'Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, 25.5, của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn của Bộ này cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ vào cuối tháng 5 này.
 
Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo  /// Ảnh Ngọc Thắng Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo - Ảnh Ngọc Thắng
Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo
Ảnh Ngọc Thắng
Theo Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, nhận lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 - 31.5.
Chuyến thăm nhằm đẩy mạnh, sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với các đối tác, nước lớn là Hoa Kỳ, đồng thời cũng để triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam.
“Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương theo định hướng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2013; tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016”, bà Hằng thông tin.
Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ một số nghị sĩ, bộ trưởng của Hoa Kỳ; dự tọa đàm, gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ; phát biểu tại Quỹ di sản, cộng đồng người Việt tại nước này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có chuyến thăm thành phố New York, gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.
Trả lời báo chí về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông ngày càng phức tạp có được đề cập trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hay không, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ toàn diện. Trong đó, chú trọng các vấn đề về chính trị, kinh tế thương mại, ngoại giao, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU