Vì sao Thừa Thiên - Huế có hơn 900 con gia súc chết rét dù không có tuyết?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thừa Thiên - Huế báo cáo địa phương này đã có 909 con gia súc chết rét, cao hơn tổng thiệt hại của 8 tỉnh vùng núi phía Bắc xảy ra băng giá, tuyết rơi.
Gia súc chết rét ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục gia tăng sau những ngày mưa tuyết, băng giá /// Ảnh Bắc Hà Gia súc chết rét ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục gia tăng sau những ngày mưa tuyết, băng giá - Ảnh Bắc Hà
Gia súc chết rét ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục gia tăng sau những ngày mưa tuyết, băng giá
Ảnh Bắc Hà
Sáng nay, 14.1, Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết thống kê trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ, bắc Trung bộ và Thừa Thiên - Huế đã có trên 1.500 con gia súc bị chết rét.
Trong đó, riêng Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận có 909 con gia súc bị chết rét. Đáng lưu ý, thiệt hại do gia súc ở địa phương này cao hơn tổng thiệt hại của 9 tỉnh vùng núi phía Bắc và bắc Trung bộ ghi nhận xảy ra băng giá, mưa tuyết. Cụ thể, các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Điện Biên, Nghệ An, Sơn La, Lai Châu có 637 con gia súc bị chết rét, tương đương khoảng 2/3 tổng số gia súc chết rét ở Thừa Thiên - Huế.
Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, số gia súc chết rét xảy ra tại nhiều xã thuộc H.A Lưới từ giữa tháng 12.2020 đến nay. Qua xác minh, số gia súc chết rét có 62 con trâu, 469 con bò, và 378 con dê.
Nguyên nhân khiến nhiều gia súc chết rét là do những ngày vừa qua, nhiệt độ tại nhiều địa phương xuống thấp 6 - 7 độ C. Người dân có tập quán chăn thả gia súc tự do. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân khác là do thiếu thức ăn dự trữ.
Liên quan đến sự việc này, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai nhấn mạnh, Thừa Thiên - Huế không nằm trong vùng trọng điểm về cảnh báo rét đậm, rét hại, nhưng đã có trên 900 con gia súc chết rét là thiệt hại rất lớn, cao hơn cả các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt rét đậm, rét hại.
Theo đó, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế thành lập các đoàn công tác về các địa phương để đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống rét cho người và gia súc, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.
Chính quyền địa phương cần chủ động bố trí ngân sách, xuất quỹ phòng chống, thiên tai và huy động các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ người dân chống rét bảo vệ đàn gia súc, khắc phục hậu quả thiệt hại. Các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các thôn, bản nhốt gia súc tại chuồng, dự trữ đảm bảo đủ thức ăn cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU