[VIDEO] Tuyết rơi làm trâu bò chết la liệt, dân xẻ thịt bán

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dọc đường quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai lên thị trấn Sa Pa (Lào Cai), có hàng chục điểm bán thịt trâu, bò. Đây là những con trâu bò đầu tiên bị chết rét sau mưa tuyết.
[VIDEO] Trâu bò chết rét la liệt, dân xẻ thịt bán
Theo ghi nhận từ các điểm bán thịt trâu bò này, giá thịt loại ngon nhất là 250 - 300 nghìn đồng/kg. Người mua chủ yếu là khách du lịch trở về sau hành trình lên Sa Pa ngắm tuyết rơi.
Trường phòng Kinh tế huyện Sa Pa, ông Nguyễn Viết Thành cho biết, số lượng trâu bò chết rét ở huyện này đang tăng nhanh. Thống kê đến sáng nay 25.1, toàn huyện Sa Pa đã có 36 con trâu bò bị chết rét.
Trước tình trạng này, ngay trong sáng ngày 25.1, UBND huyện Sa Pa đã tổ chức họp đánh giá tình hình và triển khai các đoàn công tác đi về các xã vùng cao đôn đốc người dân triển khai các biện pháp chống rét, giữ ấm cho đàn gia súc.
Theo đó, chính quyền người dân khuyến cao người dân che chắn chuồng trại cho kín gió, không chăn thả trâu vào rừng và tăng cường thức ăn khô, thức ăn tinh bột để gia súc có sức khoẻ chống chọi với cái rét.
Cũng theo ông Nguyễn Viết Thành, đàn gia súc tại huyện Sa Pa có khoảng 12.000 con. Trong đó hiện có gần 1.000 con ở các xã vùng cao có mưa tuyết thuộc diện phải sơ tán xuống các vùng thấp. Thống kê tại các bãi tập kết trâu bò sơ tán đã có khoảng 600 – 700 con trâu bò được người dân đưa về đây lưu trú. Nếu thời tiết rét đậm rét hại còn kéo dài trong những ngày tới thì số lượng trâu bò chết rét tiếp tục còn gia tăng.
Ghi nhận tại Sa Pa nhiều khu vực núi cao, tuyết vẫn phủ trắng xoá nhà dân, vùi lấp hoa màu. Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai cho biết, nhiệt độ lúc 7 giờ sáng nay tại thị trấn Sa Pa là âm 4,1 độ C. Rét đậm rét hại còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Thương bà con mình quá ,đã nghèo lại mắc cái eo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU