Việc sử dụng 'đất vàng' 419 Lê Hồng Phong đang 'chạy theo lợi ích nhóm'?

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND Q.10 (TP.HCM) tiếp tục khẳng định khu ‘đất vàng’ số 419 Lê Hồng Phong đang bị sử dụng sai mục đích, cần thu hồi, giao cho địa phương quản lý, xây dựng trường học.
Khu đất số 419 Lê Hồng Phong (Q.10) được xem là một trong những khu “đất vàng” ở nội đô TP.HCM /// Ảnh: Đình Phú Khu đất số 419 Lê Hồng Phong (Q.10) được xem là một trong những khu “đất vàng” ở nội đô TP.HCM - Ảnh: Đình Phú
Khu đất số 419 Lê Hồng Phong (Q.10) được xem là một trong những khu “đất vàng” ở nội đô TP.HCM
Ảnh: Đình Phú
Khu đất 419 Lê Hồng Phong nằm ngay góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn, P.2 (Q.10) rộng khoảng 13.000 m2, được xem là một trong những khu “đất vàng” ở nội đô TP.HCM.
UBND Q.10 cho biết nhiều cụm liên phường tại Q.10 không có trường THCS nên kiến nghị UBND TP.HCM giao lại diện tích “đất vàng” số 419 Lê Hồng Phong đang sử dụng sai mục đích, để địa phương làm trường học.
Việc sử dụng 'đất vàng' 419 Lê Hồng Phong đang 'chạy theo lợi ích nhóm'? - ảnh 1
ĐỒ HỌA: VY ANH

Ngày 16.10, trả lời PV Thanh Niên về chủ trương đối với khu "đất vàng" nói trên, ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Q.10, nói: “Việc sử dụng đất tại 419 Lê Hồng Phong đang chạy theo lợi ích nhóm, lãng phí nguồn lực đất công sản mà không chú ý đến nhu cầu chính đáng liên quan đến phát triển giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội nên gây ra bức xúc”.
Việc sử dụng 'đất vàng' 419 Lê Hồng Phong đang 'chạy theo lợi ích nhóm'? - ảnh 2
Khu đất được Nhà nước cho thuê để Công ty CP Giày Sài Gòn tổ chức sản xuất, kinh doanh 
Ảnh: Đình Phú
Bị phạt nặng vì thuê đất công rồi cho thuê lại
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, khu “đất vàng” 419 Lê Hồng Phong được UBND TP.HCM cho Công ty CP Giày Sài Gòn (viết tắt GSG) cho thuê, trả tiền thuê đất hằng năm. GSG không được cho thuê lại đất và tài sản gắn liền với đất.
Tuy nhiên, trên thực tế, GSG đã cho Công ty T.B thuê văn phòng, nhà xưởng để làm kho bãi, văn phòng giao dịch; cho Công ty S.N.L thuê làm kho chứa hàng...
Khi bị cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện, GSG đã hủy bỏ hợp đồng cho thuê nhà xưởng, văn phòng, chuyển thành hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty T.B.
Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Sở TN-MT (vào năm 2017), việc GSG tự ý cho thuê “đất vàng” là không đúng quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất và trả tiền thuê đất hằng năm được quy định tại điều 175 luật Đất đai 2013; vi phạm điều 19 Nghị định 102/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất hằng năm”.
Việc GSG “biến hóa” từ hợp đồng cho thuê sang hợp đồng hợp tác kinh doanh, thanh toán phần lợi nhuận mỗi tháng, thực chất là “không khác so với thực hiện hợp đồng cho thuê nhà xưởng, văn phòng”.
Theo kết quả kiểm tra hiện trạng của Thanh tra Sở TN-MT vào thời điểm tháng 3.2017, GSG đã có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm quy định tại khoản 3, điều 12 luật Đất đai 2013 về những hành vi bị nghiêm cấm: “không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”; vi phạm khoản 1 điều 170 luật Đất đai 2013 về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất. GSG sau đó bị xử phạt hơn 720 triệu đồng.
Việc sử dụng 'đất vàng' 419 Lê Hồng Phong đang 'chạy theo lợi ích nhóm'? - ảnh 3
Công ty CP Giày Sài Gòn từng bị phạt vì hành vi sử dụng đất không đúng mục đích (tự ý cho thuê lại một phần diện tích khu đất 419 Lê Hồng Phong) 
Ảnh: Đình Phú
UBND Q.10: "Vẫn tiếp tục sử dụng sai mục đích"
Tháng 6.2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã ký văn bản yêu cầu GSG phải chấm dứt ngay hành vi cho Công ty T.B thuê làm bến bãi, bởi việc này vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất của Nhà nước.
Văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM cũng nêu rõ, nếu GSG tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi theo quy định của luật Đất đai.
Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì một cuộc họp của Thường trực UBND TP.HCM để nghe các bên báo cáo về vụ “đất vàng” 419 Lê Hồng Phong.
Tại cuộc họp này, Thường trực UBND TP.HCM thống nhất với đề xuất của Sở TN-MT TP.HCM về việc cho GSG tiếp tục thuê đất, trả tiền thuê đất hằng năm và thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 31.12.2020.
UBND TP.HCM yêu cầu GSG phải sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất, phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Trường hợp GSG tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi theo quy định.
Tuy nhiên, cho đến nay, UBND Q.10 khẳng định khu “đất vàng” vẫn đang bị sử dụng sai mục đích.
Ông Trần Xuân Điền, Chủ tịch UBND Q.10, khẳng định trên thực tế việc sử dụng đất vàng 419 Lê Hồng Phong cho đến nay vẫn không đúng mục đích, gây lãng phí.
Đề cập đến câu chuyện “đất vàng”, ông Nguyễn Tấn Tài cho biết hiện nay cụm liên phường gồm P.1, P2 và P,3 của Q.10 chưa có trường THCS, trong khi nhu cầu cần phải có đất xây trường học rất lớn, bởi không chỉ đáp ứng nhu cầu học hành của học sinh hiện nay trên địa bàn, mà còn để giải quyết chỗ học đảm bảo cho việc tăng dân số cơ học thời gian tới. Trên địa bàn các phường này, có hàng chục chung cư đã và đang xây mới, dân số sẽ dồn về rất đông, nhu cầu trường lớp rất lớn.
“Khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong là đất nhà nước, rất phù hợp cho việc xây trường học. Bây giờ đang bị sử dụng sai mục đích, lãng phí nên quận tiếp tục đề nghị TP giao cho quận để phục vụ xây trường học”, ông Nguyễn Tấn Tài nói thêm.
“Từ trước tới nay, quận vẫn giữ quan điểm cần sử dụng khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong để làm trường học”, ông Trần Xuân Điền nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Tại sao UBND TPHCM lại chấp thuận cho công ty Giày SG thuê đất nhưng họ chẳng sản xuất đôi giày dép nào, mà chỉ cho các hãng xe khách thuê làm kho bãi hàng hoá. Như vậy đã đủ chứng cứ là cty Giày SG không sản xuất gì cả, chỉ kiếm tiền chênh lệch cho thuê mặt mặt thôi. Ngoài ra, ai đi ngang khu đất này sẽ thấy dơ bẩn, hôi thối và mất mỹ quan vì đây là nơi xe ra vô chở hàng, nơi tập trung xe đổ rác, bên bờ tường khu đất thì bán cây kiểng chiếm dụng hết lề đường người đi bộ.
Trần Vinh

Trần Vinh

Tại vì lợi ích nhóm.....
Luong

Luong

Tp.không có mục đích sử dụng mà 0 giao, địa phương cần nhưng 0 có. Vậy để làm gi ?
Anh Đài

Anh Đài

Ủa, đã nói là có lợi ích nhóm ở đây rồi mà bạn.
nhữ văn tươi

nhữ văn tươi

Nhà nước có đủ ban nghành, quận có nhu cầu chính đáng như xây trường học mà lấy lại đất của nhà nước cho thuê mà khó quá, xem lại đề xuất là lòi ra ngay
Phúc Khang

Phúc Khang

Lãng phí quá thể
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU