Vì sao nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19?

50 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 22.6, ông V.H.M, nhân viên bốc xếp của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất đã 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Vì sao?
Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm. /// ẢNH: ĐỘC LẬP Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm. - ẢNH: ĐỘC LẬP
Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm.
ẢNH: ĐỘC LẬP
Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, ngày 22.6, ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Việc tổ chức bài bản, có các bệnh viện tham gia tiêm gồm Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng (1A Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình), Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương... Tổng số mũi tiêm ngày 22.6 là 1.200 (ngày 21.6 đã tiêm 1.300).
Theo quy trình, ông M.V.H - nhân viên bốc xếp của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất vào đo huyết áp, khám sàng lọc rồi tiêm vắc xin Covid-19. Theo một cán bộ tổ chức điểm tiêm chủng ở sân bay Tân Sơn Nhất thì không biết vì sao ông M. đã tiêm tại bàn tiêm Bệnh viện Từ Dũ, sau đó qua bàn tiêm Bệnh viện Răng Hàm Mặt? Theo thao tác thông thường ở các bàn tiêm, khi người tiêm tay cầm giấy ngồi xuống là tiêm.
“Chúng tôi hỏi lại thì được báo là người điều dưỡng (người tiêm mũi 2) có hỏi trước khi tiêm nhưng ông M. không nói gì cả nên người này tiến hành tiêm vắc xin và nghĩ rằng là tiêm mũi 1. Ông M. ra ngoài theo dõi sau tiêm một lát mới quay lại báo là đã tiêm 2 mũi”, vị cán bộ tổ chức điểm tiêm chủng sân bay Tân Sơn Nhất cho biết.
Sau đó, điểm tổ chức tiêm tại sân bay Tân Sơn Nhất kích hoạt quy trình, đưa ông M. vào theo dõi và xem quy trình sơ hở chỗ nào thì phát hiện ông M. đi tiêm tại bàn tiêm Bệnh viện Từ Dũ sau đó qua tiêm tại bàn Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương. Bác sĩ trực đã trực tiếp thăm khám, liên hệ ông M. vào tối hôm qua, ông trả lời ổn. Tuy nhiên, không biết vì sao sau đó ông M. ra phường khai báo sự việc. Đây được xem là sự cố sau tiêm chủng và ban tổ chức tiêm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có báo cáo cho Sở Y tế. 

Bản tin Covid-19 ngày 23.6: TP.HCM chiếm 69% số bệnh nhân; lo ngại biến thể mới nguy hiểm của chủng Delta

Còn theo tường trình của ông V.H.M mà chúng tôi có được, ngày 22.6, ông có danh sách gọi đi tiêm vắc xin Covid-19. Trong quá trình khám sàng lọc, bác sĩ nói ông đủ điều kiện tiêm. Bác sĩ hướng dẫn ông xuống bàn tiêm mũi đầu thì có 2 cô y tá coi hồ sơ và có lên hỏi lại ý kiến bác sĩ khám và về tiêm cho ông.
“Tiêm xong tôi cầm hồ sơ đi xuống phía cuối thì có anh điều dưỡng bảo cho coi hồ sơ. Sau đó anh ấy nói tôi ngồi vào bàn tiêm. Cô y tá bảo tôi quay mặt ngang đi và tôi thấy cô ấy tiêm cho tôi 1 mũi nữa. Sau đó, tôi rời khỏi bàn tiêm và nói với anh em đồng nghiệp. Sau đó, tôi hỏi cô y tá tại sao lại tiêm thêm mũi nữa? Nghe thấy vậy, anh nhân viên điều dưỡng đã dẫn tôi xuống phòng y tế…”, ông M. tường trình. Trao đổi với báo chí, ông M. khẳng định mình không cố tình “lén” để được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 như lời đồn.

Tối 23.6: Thêm 85 ca Covid-19, TP.HCM chiếm tới 61 bệnh nhân

Tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 có sao không?
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, việc tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong vòng 30 phút thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, không hại gì cho người "bị" tiêm và cũng không tăng phản ứng phụ. Bởi vì trong quá nghiên cứu vắc xin AstraZeneca thì có nhóm tiêm mũi 1 ml và 0,5 ml. Sau đó, người ta thấy rằng mũi 0,5 ml vẫn có hiệu quả nên dùng mũi 0,5 ml. Tuy nhiên, việc tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 trong vòng 30 phút là cần phải xem lại quy trình tiêm để không xảy ra tình trạng tương tự.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương Hằng lão phật gia

Phương Hằng lão phật gia

Theo tôi thì ông này hoặc cố tình giả nai, làm ra vẽ khù khờ để được tiêm 2 mũi, bởi trước khi đến lượt ông ta thì có nhiều người được tiêm và chỉ tiêm một mũi, ai cũng biết chỉ mình ông không biết, mặt khác trước khi tiêm y tá đều dùng bông cồn làm vệ sinh nơi cần tiêm, sao ông không nói là đã tiêm rồi mà vẫn im lặng để cho tiêm? Mọi người tin ông ta nỗi không? Hoặc ông này bị rối loạn nhận thức, và trường hợp này thì cơ quan chủ quản ( sân bay TSN) nên xem lại hợp đồng với ông này.
NPHONG

NPHONG

Sự cố này một phần là lỗi của Ông M - thiết nghĩ người được tiêm cũng nên tìm hiểu quy trình, nếu thấy sai phải thông báo ngay cho nhân viên y tế !
Nguyễn văn Thành

Nguyễn văn Thành

Thưa bạn, thực tế không phải ai cũng hiểu biết cái chữ “quy trình” là gì ?
Dù vô tình hay cố ý tiêm 2 mũi để chết luôn, thì trước hết phải là trách nhiệm của tổ chức tiêm Vắc xin. Đây mới đúng là đối tượng phải trả lời câu hỏi “qui trình tiêm như thế nào” ? Vẫn biết ngành y tế lúc này vô cùng vất vả. Thành thật chia xẻ và biết ơn.
Nhưng ở đây ta đang bàn chuyện cần nghiêm túc xem xét lại “qui trình” để tránh tái diễn nguy hiểm chết người này. Thưa bạn !
Thanh

Thanh

Qui trình tiêm có vấn đề , nhưng người đi tiêm có hiểu biết kém quá , và cũng thiếu trách nhiệm với bản thân mình .. khi thấy đề nghị tiêm mũi thứ 2 thì mình cũng có phãn ứng tự vệ bản thân chứ , sao ngu ngơ thế này ..
Vietroad

Vietroad

Dù thế nào thì quy trình tiêm cũng có vấn đề. Lẽ ra sau khi tiêm xong phải đóng dấu "đã tiêm" vào hồ sơ hoặc đại khái như vậy. Số lượng rất đông làm sao tránh sai sót.
Thuoc Dovuong

Thuoc Dovuong

Đơn giản vô cùng một là đóng dấu hoặc đánh dấu R. May không phải là ngân hàng trả tiền rồi cứ tưởng là chưa trả tiếp
Lương Bốn

Lương Bốn

Ai cũng biết một lần tiêm chỉ tiêm 01 phát.
Người tiêm phòng covid 19 ,khi tiêm xong nhân viên y tế hướng dẫn người tiêm sang địa điểm nghỉ chờ sau 30 phút với trả giấy đã tiêm cho người tiêm ra về. Trường hợp tiêm 2 mũi cùng một thời điểm thật quá vô lý
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU