Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan trở lại

2
Liên quan đến việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981, ngày 16.7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan trở lại - ảnh 1
Giàn khoan Hải Dương-981 đang di chuyển khỏi vùng biển của Việt Nam
- Ảnh: Trung Hiếu

 

>> Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam

Từ ngày 2.5.2014, giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý.

Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 từ đầu tháng Năm đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn hai tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế.

Theo TTXVN

>> Tàu cá TQ rút khỏi khu vực giàn khoan
>> Tàu cá Trung Quốc bảo vệ giàn khoan rút về đảo Hải Nam tránh bão
>> Phóng viên Mỹ vạch trần sự hung tợn của tàu Trung Quốc tại nơi đặt giàn khoan Hải Dương-981

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Văn Cường

Phan Văn Cường

TQ rút giàn khoan là chuyện bình thường vì đây là của mình chớ không phải là nhà của họ. Theo tôi, ngàn năm có 1. Chúng nhân cơ hội này kiện TQ lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa.
Bửu Sơn

Bửu Sơn

Nếu Trung Quốc tiếp túc đưa giàn khoan trở lại thì ngay lập tức phải kiện, thời cơ sẽ trôi qua nếu chần chừ, "kiện ai, ai kiện, kiện cái gì" thì ai cũng rõ, lo lắng về hồ sơ pháp lý, chuẩn bị tư liệu là hoàn toàn có cơ sở, không dễ dàng trong việc đó nhưng "cứ đi sẽ có đường"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU