Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can trong đại án Trần Bắc Hà

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố đối với 12 bị can trong đại án Trần Bắc Hà. Theo cáo trạng, BIDV bị thất thoát 1.672 tỉ đồng trong đại án này.
Chuồng trại nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà ở Hà Tĩnh bỏ hoang vì hoạt động thua lỗ
 /// ẢNH: PHẠM ĐỨC Chuồng trại nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà ở Hà Tĩnh bỏ hoang vì hoạt động thua lỗ - ẢNH: PHẠM ĐỨC
Chuồng trại nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà ở Hà Tĩnh bỏ hoang vì hoạt động thua lỗ
ẢNH: PHẠM ĐỨC
Liên quan đến đại án Trần Bắc Hà, Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 12 bị can về các tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (tức Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng.
Theo đó, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV) được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" theo khoản 4 Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tuy nhiên, tháng 7.2019, ông Trần Bắc Hà tử vong. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan Công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà, còn việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục đối với các đồng phạm của ông Trần Bắc Hà.

Tài sản khủng của gia đình ông Trần Bắc Hà ở Bình Định - Video tư liệu

Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can trong đại án Trần Bắc Hà - ảnh 1

Do thua lỗ, trang trại nuôi bò của Công ty cổ phần chăn nuôi bò Bình Hà lâm vào tình trạng hư hỏng xuống cấp; Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà (ảnh nhỏ, hiện đang bị truy nã)

ẢNH: PHẠM ĐỨC - CTV

Hàng trăm tỉ  không có khả năng thu hồi

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty sân sau của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV 1.672 tỉ đồng.
Cáo trạng nêu, Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả.
Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.
Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò...). Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỉ đồng.

Cận cảnh dự án nuôi bò ngàn tỉ liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Cho vay "dưới áp lực của ông Trần Bắc Hà"

Đối với Công ty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chi tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV,... nhưng tháng 8.2011, các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng.
Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.
Cáo trạng đại án Trần Bắc Hà nêu rõ, 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỉ đồng, hiện không có khả năng thanh toán.
Hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng trong việc cho Công ty Trung Dũng vay, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỉ đồng. Hiện BIDV đã xử lý tài sản đảm bảo, thu nợ, đến nay còn 263,5 tỉ đồng không có khả năng thanh toán.

Đại án Trần Bắc Hà: Các bị can bị truy tố về tội gì?

Các bị can bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" gồm: Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV); Đoàn Ánh Sáng (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV); Kiều Đình Hòa (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh); Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp - BIDV chi nhánh Hà Tĩnh); Ngô Duy Chính (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành); Nguyễn Xuân Giáp (nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành); Phạm Hồng Quang (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV chi nhánh Hà Thành); Đặng Thành Nam (nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành).
Các bị can bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" gồm: Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà); Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà); Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cong

Thanh Cong

Khi ông Trần Bắc Hà đương nhiệm
Có tin ông Trần Bắc Hà bị bắt . Không hiểu vì sao ông Trần Bắc Hà thoát được . Giá như ông Trần Bắc Hà bị bắt khi còn đương nhiệm . Bây giờ tiền của Ngân Hang nhà nước không mất. Thủ Tướng cho điều tra lúc còn đương nhiệm vì sao có tin ông Hà bị bắt nhưng lại không bị bắt . Ai người đứng sau lưng ông bảo kê ông Hà lúc đó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU