Việt Nam sắp sản xuất đại trà bộ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 của quân đội

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã thử nghiệm thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bộ Y tế đang nghiệm thu, đánh giá lần cuối trước khi sản xuất đại trà, phục vụ công tác chống dịch.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc diễn tập sáng 4.3 /// Ảnh Gia Hân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc diễn tập sáng 4.3 - Ảnh Gia Hân
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc diễn tập sáng 4.3
Ảnh Gia Hân
Sáng 4.3, tại cuộc diễn tập tòan quân phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công bộ kit chẩn đoán nhanh dịch Covid-19.
Theo Thứ trưởng Long, ngày 3.3, Bộ Y tế đã nhận được kết quả nghiên cứu, thử nghiệm thành công bộ kit chẩn đoán nhanh dịch Covid-19 của nhóm nghiên cứu Học viện Quân y và các đối tác.
Ông Long cho hay, đây là một kết quả đáng mừng đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay.

Những người lính Quân khu 7 trong những ngày “chống dịch như chống giặc”

Hội đồng đánh giá gồm 8 nhà khoa học của Bộ Khoa học - Công nghệ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đánh giá cao và công nhận những kết quả thử nghiệm sinh phẩm của bộ kit chẩn đoán nhanh do Học viện Quân y và các đối tác triển khai nghiên cứu, thử nghiệm.
“Bộ Y tế đang tiến hành nghiệm thu, đánh giá lần cuối để công nhận sản phẩm này trước khi đăng ký sinh phẩm với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức liên quan. Tiếp đó sẽ tiến hành sản xuất đại trà để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19”, ông Long cho hay.
Vẫn theo Thứ trưởng Long cho biết, khi thành công, đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam có một sinh phẩm được đăng ký quốc tế ngay khi bệnh dịch đang bùng phát mạnh mẽ trên quy mô thế giới và được WHO cảnh báo mối nguy hiểm “mức rất cao ở cấp độ toàn cầu”.
Việt Nam sắp sản xuất đại trà bộ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 của quân đội - ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc diễn tập phòng chống dịch Covid-19

Ảnh Lê Hiệp

Trong phát biểu sau đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cũng khẳng định thông tin này.
“Hiện có 1 đơn vị qua tất cả các đánh giá thành công sẽ sản xuất hàng loạt bộ kit chẩn đoán nhanh. Không phải đơn vị các bạn đưa tin ngày hôm qua đâu mà là một đơn vị của quân đội”, ông Đam thông tin.
Trước đó, vào đầu tháng 2.2020, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký quyết định phê duyệt danh mục 3 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch Covid-19.
Trong đó, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona” được giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.
Yêu cầu của đề tài là tạo ít nhất 10.000 bộ kit mỗi loại đạt tiêu chuẩn cơ sở, sau 1 tháng có sản phẩm để sử dụng phòng, chống dịch. Do đã chủ động nghiên cứu ngay từ khi xuất hiện dịch nên các đơn vị được giao chủ trì và phối hợp cam kết trong thời gian 1 tháng nghiên cứu, thử nghiệm có thể sản xuất hàng loạt phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Thuỷ

Thu Thuỷ

Rất hãnh diện và tự hào Việt Nam!
Thanhchu

Thanhchu

Đang dịch các sếp sản xuất luôn đi sao lại ( sắp) sắp thì hết dịch rồi có phải lang phí không ?
NPHONG

NPHONG

Chúc mừng Việt Nam ! Cảm ơn những Nhà Nghiên Cứu !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU