Vì sao xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tọa phiên xử, Phó chánh án Nguyễn Hải Nam lý giải, việc xử kín Nguyễn Hữu Linh là do có đơn yêu cầu xét xử kín của gia đình người bị hại.
Nguyễn Hữu Linh đến tòa nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú /// Ảnh: ĐỘC LẬP Nguyễn Hữu Linh đến tòa nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú - Ảnh: ĐỘC LẬP
Nguyễn Hữu Linh đến tòa nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú
Ảnh: ĐỘC LẬP

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh 'được' xử kín theo yêu cầu của bị hại

Sau khi xác nhận việc sáng 25.6, TAND Q.4 sẽ xử kín vụ án "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" liên quan đến bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú Q.2, TP.HCM), hiện dư luận đang bức xúc việc tại sao phải xử kín đối với vụ án, liệu xử kín nguyên một cán bộ tư pháp có khách quan, răn đe.
Trao đổi với PV Thanh Niên, chủ tọa phiên tòa, Phó chánh án TAND Q4, ông Nguyễn Hải Nam cho biết vụ án được xử kín theo yêu cầu của người đại diện theo pháp luật của cháu bé, người bị hại trong vụ án.
Ngoài ra, thẩm phán Nguyễn Hải Nam cho biết gia đình cháu bé cũng làm đơn xin xét xử vắng mặt người bị hại. Lý do là cháu bé đang được nghỉ hè nên gia đình đã đưa cháu bé về quê chơi, đồng thời gia đình không muốn việc xét xử một lần nữa sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý cháu bé.
Về phần hình sự và dân sự trong vụ án, gia đình người bị hại không yêu cầu gì và đề nghị HĐXX xử lý theo quy định pháp luật.
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị TAND Q.4 đưa ra xét xử theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được tòa tống đạt cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Xử kín nhưng tuyên án công khai

Về việc tác nghiệp tại phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hải Nam cho hay sau khi HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và mời mọi người ra ngoài phòng xử, trừ những người liên quan đến vụ án được HĐXX triệu tập. “Sau phần thẩm vấn, tranh luận, khi đến phần tuyên án, HĐXX sẽ tuyên án công khai theo luật định”, chủ tọa nêu.
Về việc xét xử kín theo yêu cầu của người bị hại, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết Điều 25 bộ luật Tố tụng hình sự năm (BLTTHS) năm 2015 quy định trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.
“Vì vậy, nếu gia đình người bị hại có đơn yêu cầu xử kín thì việc tòa án ra quyết định xử kín vụ án đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh là phù hợp”, LS Tuấn lý giải.
Vì sao xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô? - ảnh 2
Diễn biến vụ án liên quan bị cáo Nguyễn Hữu Linh
Đồ họa: Lâm Nhựt

Bình luận

User
Gửi bình luận
quan

quan

Xử kín để bảo vệ người bị hại nhưng người bị hại không ra tòa, tòa có thể xử công khai.
Hoàng

Hoàng

Đã vắng mặt thì có cần phải xử kín?.
Manh Dung

Manh Dung

Tuy vắng mặt nhưng những tình tiết, lời khai, bằng chứng hình ảnh... tại toà là nhạy cảm, gia đình bị hại không muốn công khai là vậy...
Phan Tất

Phan Tất

Điều 25 bộ luật Tố tụng hình sự năm (BLTTHS) năm 2015
Phạm Quốc Khương

Phạm Quốc Khương

Tại sao phải xử kín luật nào????
Phan Tất

Phan Tất

không đọc bài à?
lela

lela

Cho hỏi: Vậy sau nầy các vụ án khác hai bên đều xin vắng mặt, xin xử kín có được không ? Thí dụ như các vụ ly hôn người ta không muốn ra mặt sợ xấu hổ.
Hong quan

Hong quan

Trường hợp có lý do chính đáng, tòa xem xét chứ không phải xin là được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU