Vì sao TP.HCM tổ chức lại 2 hội nghị lấy ý kiến cử tri?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong thời gian tổ chức hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với ứng viên ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026, có 2 hội nghị phải tổ chức lại.
Ông Ngô Thanh Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM trả lời báo chí bên lời hội nghị.  /// ẢNH: NHẬT LINH Ông Ngô Thanh Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM trả lời báo chí bên lời hội nghị. - ẢNH: NHẬT LINH
Ông Ngô Thanh Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM trả lời báo chí bên lời hội nghị.
ẢNH: NHẬT LINH
Sáng 17.4, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 để các cử tri lựa chọn.
Ông Nguyễn Thành Trung, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM cho biết hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 là 172 người (trong đó có 13 tự ứng cử).
Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, có 3 đơn xin rút tên khỏi danh sách ứng cử.
Vì sao TP.HCM tổ chức lại 2 hội nghị lấy ý kiến cử tri?  - ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị hiệp thương lần 3 sáng 17.4.

NHẬT LINH

169 ứng cử viên còn lại (trong đó có 10 tự ứng cử) đã được tổ chức hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Tổng số người người ứng cử đạt tỷ lệ tín nhiệm trên 50% là 161/169 người. Theo quy định, 8 người có số phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú dưới 50% sẽ không được đề xuất đưa vào danh sách ứng cử.
Trước hội nghị hiệp thương lần 3, 2 ứng cử viên đã gửi đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử do yêu cầu công tác chuyên môn. Với 159 người còn lại, có khối Thành ủy 10 người, đại biểu chuyên trách HĐND TP.HCM là 19 người, cơ quan quản lý Nhà nước TP.HCM là 19 người; MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội 16 người; lực lượng vũ trang 3 người; cơ quan tư pháp 2 người; TP.Thủ Đức và các quận huyện 52 người; đơn vị sự nghiệp là 12 người; trí thức, văn nghệ sĩ 6 người; cơ quan báo chí 5 người; doanh nghiệp là 7 người; dân tộc tôn giáo là 6 người; đại biểu tự ứng cử là 2 người.
Tại hội nghị hiệp thương lần ba, các đại biểu thống nhất thông qua danh sách 159 ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026

Tổ chức lại 2 hội nghị lấy ý kiến cử tri

Theo kế hoạch, Ủy ban Bầu cử TP.HCM sẽ công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM theo từng đơn vị bầu cử chậm nhất đến ngày 28.4.
Thông tin bên lề hội nghị, ông Ngô Thanh Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cho biết đã tổ chức hơn 219 hội nghị tiếp xúc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong đó có 2 hội nghị phải tổ chức lại do sai quy định về số cử tri tham gia hội nghị.
Theo ông Ngô Thanh Sơn, 2 điểm phải tổ chức lại hội nghị tiếp xúc lấy ý kiến là 2 điểm mới tại các cụm chung cư.
“Theo quy định, đối với nơi có trên 100 cử tri thì mời phải ít nhất trên 50%. Hoặc dưới 100 thì phải mời được ít nhất 55 cử tri tham dự. 2 hội nghị trên lại không đạt đến tỉ lệ đó nên Ủy ban MTTQ VN TP.HCM đã yêu cầu phải tổ chức lại", ông Sơn cho biết. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU