Viện KSND H.Cái Nước xin lỗi 3 thanh niên bị oan sai

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 13.6, Viện KSND H.Cái Nước (Cà Mau) tổ chức xin lỗi 3 thanh niên bị oan sai vì bị cơ quan này truy đố oan về tội cướp tài sản vào tháng 6.2015.
Quang cảnh buổi xin lỗi Khang và Ca ở trụ sở ấp Trại Lưới B /// ẢNH: C.T.V Quang cảnh buổi xin lỗi Khang và Ca ở trụ sở ấp Trại Lưới B - ẢNH: C.T.V
Quang cảnh buổi xin lỗi Khang và Ca ở trụ sở ấp Trại Lưới B
ẢNH: C.T.V
3 thanh niên được Viện KSND H.Cái Nước xin lỗi công khai là Nguyễn Hoàng Khang (23 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca (22 tuổi, ngụ xã Lâm Hải, H.Năm Căn) và Lê Minh Nhựt (20 tuổi, ngụ xã Nguyễn Việt Khái, H.Phú Tân, cùng tỉnh Cà Mau).
Tại buổi xin lỗi Khang và Ca, bà Từ Thanh Thùy, Phó viện trưởng Viện KSND H.Cái Nước, phát biểu: “Để xảy ra oan sai đối với Ca và Khang là tổn thất vật chất, tinh thần, danh dự của Khang, Ca và gia đình không có gì bù đắp được. Ban lãnh đạo Viện KSND H.Cái Nước chân thành xin lỗi Ca, Khang và gia đình. Đơn vị sẽ nghiêm túc xử lý cán bộ và chấn chỉnh công tác theo quy định nhằm tránh gây oan sai và bỏ lọt tội phạm”.
Viện KSND H.Cái Nước cũng cho biết hiện chưa thể bồi thường về vật chất cho Khang và Ca vì còn chờ cơ quan có thẩm quyền cấp kinh phí. Tại buổi xin lỗi, đại diện VKSND H. Cái Nước cũng cho biết đã có hình thức xử lý những người gây ra oan sai nhưng “không thể công bố”.
Như Thanh Niên thông tin, theo hồ sơ vụ án, tối 2.6.2015, Khang cùng Ca đến một quán nhậu để gặp Nguyễn Minh Nhựt (19 tuổi) đang làm nhân viên phục vụ. Tại đây, Nhựt vừa chạy bàn vừa thỉnh thoảng ngồi vào bàn nhậu với Khang, Ca và 2 cô gái, bạn của Khang.
Cơ quan tố tụng cáo buộc trong lúc nhậu, Nhựt rủ Ca và Khang đi cướp tài sản của người đi đường. Khoảng 22 giờ cùng ngày (2.6.2015), cả 3 bị cáo chạy đến cầu Lương Thế Trân (cách quán nhậu khoảng 3 km) thì nhìn thấy anh Lâm Chí Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại trên cầu nên đánh và cướp điện thoại (trị giá 3 triệu đồng). Sau đó, Nhựt đem điện thoại bán cho một người đi đường với giá 200.000 đồng rồi cả 3 quay về quán nhậu tiếp.
Khi đi ngang qua quán nhậu, Nhẫn thấy một thanh niên tóc vàng, áo đỏ (bị cáo Nhựt lúc đó mặc áo đỏ, tóc nhuộm vàng) giống với 1 trong 3 người đã cướp tài sản của mình nên báo đến công an. Công an sau đó bắt giữ Nhựt, Ca và Khang.
Trong cả 3 phiên tòa sơ thẩm, bị hại Nhẫn liên tục có những lời khai mâu thuẫn với kết quả điều tra trước đó khiến HĐXX đặt những câu hỏi nghi vấn về tính xác thực của vụ án. Trong khi đó, cả 3 bị cáo Nhựt, Khang và Ca đều kêu oan. Trước tòa, Ca, Khang, Nhựt phản cung, cho rằng mình nhận tội trước đây là vì bị điều tra viên ép buộc, thật sự không có đi cướp của ai cái gì cả. 
Sau khi TAND H.Cái Nước trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3, ngày 1.7.2016, Viện KSND H.Cái Nước đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lãnh đối với Nhựt, Khang và Ca. Đến tháng 8.2016, Viện KSND H.Cái Nước đình chỉ vụ án “cướp tài sản”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Tấn Huỳnh Luu

Lê Tấn Huỳnh Luu

Làm sai xin lỗi là xong ha! Phải bị kỹ luật và buộc thôi việc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU