VN đóng BHXH cao nhất ASEAN

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện nay tỷ lệ đóng BHXH quá cao, lên tới 24% (gồm 18% BHXH, 3% đóng BHYT, 1% BHTN và 2% phí công đoàn), gây khó khăn cho doanh nghiệp, là tỷ lệ cao nhất trong khu vực ASEAN.
Tại buổi gặp gỡ và đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về lao động, do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức hôm qua ở Hà Nội, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện nay tỷ lệ đóng BHXH quá cao, lên tới 24% (gồm 18% BHXH, 3% đóng BHYT, 1% BHTN và 2% phí công đoàn), gây khó khăn cho doanh nghiệp, là tỷ lệ cao nhất trong khu vực ASEAN.
Bên cạnh đó, quy định về giờ làm thêm không quá 200 giờ/năm trong luật Lao động hiện nay gây khó cho cả người lao động khi không thể tăng thêm thu nhập, trong khi doanh nghiệp không thể tăng được năng suất; nên sửa đổi theo hướng cho người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận, có thể quy định không quá 60 giờ/tháng như của Nhật Bản…
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân ghi nhận những khó khăn, bức xúc của doanh nghiệp và sẽ xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Lao động năm 2012 để trình Quốc hội vào năm 2017 nhằm chỉnh sửa, loại bỏ những bất hợp lý trong luật Lao động hiện hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Hà

Thanh Hà

Người lao động Việt Nam đóng BHXH cao nhất so với các nước trong khu vực ASEAN là một vấn đề làm chúng ta cần suy ngẫm. Theo đó cung cách quản lý quỹ Bảo hiểm hưu trí, Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế... của chúng ta không hề tương đồng với các nước có nền kinh tế thị trường. Đơn cử như quản lí BH y tế hiện nay vô cùng bất cập, mang nặng tính chất hành chính quan liêu. Nếu không sớm thay đổi mô hình tổ chức và kênh phân phối BH y tế phù hợp với cơ chế thị trường thì chất lượng sản phẩm y tế không thể làm hài lòng người dân. Hiện nay chất lượng điều trị lĩnh vực y tế chuyên sâu của một số bệnh viện tuyến TW không hề thua kém chất lượng dịch vụ y tế ở các nước phát triển khu vực ASEAN. Tuy nhiên bên cạnh những bước phát triển vượt bậc của ngành y tế, người dân tiếp cận dịch vụ y tế còn gặp trở ngại do cơ chế hành chính quan liêu của đơn vị cung cấp dịch vụ Bảo hiểm. Trong khi ngành y tế đang từng bước chuyển các bệnh viện công lập hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính, còn dịch vụ bảo hiểm Y tế vẫn do cơ quan BHXH độc quyền nắm giữ kênh phân phối là một vấn đề cần nghiêm túc xem xét lại. Việc hành chính hóa công tác quản lí quỹ Bảo hiểm y tế đã gây ra nhiều hệ lụy cho các đối tượng được thụ hưởng. Trong cơ chế thị trường Bảo hiểm y tế chỉ là một dịch vụ tài chính có thời hạn tương đối ngắn (thường là 1 năm). Do đó Bảo hiểm y tế phải hoạt động theo nguyên tắc thị trường để người dân được quyền lựa chọn một tổ chức cung cấp dịch vụ bảo hiểm tốt nhất chứ không thể hành chính hóa như hiện nay. Tuy nhiên, BH y tế là một loại hình BH bắt buộc các đối tượng có nghĩa vụ phải tham gia, còn vấn đề người than gia BH y tế chọn sản phẩm dịch vụ của một đơn vị cung cấp nào là chuyện khác. Đơn cử như Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới là một loại hình bảo hiểm bắt buộc nhưng người tham gia hoàn toàn có quyền lựa chon nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ bảo hiểm.
Để đảm bảo an toàn quỹ BH y tế, trước tiên nhà nước có thể lựa chọn ít nhất 3 tổ chức bảo hiểm uy tín hàng đầu thực hiện dịch vụ Bảo hiểm y tế. Ở các nước phát triển, dịch vụ bảo hiểm sức khỏe người dân luôn hoạt động theo cơ chế thị trường, nhà nước có hỗ trợ tài chính cho các đối tượng yếu thế mua dịch vụ Bảo hiểm y tế. Nếu chúng ta thay đổi căn bản phương thức quản lí quỹ Bảo hiểm y tế theo cơ chế thị trường sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân đi vào cuộc sống. Trên cơ sở đó tạo điều kiện cho hệ thống bệnh viện công lập cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất đến mọi người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU