Việt Nam yêu cầu chấm dứt diễn tập bắn đạn thật gần Ba Bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam phản đối các hoạt động diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hành động này. 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà /// Ảnh Bộ Ngoại giao Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà - Ảnh Bộ Ngoại giao
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà
Ảnh Bộ Ngoại giao
Diễn tập bắn đạn thật xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Chiều 23.8, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quanh đảo Ba Bình, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".
"Việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực, gây căng thẳng và phức tạp tình hình.
Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hành động này, không tiếp diễn các hành động tương tự trong tương lai”, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.
“Monsanto phải có trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”
Cũng trong buổi họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm về việc tòa án San Francisco hôm 10.8 đã ra phán quyết buộc công ty hoá chất Monsanto của Mỹ phải bồi thường 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson, một công dân Mỹ, vì tác hại của thuốc diệt cỏ do doanh nghiệp này sản xuất.
Ông Johnson đã đâm đơn kiện Monsanto về việc sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate do công ty này sản xuất khiến ông bị ung thư hạch bạch huyết.
Bà Nguyễn Phương Trà cho rằng: "Đây là án lệ bác lại những luận điểm trước đây cho rằng, chất diệt cỏ mà công ty Monsanto cũng như các công ty hoá chất khác của Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khoẻ con người”.
“Chúng tôi tin rằng công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp", bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ.
Được biết, ngoài trường hợp ông Johnson, Công ty Monsanto còn đang đối mặt với hơn 5.000 đơn kiện khác từ những bệnh nhân hoặc người thân của họ về tác hại từ những sản phẩm thuốc diệt cỏ của hãng này.
Năm 2004, Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam khởi kiện 37 công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto, về những tác hại của thuốc diệt cỏ mà các công ty này đã cung cấp cho quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, nhưng chưa được thụ lý.
Vụ thắng kiện của một công dân Mỹ mở ra những hi vọng mới cho vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU