Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sẽ được giám định hình sự âm thanh, hình ảnh

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 10.6, Quốc hội đã thông qua dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp, trong đó bổ sung chức năng giám định tư pháp cho phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Viện KSND tối cao.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga /// Ảnh Gia Hân Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga - Ảnh Gia Hân
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga
Ảnh Gia Hân
Việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao tại điều 12 dự thảo luật là một trong những điều luật được lấy ý kiến biểu quyết trước khi Quốc hội thông qua toàn bộ dự thảo luật.
Với 409/459 đại biểu tán thành, Quốc hội đồng ý bổ sung chức năng này cho Viện KSND tối cao. 46 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu không tán thành. 4 đại biểu không bỏ phiếu.
Giải trình về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cho hay, đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội xin ý kiến đại biểu Quốc hội (biểu quyết điện tử) theo 2 phương án.
Phương án 1 là bổ sung quy định: "Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện KSND tối cao” là tổ chức GĐTP công lập về kỹ thuật hình sự với nhiệm vụ giám định về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử (khoản 4, 5 điều 12)
Còn phương án 2 là giữ quy định như hiện hành, nghĩa là không bổ sung chức năng giám định tư pháp cho Viện KSND tối cao.
Kết quả, có 359 đại biểu Quốc hội cho ý kiến, trong đó, có 248 ý kiến tán thành phương án 1 (chiếm 69,08% trên số đại biểu Quốc hội cho ý kiến và 51,35% tổng số đại biểu Quốc hội); có 110 ý kiến tán thành phương án 2 (chiếm 30,64% trên số đại biểu Quốc hội cho ý kiến và 22,77% tổng số đại biểu Quốc hội).
Từ đó, bà Nga cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp thu theo đa số đại biểu. Theo đó, bổ sung “Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện KSND tối cao” là tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự với nhiệm vụ giám định về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử vào dự luật.
Vấn đề này đã được cân nhắc kỹ trên cơ sở thực tiễn hoạt động tố tụng, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác điều tra, xử lý tội phạm về tham nhũng, tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp”, bà Nga cho hay.
Với 449/457 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án luật Sửa bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp. Luật sẽ có hiệu lực từ 1.1.2021.
Thời hạn giám định tối đa là 3 tháng
Một điểm mới trong dự án luật vừa thông qua là quy định thời hạn giám định quy định tại khoản 3 điều 26a dự thảo luật.
Giải trình về vấn đề này, bà Lê Thị Nga cho biết, có ý kiến cho rằng, thời hạn giám định quy định tại khoản 3 (thời hạn tối đa 3 tháng, trường hợp đặc biệt là 4 tháng) chưa rõ ràng, cần quy định cụ thể để bảo đảm sự thống nhất.
Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, đối với trường hợp giám định theo vụ việc thì ở từng lĩnh vực giám định như: đầu tư, tài chính, ngân hàng, xây dựng, giao thông, khoa học và công nghệ... do quy chuẩn chuyên môn và quy trình thực hiện hoàn toàn khác nhau nên thời hạn giám định cũng không thể giống nhau.
Do đó, để bảo đảm tính khả thi, luật Giám định tư pháp chỉ quy định thời hạn tối đa, còn thời hạn ở từng lĩnh vực chuyên môn được giao cho bộ, cơ quan ngang bộ quản lý lĩnh vực quy định cụ thể. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho giữ quy định thời hạn giám định tư phấp như dự thảo luật. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đức Vinh

Nguyễn Đức Vinh

Đây là bước tiến mới trong ngành tư pháp VN tôi nhiệt tình ủng hộ .
Tịnh Nguyen xuan

Tịnh Nguyen xuan

Tôi thấy việc giám định tư pháp về hình ảnh và tiếng nói của viện kiểm sát tối cao là rất phù hợp trong tình hình hiện nay tôi tán thành và nhiệt tình ủng hộ
Dang Nguyen

Dang Nguyen

Tôi hoan nghênh ý kiến của Viện kiểm sát
Tịnh Nguyen xuan

Tịnh Nguyen xuan

Tôi cũng hoan nghênh
Tien Lam Lam

Tien Lam Lam

Tôi rất mong chính sách nhà nước sửa đổi bổ sung như hiện nay , rút ngắn thời gian và thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai càng nhanh để dân có thể sinh sống trên đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người được sử dụng hợp pháp mảnh đất đó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU