Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện để thực hiện ‘hộ chiếu vắc xin’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 21.3, trong nước không ghi nhận ca mắc mới. Hiện, cả nước đã có 32.361 người được tiêm vắc xin Covid-19. Việt Nam chuẩn bị triển khai “hộ chiếu vắc xin" Covid-19 trong nước và người nhập cảnh.
Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện thực hiện "hộ chiếu vắc xin" Covid-19 với công dân trong nước và người nhập cảnh. /// ẢNH NGỌC THẮNG Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện thực hiện "hộ chiếu vắc xin" Covid-19 với công dân trong nước và người nhập cảnh. - ẢNH NGỌC THẮNG
Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện thực hiện "hộ chiếu vắc xin" Covid-19 với công dân trong nước và người nhập cảnh.
ẢNH NGỌC THẮNG
Theo Bộ Y tế, sáng nay  không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Trong số 2.572  bệnh nhân Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam từ đầu dịch đến nay có 2.198 ca đã được điều trị khỏi. Thêm 1.446 người được tiêm vắc xin Covid-19 tại 7 tỉnh, thành phố trong ngày 20.3.

Sáng 21.3: Không ca mắc mới Covid-19, hơn 32.000 người đã được tiêm vắc xin

1.601/2.572 ca mắc do lây nhiễm trong nước, trong đó, từ ngày 27.1 (thời điểm ghi nhận 2 ca đầu tiên của đợt dịch thứ 3 tại Việt Nam) đến nay, ghi nhận 908 ca mắc mới.
37.174 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly y tế theo dõi sức khỏe, phòng dịch trong cộng đồng.
Theo Chương tình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), đến sáng nay, hệ thống tiêm chủng đã tiêm vắc xin Covid-19 cho 32.361 người thuộc nhóm ưu tiên tại Việt Nam. Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.
TCMR tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường. Điều đó cho biết cơ thể người được tiêm đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh.
Bộ Y tế khuyến cáo, các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm là hiếm gặp, nhưng người đi tiêm chủng cần nắm được các dấu hiệu bất thường để đến các cơ sở y tế. Trong trường gặp phản ứng thông thường nhưng diễn biến nặng lên, người tiêm cũng cần phải đến cơ sở y tế sớm.

“Hộ chiếu vắc xin” cho công dân trong nước và người nhập cảnh

Theo Bộ Y tế, các điểm tiêm vắc xin Covid-19 đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế, đều đã bình phục.
Bộ Y tế và các bộ ngành, đơn vị đang chuẩn bị các giải pháp chính sách, kỹ thuật để thực hiện chủ trương “hộ chiếu vắc xin” Covid-19 trên tinh thần bảo đảm an toàn trên hết.
Việc quản lý hệ thống hồ sơ sức khỏe của người dân tích hợp thông tin tiêm chủng, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng và kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh.
Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4.2021.
Về chính sách cụ thể, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để sớm tham gia với quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho người dân các nước đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dokhan

Dokhan

Mong lắm luôn,hộ chiếu vacxin sớm được thông qua và cách ly hợp lý để sớm mở cửa giao thương phát triển đất nước,chứ dịch một năm qua người bán vé số cũng bị ảnh hưởng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU