Vì sao sinh viên tốt nghiệp, đi làm không được miễn nghĩa vụ quân sự?

7 Thanh Niên Online
Năm 2018, TP.HCM có 3.752 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, trong đó có 468 người tốt nghiệp trung cấp, 501 người cao đẳng và 494 người đại học. Vậy vì sao sinh viên tốt nghiệp vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự?
Sinh viên tốt nghiệp vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu còn trong độ tuổi theo luật định /// Ảnh: Độc Lập Sinh viên tốt nghiệp vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu còn trong độ tuổi theo luật định - Ảnh: Độc Lập
Sinh viên tốt nghiệp vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu còn trong độ tuổi theo luật định
Ảnh: Độc Lập
Môi trường quân đội luôn được ví von như một ngôi trường Đại học lớn, trong đó lực lượng thanh niên khi tham gia nghĩa vụ quân sự được đào tạo những kiến thức về an ninh quốc phòng, kiến thức về sử dụng khí tài quân sự, rèn luyện kỷ luật, học tập thói quen làm việc có kế hoạch từ trong sinh hoạt, lao động hằng ngày trong lực lượng vũ trang.

Ngày 5.3, một số địa phương đã tổ chức lễ giao quân để tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhiều hình ảnh bịn rịn chia tay gia đình, bạn bè được lan tỏa trên mạng xã hội gây xúc động.
Trong số đó, có những người đã có vợ, con và cả những cử nhân đại học. Vậy vì sao cử nhân đại học vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự?
Luật sư (LS) Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn LS TP.HCM cho biết theo Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
Do vậy, nếu đang là học sinh, sinh viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền.
Vì sao sinh viên tốt nghiệp, đi làm không được miễn nghĩa vụ quân sự? - ảnh 2Những khoảnh khắc bịn rịn ngày tiễn người thân lên đường nhập ngũ Ảnh: Độc Lập
Do vậy, nếu đang là học sinh, sinh viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền.
Trường hợp sinh viên trúng tuyển ĐH và CĐ hệ chính quy nhưng mới chỉ nhận được giấy báo nhập học mà chưa làm xong thủ tục nhập học mà nhận được Lệnh gọi nhập ngũ hoặc nhận giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm nhận Lệnh gọi nhập ngũ thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.
Ngoài ra, công dân phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục. Sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Do vậy, trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp mà còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.
Ngoại trừ các trường hợp được miễn theo Khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 (trường hợp miễn gọi nhập ngũ và trường hợp thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định; Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên).
Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự
Theo quy định tại Điều 14 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực ngày 1.1.2016 thì người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mạn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Còn theo quy định tại Khoản 2, Điều 41, những đối tượng sau được miễn gọi nhập ngũ:
- Con của liệt sĩ, thương binh hạng một.
- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.
- Người làm công tác cơ yếu không phải quân nhân, công an nhân dân.
- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Những trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động
- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cựu SV

Cựu SV

SV tốt nghiệp ĐH-CĐ ra đã có việc làm rồi được gọi khám tuyển và nhập ngũ là chuyện thường. Chỉ có SV tốt nghiệp ĐH-CĐ ra thất nghiệp, không kiếm được việc làm mà bị gọi khám tuyển và nhập ngũ mới là chuyện lạ, nhiều người làm đơn tình nguyện cũng không được đi nhé.
Cựu Sinh Viên

Cựu Sinh Viên

Cho mình hỏi nếu đã có việc làm rồi mà đi thì sau hai năm liệu ra còn có việc làm như trước chăng ? Liệu rằng kiến thức sau khi học có còn để đáp ứng được công việc ? Liệu rằng món nợ đắt đỏ để đi học đại học sau 4 5 năm đèn sách có được trả ( Với gia đình có điều kiện thì không sao nhưng ở những vùng quê khoản này là rất lớn, gia đình nhịn ăn nhịn mặc để chu cấp tiền cho con lên thành phố học tập mong sẽ có sự thay đổi cuộc đời, làm sao để trả được )? Hay sau khi ra quân lại phải kiếm việc làm chân tay như những người chưa học đại học ? Tôi xin mạn phép hỏi ở đây có ai dám chắc sau 2 năm vẫn còn có kiến thức để làm việc ? Đây là ý kiến cá nhân sai đúng mọi người góp ý bên dưới nhé.
Trung

Trung

tui cũng sắp ra đường và đang lo về vấn đề kiến thức đây :(...
Đời Ít Gặp

Đời Ít Gặp

Nhưng mà - h Đại học - nhiều quá rồi - nếu không lấy quân ở số công dân này thì không đủ ! Còn nếu như ra trường có việc làm thì miễn NVQS => dẫn đến chạy việc chạy đầu vào - ở thành phố cũng lấn át hết nông thôn !
Đời Ít Gặp

Đời Ít Gặp

Sinh viên tốt nghiệp Đại học (chính quy) các trường nên được miễn NVQS chứ nhỉ - tụi nó giỏi - đi lính 3 năm về nhớ gì nữa đâu mà xin việc làm - còn SV các trường CĐ - ĐH không chính quy - tư thục - cũng khó xin việc - thôi thì đi NVQS phục vụ đất nước ! h
Truonghung

Truonghung

Mình đi nghĩa vụ xong rồi có kêu lại nửa ko?
Yến

Yến

Học xong Đại học, thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là điều rất tốt, vào môi trường quân đội, thanh niên sẽ được rèn luyện về mọi mặt, sẽ trưởng thành hơn rất nhiều!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU