Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 12.4, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã chính thức xin lỗi ông Nguyễn Văn Dũng (61 tuổi), ở ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, H.Gò Dầu (Tây Ninh), người bị bắt oan cách đây 40 năm.
Ông Nguyễn Văn Dũng /// Ảnh: Ngọc Dương Ông Nguyễn Văn Dũng - Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nguyễn Văn Dũng
Ảnh: Ngọc Dương
Viện KSND tỉnh Tây Ninh khẳng định ông Dũng đã bị bắt oan từ năm 1979 đến năm 1983 về tội “cướp tài sản công dân, theo Quyết định đình chỉ điều tra số 15 ngày 11.5.1983 của Viện KSND tỉnh Tây Ninh do không phạm tội.
Nội dung xin lỗi được đăng 3 kỳ liên tiếp trên Báo Thanh Niên và Báo Tây Ninh.
Về việc xin lỗi công khai, ban đầu Viện KSND tỉnh Tây Ninh muốn tổ chức xin lỗi ông Dũng ở địa phương. Tuy nhiên ông Dũng lại muốn Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức xin lỗi ở nơi công tác khi bị bắt là Sư đoàn 317 đóng ở Hóc Môn (TP.HCM). Tại buổi làm việc mới đây đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho hay cần xin phép ý kiến lãnh đạo viện.
Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm - ảnh 1
Lời xin lỗi chính thức ông Dũng của Viện KSND tỉnh Tây Ninh đăng trên Báo Thanh Niên

Trước đó, Báo Thanh Niên có loạt bài chỉ ra những sai sót liên quan đến “vụ cướp năm chỉ vàng” tại nhà máy xay xát ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) liên quan đến 8 nạn nhân.

Đêm 26.7.1979, chỉ vì có tin báo có vụ cướp vàng xảy ra tại nhà máy xay xát lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) do ông Nguyễn Văn Đơ làm chủ, 8 người trong một đại gia đình đang sống cuộc đời yên ấm bỗng nhiên bị bắt.

Tám người bị bắt là ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn, người được Viện KSND tỉnh Tây Ninh chính thức xin lỗi), Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), Nguyễn Thành Nghị, Võ Thị Thương, Nguyễn Thị Lan.

Sau đó là những ngày tra khảo, ép cung buộc họ phải nhận tội mà không có bất cứ bằng chứng gì. Họ đã bị tù oan (3 năm 9 tháng 14 ngày) đến năm 1983 mới được thả. Đau lòng là trong số người bị bắt có ông Dũng (lớn) là quân nhân tình nguyện Campuchia đang về phép thăm nhà. Hai bà Lan, người có con mới được 2 tháng rưỡi, người mang bầu 5 tháng.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm - ảnh 2
Những người bị bắt oan được Viện KSND trao quyết định đình chỉ vụ án sau 40 năm bị bắt oan
Trung Hiếu

Năm 1983, sau thời gian dằng dặc bị tù oan, 8 người này được ra tù trong cảnh “nhà tan cửa nát”, bị người thân, làng xóm coi khinh. Nhiều người trong số họ phải bỏ quê đến xứ khác mưu sinh vì không chịu được nỗi đau “mình là kẻ cướp”.

Đáng nói trong số 8 người bị tù oan, sau khi được thả nhưng duy nhất ông Dũng (lớn) có quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Cũng nhờ quyết định này, năm 2018 ông Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đòi bồi thường hơn 40 tỉ đồng nhưng cuối cùng tòa Tây Ninh phán quyết bồi thường 615 triệu đồng.

Bảy người còn lại do không có quyết định đình chỉ điều tra nên vẫn mang thân phận bị can suốt 36 năm qua.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm - ảnh 3
Cụ Võ Thị Thương (94 tuổi) cùng với con trai là ông Nguyễn Văn Chiến xem quyết định đình chỉ vụ án mà Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao ngày 4.4. Cách đây 40 năm, cụ Thương và chồng là cụ Nguyễn Thành Nghị (nay đã mất) cùng với con trai bị bắt giam oan 3 năm 9 tháng 14 ngày
Trung Hiếu

Sau khi Báo Thanh Niênloạt bài chỉ ra những sai sót liên quan đến vụ việc, trong đó đề nghị cần phải nhanh chóng có quyết định minh oan, trả lại quyền lợi cho các nạn nhân, mới đây ngày 4.4, Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án cho 7 nạn nhân còn lại.

Sau khi có quyết định đình chỉ vụ án, ngày 10.4, 3 trong 7 nạn nhân là bà Võ Thị Thương, ông Hồ Long Chánh và ông Nguyễn Văn Chiến đã nộp đơn yêu cầu khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại do oan sai tại Viện KSND tỉnh Tây Ninh. Những người còn lại sẽ nộp đơn sau.

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 12.4, ông Dũng cho hay do vướng mắc về một số thủ tục, giấy tờ nên đến thời điểm này ông chưa nhận được số tiền bồi thường 615 triệu đồngvì bị bắt oan. Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) đang yêu cầu ông Dũng bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan việc bồi thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
người sài gòn

người sài gòn

Ngàn đời những kẻ dùng nhục hình ép cung sẽ bị nguyền rủa !
Culi

Culi

Có biết tên đâu mà rủa?
sanu

sanu

Lúc bắt giam người ta mấy bác có yêu đầy đầy đủ hồ sơ rồi mới bắt không ? bây giờ đền bù do oan sai thì yêu cầu bổ sung hồ sơ , ờ tù chỉ có gỡ lịch thôi , chẳng lẽ lấy mấy tờ lịch đó ? mà trong tù chẳng có tờ lịch nào để xé ./.
Hiệp

Hiệp

Rồi mấy người bắt sai xử sai ép cung xử lý ra sao
Hiệp Tống

Hiệp Tống

xin lỗi là xong ? còn phần đền bù thiệt hại về thể chất lẫn tinh thần thì thực hiện như thế nào ? những người gây ra oan sai thì nên xử lý như thế nào ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU