Việt Nam bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh đã ký quyết định giao Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư chủ trì, phối hợp với một số đơn vị thực hiện đề tài cấp nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona.
Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo sinh phẩm phát hiện nhanh virus Corona /// Ảnh Quý Hiên Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo sinh phẩm phát hiện nhanh virus Corona - Ảnh Quý Hiên
Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo sinh phẩm phát hiện nhanh virus Corona
Ảnh Quý Hiên
Chiều nay, 10.2, tin từ Bộ KH-CN cho biết, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã ký quyết định giao trực tiếp cho Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trung tâm Cảnh giác dược và một số đơn vị khác thực hiện đề tài độc lập cấp nhà nước "Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới".

Vĩnh Phúc những ngày nóng bỏng trong dịch bệnh virus corona

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học, tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ nền của Bộ Y tế.
Mục tiêu của nghiên cứu, trong vòng 12 tháng sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona chủng mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona. Đây là hai loại thuốc từng được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.
Trước đó, Bộ KH-CN cũng đã phê duyệt 3 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cho 3 đơn vị thực hiện.
Theo đó, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona 2019 (nCoV-2019)” được giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện.
Đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của virus Corona 2019 (nCoV-2019)” giao cho Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa - Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur TP. HCM và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN (Sở KH-CN TP.Cần Thơ) thực hiện.
Đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona 2019 (nCoV-2019) tại Việt Nam” giao cho Viện Pasteur TP.HCM chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

Bệnh viện dã chiến phòng dịch virus corona tại TP.HCM vận hành như thế nào?

Trong vòng 1 tháng tới, có thể có 3 loại bộ kit để chủ động chẩn đoán, phân loại bệnh nCoV-2019, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Mong là các đề tài đang nghiên cứu, thử nghiệm sớm có kết quả khả thi và đi nhanh vào đời sống (lại nhớ "sản phẩm" Thuần Việt)...Thanks TNOL
Tạ Thái Nguyên

Tạ Thái Nguyên

Tuyệt vời Việt Nam !
ToPha

ToPha

Việt Nam, tuyệt vời quá Việt Nam ơi! Cầu mong cho nghiên cứu thành công và sớm có kết quả tốt đẹp. Cảm ơn các nhà nghiên cứu.
Nguyen nam

Nguyen nam

Tự hào lắm các nhà khoa học Việt Nam ơi.
Chúc mau chóng thành công cho nhân loại được hưởng giá trị thuần Việt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU