Viện kiểm sát kháng nghị sửa nội dung Thành Bưởi được bồi thường 1,5 tỉ đồng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND TP.HCM cho rằng tài xế Công ty Thành Bưởi có hành vi gian dối trong việc được cấp giấy phép lái xe nên thuộc trường hợp loại trừ bảo hiểm.
Viện KSND Q.3 (TP.HCM) vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm ngày 19.11.2019 của TAND Q.3 về vụ án “tranh chấp hợp đồng” bảo hiểm giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Thành Bưởi (trụ sở tại Q.5, TP.HCM) và bị đơn là Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (viết tắt là Bảo hiểm Vietinbank).
Kháng nghị của Viện KSND Q.3 đề nghị TAND TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn là Công ty TNHH Thành Bưởi.
Cuối năm 2016, Công ty Thành Bưởi và Bảo hiểm Vietinbank ký 3 hợp đồng bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Đối tượng được bảo hiểm là ôtô khách theo số lượng và danh sách đính kèm, và thời hạn bảo hiểm cuối cùng đến 15 giờ ngày 27.6.2017.
Trong thời gian thực hiện hợp đồng, ô tô biển số 51B-207.48 do tài xế Nguyễn Long Hưng điều khiển đã gây liên tiếp 4 vụ tai nạn. Trong đó, có một 1 vụ tai nạn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương và tài xế Hưng đã bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự.
Sau khi xảy ra 4 vụ tai nạn, Bảo hiểm Vietinbank từ chối chi trả bồi thường, do đó Công ty Thành Bưởi khởi kiện yêu cầu bồi thường hơn 1,5 tỉ đồng.
Ngày 19.11.2019, TAND Q.3 xử sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu của Công ty Thành Bưởi, buộc Bảo hiểm Vietinbank phải trả số tiền bồi thường bảo hiểm là hơn 1,5 tỉ đồng cho Công ty Thành Bưởi.

Gian dối giấy phép lái xe

Cho rằng, nội dung tuyên trên chưa khách quan trong việc đánh giá chứng cứ, Viện trưởng Viện KSND Q.3 đã kháng nghị phúc thẩm toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm.
Theo Viện KSND Q.3, tài xế Nguyễn Long Hưng biết rõ mình không đủ điều kiện về độ tuổi để được cấp giấy phép lái xe hạng E, nên có hành vi gian dối chỉnh sửa thông tin năm sinh, từ 1961 thành 1964 để làm hồ sơ xin đổi giấy phép lái xe hạng E, dẫn đến Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép lái xe cho một người không có trên thực tế.
Sau khi phát hiện, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định thu hồi hồ sơ và giấy phép lái xe cấp cho ông Hưng.
Viện KSND Q.3 phân tích, tại công văn ngày 31.5.2018 của Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, hiệu lực giấy phép lái xe gần nhất của ông Hưng là ngày 19.4.2016. Trong khi đó, ông Hưng lái xe chở khách gây ra 4 vụ tai nạn trong thời gian từ ngày 31.7.2016 đến ngày 26.3.2017, được coi là lái xe không có giấy phép lái xe, thuộc trường hợp loại trừ bảo hiểm được quy định tại khoản 3 Điều 11 Quy tắc bảo hiểm và khoản 3 Điều 12 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT.
Mặt khác, theo Viện KSND Q.3, trong quá trình thực hiện 3 hợp đồng bảo hiểm vật chất xe cơ giới nêu trên, Công ty Thành Bưởi giao xe cho ông Hưng (sinh năm 1961) là do bị lừa dối, nên phần bảo hiểm đối với các xe giao cho ông Hưng điều khiển, gây tai nạn không phát sinh hiệu lực, từ đó Bảo hiểm Vietinbank không có trách nhiệm phải bồi thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Mai

Hoa Mai

Kinh thật, tài xế Hưng không có bằng lái xe, gây tai nạn 3 lần (đến trước khi gây tai nạn lần 4 chết người) mà cty Thành Bưởi vẫn cho phép tài xế Hưng lái xe, vậy sao không truy cứu trách nhiệm cty Thành Bưởi?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU