanh nhân VN mình.
Nga Nguyen

Nga Nguyen

Mình thấy trong Nam buôn bán vẫn còn dựa trên sự uy tín, thật thà là gốc
3 phản hồi
Thiện Lê

Thiện Lê

Thôi rồi lượm ơi, xong vụ này có còn niềm tin vào hàng Made in Việt Nam nữa hay không đây ?
Sơn

Sơn

Cá nhân mình thì đã mất niềm tin từ rất lâu rồi. Cái mình quan tâm là những Asanzo, những Khải silk bao giờ bị phanh phui, đằng sau đó cũng không ít d.n có danh tiếng, có máu mặt khác nữa.
Nhã

Nhã

Asanzo, Khaisilk...làm bậy, đáng lên án. Nhưng bạn đừng nên vì vậy mà đánh giá cả 1 tập thể Made in VN. Những doanh nghiệp VN chân chính cũng rất cần sự tin tưởng từ khách hàng VN. Vẫn luôn ủng hộ hàng VN nhé
4 phản hồi
Minh Hùng

Minh Hùng

Rồi tiền thu lợi bất chính từ việc kinh doanh lừa đảo có bị tịch thu không ? Hay họ chỉ thụ án vài năm rồi ra ngoài sống nhởn nhơ với cả đống tiền ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU