Vì sao trụ điện gió 70 tỉ đồng ở Bình Thuận cháy rụi?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì sao trụ điện gió 70 tỉ đồng tại Nhà máy điện gió Bình Thạnh, Tuy Phong (Bình Thuận) cháy rụi, đang là vấn đề được quan tâm vì đây là vụ cháy trụ điện gió đầu tiên ở Việt Nam.
Lần đầu tiên cháy trụ điện gió tại Việt Nam /// Ảnh cắt từ clip Lần đầu tiên cháy trụ điện gió tại Việt Nam - Ảnh cắt từ clip
Lần đầu tiên cháy trụ điện gió tại Việt Nam
Ảnh cắt từ clip
Theo Chủ tịch Hiệp hội điện gió Bình Thuận Bùi Văn Thịnh, nhiều khả năng trụ điện gió cháy là do lỗi kỹ thuật.

Cháy dữ dội trụ điện gió 70 tỉ đồng cao 80 mét ở Bình Thuận

Theo thiết kế của hãng thiết bị điện gió Fulender - Đức, trụ điện gió có chiều cao 80 m, có gắn thiết bị cảnh báo cháy nổ và được điều khiển từ xa. Tuy nhiên, không có cơ chế cho chữa cháy.
Theo nguồn tin của Thanh Niên, hãng thiết bị điện gió Fulender - Đức hiện đã gần như phá sản. Việc “truy” lỗi kỹ thuật từ nhà cung cấp thiết bị không dễ. Tuy nhiên, theo quy định, nhà máy điện gió Bình Thạnh có mua bảo hiểm, thì hãng bảo hiểm sẽ đền bù.
Vì sao trụ điện gió 70 tỉ đồng ở Bình Thuận cháy rụi? - ảnh 1

Nhà máy điện gió Bình Thạnh của ERVN, nơi có điện gió bị cháy sáng 5.1

Ảnh: Quế Hà

Lần đầu xảy ra cháy trụ điện gió tại Việt Nam

Trong một diễn biến khác, sáng nay cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã đến hiện trường nhà máy điện gió Bình Thạnh để khám nghiệm hiện trường.
Tuy nhiên, theo một cán bộ có trách nhiệm, việc khám nghiệm hiện trường và ghi nhận nguyên nhân ban đầu là rất khó với cơ quan CSĐT vì đây là lần đầu xảy ra cháy trụ điện gió tại Việt Nam.
So với các trụ điện gió của nhà máy điện gió Phú Lạc, thì nhà máy điện gió Bình Thạnh sử dụng dụng thiết bị đời trước; mỗi trụ gió chỉ cao 80 m, cánh quạt chỉ 37 m, trong khi trụ gió của nhà máy Phú Lạc cao tới 95 m.
Toàn bộ giai đoạn 1 của nhà máy Bình Thạnh là 1.400 tỉ đồng (20 trụ điện gió).
Nhà máy điện gió này vừa rồi cũng bị giảm tải do đường dây bị quá tải ở khu vực Bình Thuận.
Hiện nay, theo thông tin của PV Thanh Niên, nhà máy này (Công ty CP tái tạo năng lượng Việt Nam) đang thiếu nợ của Ngân hàng Agribank. Hiện tiền điện bán cho EVN đang bị Agribank "siết" nợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiến Hòa

Kiến Hòa

Quạt gió phát điện rất hiếm khi bị cháy nổ như thế này. Trong cái nacelle của nó thường có tới 3 hệ thống thắng để khi trục trặc, gió quá mạnh thì hãm đứng cánh quạt lại để tránh trường hợp gây quá nóng cho bộ guồng phát điện. Những ngày cuối năm vừa qua, hãng quạt gió Vestas, Đan Mạch liên tiếp nhận được hợp đồng dự án quạt gió phát điện với các khách hàng Việt Nam. Mỗi dự án đều có công suất 50 MG, dùng quạt có công suất 4,2 MG. Một dự án đặt ở Bạc Liêu, 1 ở Ninh Thuận, 1 do xí nghiệp đầu Tư Phương Băc mua nhưng tôi không nhớ đăt quạt ở đâu
Kiến Hòa

Kiến Hòa

Xin đính chính lại là công suất điện đươc tính là MW chứ không phải là MG như tôi đã gõ lầm. Cụm quật gió phát điện lớn nhất thế giới vừa được lắp đật xong tại Anh hồi tháng 10 năm ngoái. Nó nằm ngoài khơi nước này gồm các quạt gió công suất 7 MW với tổng công suất 1,2 GW đủ điện dùng cho 1 triệu hộ gia đình. Đến hè năm nay GE (General Electric), Mỹ sẽ lắp đăt 1quat gió phát điện lớn nhất thế giới loại dùng ngoài khơi công suất 12 MW tại Đan Mạch để thử nghiệm. Tháp của quạt gió này cao 260 m, cánh dài 107, quạt phát điện đủ dùng cho 16 ngàn hộ gia đình và vươt qua quạt đã đưa vào sản xuất của10 MW của Vestas.
John shino

John shino

Hỏi nhà thầu xây dựng trụ điện gió tại sao chảy là rõ nhất. Họ sẽ nêu nhiều lý do và.................
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Lại là công nghệ cũ , hàng bỏ mẫu vân vân và vân vân...
Khoa

Khoa

Do lỗi kỹ thuật thui.. Mình thấy ở trên thế giới cũng có nhiều quạt gió bị cháy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU