Viện KSND rút kháng nghị tử hình đối với nguyên giám đốc Agribank Bến Thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi xác minh, làm rõ khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên không áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên xét xử vào tháng 12.2017 /// Ảnh: PHAN THƯƠNG Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên xét xử vào tháng 12.2017 - Ảnh: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên xét xử vào tháng 12.2017
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Sáng nay (20.5), trong phiên xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (61 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) và đồng phạm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã rút kháng nghị của Viện KSND TP.HCM từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh. 
Cụ thể, theo kiểm sát viên, sau khi có kết quả giám định kết luận: Bị cáo Oanh và Đ.M.N có quan hệ huyết thống mẹ - con ruột; tại thời điểm giám định (tháng 5.2021), Đ.M.N có độ tuổi từ 15 năm 6 tháng đến 16 năm. Vì vậy, đủ căn cứ xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Oanh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Trong khi đó, theo Điều 35 Bộ luật hình sự năm 1999 (nay Điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015) quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử. Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM rút kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về việc tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh, do phát sinh tình tiết mới này.
Sau phần phát biểu bổ sung của đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận, đối đáp trở lại giữa kiểm sát viên và các luật sư bào chữa cho các bị cáo có kháng cáo trong vụ án.
Trước đó, phiên tòa từng hoãn xử 2 lần do phát sinh tình tiết mới, khi người bào chữa cho bị cáo Oanh cung cấp tài liệu là bản sao giấy khai sinh của Đ.M.N (sinh ngày 28.10.2005). 
Theo luật sư, trong thời gian phạm tội (khi ký các hợp đồng khống), bị cáo Oanh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng là Đ.M.N. Đây là tình tiết tiết quan trọng để bị cáo Oanh không bị áp dụng hình phạt tử hình. Qua đó, kiểm sát viên tham gia phiên tòa đề nghị hoãn phiên tòa để xác minh. 
Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2008 - 2012, Nguyễn Thị Hoàng Oanh và đồng phạm đã tham ô của Agribank Bến Thành hơn 31 tỉ đồng thông qua các hợp đồng vay vốn khống; bị cáo Oanh nhận hối lộ hơn 24,6 tỉ đồng từ bị cáo Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận), nhằm ký duyệt cho Tính vay 137 tỉ đồng dù hồ sơ không đủ điều kiện vay; đồng phạm giúp sức cho em rể (đã chết) tham ô của Agribank Bến Thành hơn 8,8 tỉ đồng.
Với hậu quả trên, năm 2017, Oanh bị tuyên tù chung thân về tội tham ô tài sản, tù chung thân về tội nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
Bị cáo Lê Văn Tính nhận án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Agribank Bến Thành hơn 301 tỉ đồng (gốc và lãi), 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
9 bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 26 năm tù giam.
Sau bản án sơ thẩm, 6 bị cáo kháng cáo kêu oan, trong đó có bị cáo Oanh; 2 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; nguyên đơn dân sự là Agribank Việt Nam và 3 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.
Đồng thời, Viện KSND TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU