Việt Nam tiếp tục mở rộng tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thông tin xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại châu Âu, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin này.
Việt Nam đang tiếp tục mở rộng tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại 13 tỉnh, thành phố theo kế hoạch /// ẢNH NGỌC THẮNG Việt Nam đang tiếp tục mở rộng tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại 13 tỉnh, thành phố theo kế hoạch - ẢNH NGỌC THẮNG
Việt Nam đang tiếp tục mở rộng tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại 13 tỉnh, thành phố theo kế hoạch
ẢNH NGỌC THẮNG
Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin đã xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại một số nước châu Âu, lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích từ các chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR) - đơn vị đơn vị triển khai tiêm vắc xin này Việt Nam.
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết đã tiếp nhận thông tin từ các chuyên gia, nhà khoa học trong nước, các thông tin từ Cơ quan quản lý Dược châu Âu (EMA) và các quốc gia. Qua đó, cho thấy chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vắc xin của AstraZeneca. Một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu.

Tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm ưu tiên

“Tại Việt Nam, Chương trình TCMR quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cho biết.
Tuy nhiên, ông Thuấn cũng lưu ý: “Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm. Nếu có phản ứng, thì được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ. Sau khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong những ngày sau đó và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời”.
Ông Thuấn cũng khẳng định: “Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy”.
Theo Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford (Anh) và được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15.2.
Việt Nam tiếp tục mở rộng tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế chỉ tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng sau khi đã thực hiện khám sàng lọc, xác định không có chống chỉ định tiêm

ẢNH NGỌC THẮNG

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Sau khi lô vắc xin đầu tiên về đến Việt Nam gồm 117.600 liều, vắc xin phòng Covid -19 của AstraZeneca đã được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế tiến hành lấy mẫu kiểm định theo quy định và có giấy chứng nhận xuất xưởng ngày 4.3.

Tâm sự cô giáo Hải Dương trở thành người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Phòng, chống sốc sau tiêm vắc xin Covid-19

Để đảm bảo an toàn trước khi triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, ngày 6.3, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về hướng dẫn sử dụng và tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 bao gồm: đối tượng sử dụng, chỉ định, chống chỉ định của vắc xin; sử dụng phiếu sàng lọc trước tiêm chủng để thực hiện khám sàng lọc nhằm đảm bảo chỉ định đúng. Cán bộ y tế các tuyến cũng đã được các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn về theo dõi phát hiện sự cố bất lợi sau tiêm chủng và xử trí trường hợp phản vệ.
Chương trình TCMR đã hướng dẫn 13 tỉnh, thành phố ưu tiên, lập kế hoạch chi tiết triển khai và các phương án tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin.
Để đảm bảo xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm chủng, các điểm tiêm chủng đều được trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu với các trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Các đội cấp cứu lưu động thường xuyên túc trực để hỗ trợ các điểm tiêm trong trường hợp cần thiết.

Vắc xin Covid-19 được bảo quản thế nào trong kho lạnh ở Việt Nam?

Qua 4 ngày triển khai, từ 8 - 11.3, trong số 1.585 mũi tiêm đã thực hiện tại 13 cơ sở của 9 tỉnh, thành phố, các tuyến đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết các trường hợp này là phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… và 5 trường hợp phản vệ độ 2 (2 trường hợp đã hồi phục và ra viện, 3 trường hợp đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi); 2 trường hợp tiêu chảy và 1 trường hợp kẹt huyết áp.
Bộ Y tế lưu ý, đây là vắc xin mới đưa vào sử dụng, vì vậy, các dữ liệu về hiệu quả cũng như tính an toàn trên thế giới vẫn đang được Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế các nước và các nhà sản xuất theo dõi, cập nhật thường xuyên. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khai báo đầy đủ cho cán bộ y tế về tiền sử dị ứng và các bệnh cho cán bộ y tế, chủ động theo dõi sức khỏe để có chỉ định tiêm phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU