Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phiên họp Quốc hội sáng nay 31.3, đã bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Quốc hội, trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi thức Tuyên thệ - Ảnh: Ngọc Thắng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi thức Tuyên thệ - Ảnh: Ngọc Thắng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi thức Tuyên thệ - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo kết quả được Ban kiểm phiếu công bố có 484 trên tổng số 494 ĐBQH đã có mặt bỏ phiếu. Trong 484 phiếu thu về có 481 phiếu hợp lệ và 3 phiếu không hợp lệ. Tổng số phiếu tán thành là 472 phiếu, tương đương 95,5% tổng số ĐBQH.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đồng thời cũng trúng cử chức danh Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia với số phiếu tán thành tương đương 91,5% tổng số ĐBQH.

Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội khoá 13, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia với tỷ lệ tán thành đạt 100%.

 Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, theo quy định của Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi thức Tuyên thệ.

“Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ.

Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên  - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội tặng hoa, chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phát biểu sau khi Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ Quốc hội ghi nhận lời thề long trọng của bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đây là một sự kiện rất đáng mừng lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội VN, Quốc hội có một nữ Chủ tịch Quốc hội”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Nữ tướng Nguyễn Thị Định, người Bến Tre đã từng đi đầu trong phong trào Đồng Khởi. Mong sao vị nữ tướng này có những bước đột phá để dẫn dắt hoạt động Nghị trường có những đổi mới đáp ứng kỳ vọng của đông đảo nhân dân.
PHẠM THANH HẢI

PHẠM THANH HẢI

CHÚC MỪNG BÀ NGÂN TRÊN CƯƠNG VỊ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI ! NHÂN DÂN BẾN TRE LUÔN CHÚC SỨC KHỎE BÀ , ĐỂ PHỤC VỤ CHO ĐẤT NƯỚC ! PHỤ NỮ VIỆT NAM LUÔN TÔN VINH VỀ BÀ ! NGƯỜI DÂN BẾN TRE LUÔN TỰ HÀO VỀ BÀ ! CHÚC BÀ KHỎE ĐỂ CỐNG HIẾN VÀ XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH , ĐẤT NƯỚC GIÀU MẠNH !
Le

Le

Quôc Hội là cơ quan lập pháp có trách nhiệm duy trì, bảo vệ và thực thị Hiến Pháp. Hiến Pháp là pháp luật tối cao là luật Mẹ (mother law), là căn gốc của mọi bộ luật, nghị quyết, nghị định khác. Cơ quan lập pháp có 2 nhiệm vụ thiết yếu:
(1) Phê duyệt và ban hành những bộ luật mới, phù hợp với những quy định của Hiến Pháp.
(2) Xét duyệt và hủy bỏ các bộ luật, nghị quyết, nghị định trái với Hiến Pháp
Cầu chúc nữ Chủ Tịch Quốc Hội, giữ vững nhiệm vụ và lập trường kiên định vể Hiến Pháp.
trieulyphuquang

trieulyphuquang

Chúc mừng tân Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU