Việt Nam đề nghị lùi Hội nghị cấp cao ASEAN đến tháng 6 vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 19.3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức ra thông tin về việc lùi Hội nghị cấp cao ASEAN đến tháng 6 vì Covid-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến các lãnh đạo ASEAN đề nghị lùi thời gian diễn ra hội nghị cấp cao do Covid-19 /// Ảnh VGP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến các lãnh đạo ASEAN đề nghị lùi thời gian diễn ra hội nghị cấp cao do Covid-19 - Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến các lãnh đạo ASEAN đề nghị lùi thời gian diễn ra hội nghị cấp cao do Covid-19
Ảnh VGP
Cụ thể, thông báo cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 19.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand đề nghị lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN - New Zealand (dự kiến vào ngày 8-9.4.2020, tại Đà Nẵng) tới cuối tháng 6.2020 .
Trong thư gửi các nhà lãnh đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt, và tới nay đã cơ bản hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.
Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng sự điều chỉnh thời gian họp của Hội nghị là cần thiết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trong khu vực và trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc gặp với đại sứ các nước ASEAN và New Zealand để trao thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lãnh đạo các nước này.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, mặc dù đang trải qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh, ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực duy trì đà hợp tác và liên kết, thúc đẩy tinh thần Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thách thức đặt ra.
Thứ trưởng mong muốn các nước ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như đối với tình hình kinh tế - xã hội của các quốc gia thành viên. Thứ trưởng đã chia sẻ về một số biện pháp sẽ được Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, chủ động thúc đẩy trong thời gian tới để đảm bảo duy trì các kế hoạch công tác của ASEAN theo tiến độ cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.
Nhân dịp này, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng thông tin tới các đại sứ quán về các biện pháp ứng phó mạnh mẽ của Việt Nam đối với dịch bệnh Covid-19. Trong đó, các biện pháp được triển khai đồng bộ, áp dụng chung đối với khách nhập cảnh Việt Nam, không phân biệt quốc tịch (kể cả người Việt Nam nhập cảnh thời điểm hiện nay), đảm bảo các yêu cầu về kiểm dịch y tế trong phòng chống dịch hiện nay.
Trao đổi tại cuộc họp, đại sứ các nước ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị và ứng phó hiệu quả của Việt Nam, chia sẻ quyết định của nước Chủ tịch ASEAN 2020 và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam trong thời gian tới để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.
Đến cuối ngày 19.3, trong 10 nước thành viên ASEAN, vẫn chỉ có Lào và Myanmar chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.
Malaysia là nước bị dịch hoành hành mạnh nhất, đã ghi nhận 900 ca mắc, tiếp đến là Singapore với 345 ca, Indonesia với 309 ca (trong đó có 25 ca tử vong, cao nhất Đông Nam Á), Thái Lan: 272 ca, Philippines: 202 ca, Việt Nam: 76 ca, Brunei: 68 ca, Campuchia: 37 ca. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU