Việt Nam phản ứng việc Philippines, Malaysia muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo chiều 3.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã cho biết, quan điểm về việc mới đây Philippines và Malaysia tỏ ý muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc qua kênh song phương.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình /// Ngọc Thắng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ngọc Thắng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Ngọc Thắng
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc động thái trên sẽ ảnh hưởng gì đến đối ngoại của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Như chúng tôi nhiều lần nêu rõ, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình, cụ thể hơn là các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác”.
Bên cạnh đó, ông Lê Hải Bình cũng cho biết lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương. Còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên.
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt trên vùng biển Philippines về nước, ông Lê Hải Bình cho biết, ngay khi các ngư dân bị bắt giữ ở Philippines ngày 8.9, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với các cơ quan chức năng Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân nước ta.
Sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines nhân chuyến thăm Việt Nam hôm 29.9, phía Philippines thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines về danh sách cụ thể của các ngư dân, hình thức cũng như thời gian trao trả ngư dân. Bộ Ngoại giao thông báo đến địa phương và bộ đội biên phòng sẵn sàng đón nhận các ngư dân trở về Việt Nam.
“Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines đã giải quyết tàu thuyền ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”, ông Lê Hải Bình nói.
Liên hoan thanh niên Việt – Trung lần thứ 3 tại Việt Nam từ ngày 7 đến 10.11.2016

Cũng tại buổi họp báo, người Phát ngôn đã thông tin về Liên hoan thanh niên Việt - Trung lần thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 11. Theo đó, thực hiện chủ trương chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước Việt Nam và Trung Quốc về tăng cường giao lưu nhân dân, thanh niên 2 nước Việt Nam, Trung Quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc tổ chức Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 3 tại Việt Nam, từ ngày 7 đến 10.11.2016.
Với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”, các hoạt động chính của liên hoan lần này sẽ diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố theo các chủ đề “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” tại Lạng Sơn và Quảng Ninh; chủ đề “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” tại Bắc Ninh, Ninh Bình và Phú Thọ; chủ đề “Thanh niên xung kích và phát triển kinh tế xã hội” tại Lào Cai. Các hoạt động giao lưu nghệ thuật giữa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc và lễ bế mạc sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU