Việt Nam phản ứng trước thông tin Trung Quốc điều tàu sân bay đến Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 29.4, Phó phát ngôn của Bộ - ông Đoàn Khắc Việt, đã nêu quan điểm của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều động tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công đến Biển Đông.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều động tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công xuống Biển Đông vào ngày 28.4, ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là nhất quán. Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành cần được dựa trên cơ sở của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, tại các vùng biển được xác lập theo Công ước.
“Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp, thực hiện mục tiêu, nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”, ông Việt nói thêm.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, truyền thông Đài Loan có đưa việc tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam của Trung Quốc hôm qua, 28.4, đã rời cảng ở căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam để tiến vào Biển Đông.
Sơn Đông là tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc dựa trên tàu Liêu Ninh, được bàn giao cho hải quân nước này vào cuối năm 2019.
Theo một đoạn video do Đài truyền hình T.Ư Trung Quốc (CCTV) phát đi hồi đầu tháng 4, tàu sân bay Sơn Đông sắp bước vào giai đoạn bắt đầu tham gia các cuộc tập trận và huấn luyện để đạt năng lực hoạt động ban đầu (IOC). Trong khi đó, tàu đổ bộ tấn công Hải Nam (Type 075) vừa được đưa vào biên chế trong buổi lễ ngày 23.4 vừa qua 
Hồi đầu tháng 4, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh gồm tàu Liêu Ninh cùng 2 tàu khu trục Thành Đô và Thái Nguyên, tàu khu trục Nam Xương, tàu hộ tống Hoàng Cương và tàu hỗ trợ Hô Luân Hồ, đã di chuyển từ biển Hoa Đông, đi qua eo biển giữa đảo chính của quần đảo Okinawa với đảo Miyakojima, rồi tập trận ở vùng biển gần Đài Loan, và tiến vào Biển Đông.
Đến ngày 28.4, tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã quay trở lại eo biển Miyako.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU