Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc 'hoạt động trên Biển Đông từ 2.000 năm trước'

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 16.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về việc Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên twitter nói rằng nước này đã có hoạt động trên Biển Đông từ hơn 2.000 năm trước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG
Trả lời câu hỏi liên quan đến các phát ngôn trên twitter của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gần đây rằng Trung Quốc đã có hoạt động trên Biển Đông từ 2.000 năm trước, “đường 9 đoạn” không phải mới được Trung Quốc đưa ra từ năm 2009 mà đã được Chính phủ nước này vẽ trong bản đồ từ năm 1948…, chiều 16.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:
“Tôi xin nhắc lại một lần nữa là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng, tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.
Trước đó, trên twitter, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên tục lên twitter bày tỏ quan điểm phản bác sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra Tuyên bố lập trường của Mỹ về yêu sách trên Biển Đông.
Theo đó, bà này cho rằng "đường 9 đoạn" của Trung Quốc không phải mới được nước này đưa ra từ năm 2009, mà đã được Chính phủ Trung Quốc vẽ trên bản đồ từ năm 1948; người Trung Quốc đã có hoạt động trên Biển Đông từ hơn 2.000 năm trước, nêu lại cái gọi là "quyền lịch sử" với khu vực này; và rằng hơn 70 năm qua, Trung Quốc đã lấy lại Nam Sa (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và Tây Sa (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) một cách hợp pháp từ Nhật Bản và thực thi chủ quyền ở khu vực này...
Trên thực tế, tuyên bố về “đường 9 đoạn” và quyền lịch sử của Trung Quốc đều đã bị Tòa trọng tài bác bỏ trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc năm 2016 và phía Mỹ cũng đã bày tỏ lập trường ủng hộ phán quyết của tòa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranhuynhduc

tranhuynhduc

Không biết 2.000 năm trước mà cô Hoa Xuân Oánh này nói là thế nào ? Chớ tui nhớ lịch sử Việt Nam ghi lại là vào khoảng năm 981 và 1488, có " giặc phương Bắc " hoạt động trên biển Đông, tiến vào sông Bạch Đằng (chắc là định kiếm ve chai), bị cụ Ngô Quyền và cụ Trần Hưng Đạo lãnh đạo quân dân oánh cho te tua, cụp đuôi chạy tét ghèn luôn ! Nếu ai không tin thì cứ đến cửa sông Bạch Đằng xem, còn chứng tích cọc Bạch Đằng và dưới đáy sông chắc là còn xương cốt bọn " giặc phương Bắc " đó !
Win Tony

Win Tony

2000 năm trước chưa có nước Trung quốc nữa là
Hải DF

Hải DF

Vâng, các ông TQ có hoạt động trên biển từ 2000 năm trước, còn VN có hoạt động trên lãnh thổ TQ từ 4000 năm trước. Các nhà sử học nghiên cứu lại tài liệu xem TQ trước đây có phải là một tỉnh của VN không!
Trac Vo

Trac Vo

Nếu nói về lịch sử ,hơn 2.000 năm trước đất nước Việt Nam bao gồm cả hạ lưu sông Dương Tử,.Tứ Xuyên,Quảng Đông ,Quảng tây và một phần Vân Nam bây giờ...khi Lý Thường kiệt phạt Tống,Quang Trung sắp mở đường đánh nhà Thanh nhưng Việt Nam có đòi đâu?có lẻ người TQ biết rõ hơn sao không nghe nói?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU